4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุด ในการเลือกที่เรียนต่อในต่างประเทศ

การเรียนต่อต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เด็กยุคใหม่ใฝ่ฝันกันอย่างมาก โดยเฉพาะในยุคที่มีการแข่งขันสูงอย่างเช่นปัจจุบันนี้ ผู้ปกครองหลายๆก็คนพยายามที่จะส่งเสียลูกของตนเองให้ไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่ออนาคตของตัวลูกเอง

 

แต่อะไรจะเป็นปัจจัยที่กำหนดว่าจะต้องเรียนที่ไหนหล่ะ? วันนี้ผมเลยจะพาไปดู ปัจจัยทีสำคัญที่สุดในการเลือกที่เรียนต่อในต่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วย 4 ข้อ ดังนี้ครับ

 

1. ความมีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษา

Harvard Business School

ความมีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษาถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ ที่หลายคนคิดจะเลือกเรียนต่อในแต่ละแห่ง ซึ่งในโลกนี้ก็มีมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่องการศึกษามากมาย และในแต่มหาวิทยาลัยก็ยังจะขึ้นชื่อในด้านสาขาวิชาต่างๆแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

 

2. ความเป็นอยู่และวัฒนธรรม

Hiker hiking in forest

วัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ต่อให้มีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษามากขนาดไหน แต่หากผู้เรียนรับกับวัฒนธรรมหรือการใช้ชีวิตในที่แห่งนั้นไม่ได้ ขอบอกไว้เลยครับว่ายังไงก็เรียนไม่รอด

 

3. ค่าใช้จ่ายและโอกาสในการขอทุน

Operating on the computer

ในเรื่องของค่าใช้จ่ายและโอกาสในการขอทุน อาจจะเป็นตัวตัดสินในการเลือกเลยก็ว่าได้ มีหลายคนที่จำเป็นต้องเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า หรือว่ามีทุนให้ แทนที่จะเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่ตนอยากเรียน

 

4. โอกาศในการหางานหลังจากที่เรียนจบ

Successful businesswoman in group of people

ถ้าหากเรียนจบมาแล้วไม่มีงานทำ ก็ไม่รู้ว่าจะเรียนไปทำไมใช่ไหมละครับ แต่สำหรับคนที่เรียนจบเมืองนอกยังไงก็มีเครดิตในการหางานทำมากอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองสนใจจะดีที่สุดครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...