พรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษหนุนข้อเสนอ “ให้นักศึกษาต่างชาติเดินทางกลับทันทีที่เรียนจบ”

Theresa May นักการเมืองพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ เชื่อว่าปัจจุบันมีนักศึกษาที่เรียนจบแล้วแต่ยังไม่ยอมกลับประเทศและอยู่ในอังกฤษต่ออย่างผิดกฎหมาย

 

พรรคอนุรักษ์นิยมจึงจะพิจารณานำข้อเสนอ ให้นักศึกษาต่างชาติต้องเดินทางกลับทันทีที่เรียน จบรวมไว้ในประกาศนโยบายฉบับถัดไปของพรรคด้วย ใรขณะที่พรรคแรงงานเห็นว่านักเรียนนักศึกษาต่างชาตินำ “เงินลงทุนนับพันล้าน” มาสู่อังกฤษ

 

graduation

 

ทั้งนี้ภายใต้ระเบียบปัจจุบัน นักศึกษาที่ถือสัญชาติอื่นนอกเหนือจากยุโรปจะได้รับอนุญาตให้พำนักอยู่ในอังกฤษต่อไปได้อีก 4 เดือนหลังเรียนจบหลักสูตร และหากหางานทำได้สำเร็จก็สามารถขอวีซ่าทำงานได้แทนวีซ่านักเรียน

 

แต่แผนของพรรคอนุรักษ์นิยมกำหนดให้ผู้ถือวีซ่านักเรียนที่หมดอายุจะต้องเดินทางกลับประเทศก่อน แล้วจึงสมัครขอวีซ่าใหม่เพื่อเรียนต่อหรือสมัครทำงาน ซึ่งนางเมย์เห็นว่านักเรียนต่างชาติ ที่ “ฉลาดและเก่งที่สุด” จะได้กลับมาอังกฤษอีกแน่

 

อย่างไรก็ตาม Professor Stephen Curry จากImperial College London ให้ความเห็นว่า รัฐบาลไม่ได้พิจารณานโยบายเรื่องนี้ให้ถ้วนถี่ ซึ่งการจะให้นักศึกษาต่างชาติกลับไปขอวีซ่าที่บ้านเกิดนั้น จะเป็นอุปสรรคทั้งด้านการเงินและเวลา

ข้อมูลจาก: บีบีซีไทย – BBC Thai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...