เคล็บไม่ลับ 7 ข้อ “ทำยังไงให้เที่ยวต่างประเทศได้สนุก และคุ้มค่ากว่าเดิม?”

มีมาฝากกันอยู่เรื่อยๆครับ สำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเดินทางเที่ยวต่างประเทศ และในบทความนี้ก็เช่นเคย เป็นเรื่องเกี่ยวกับ เคล็บลับเที่ยวต่างประเทศให้สนุกและคุ้มค่ากว่าเดิม ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

travel1

 

1. ตั้งสถานที่เป้าหมาย

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลย คือ คุณต้องรู้ว่าตัวเองอยากเที่ยวแนว ไหน ภูเขา ทะเล แอดเวนเจอร์ ฯลฯ แล้วลองเสิร์ชหาสถานที่ต่าง ๆ ว่าโดดเด่นและน่าเที่ยวอย่างไร ภูมิประเทศ อากาศ และค่าครองชีพสูงหรือไม่ เพื่อที่คุณจะได้ตั้งงบประมาณถูก หรือกับบางสถานที่ซึ่งคุณจำเป็นต้องฟิตร่างกายให้แข็งแรง

 

2. งบประมาณ

ควรตั้งงบประมาณค่าใช้จ่ายไว้คร่าว ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าที่พัก หรือค่าเดินทาง ในกรณีที่คุณเดินทางโดยเครื่องบิน ลองเช็กโปรโมชั่นของหลาย ๆ สายการบิน เปรียบเทียบความคุ้มค่า และใครที่บินบ่อย ก็ลองเช็กว่าสายการบินนั้นให้สิทธิ์เอาไมล์แลกตั๋วได้หรือเปล่า

 

3. ข้อมูลเชิงลึกก็สำคัญ

หากรู้แล้วว่าจะไปที่ไหน ก็ต้องหาข้อมูลของที่นั้น ๆ ให้ละเอียดด้วย นอกจากจะหาข้อมูลจากเว็บท่องเที่ยวหรือเว็บหลักของสถานที่นั้นๆแล้ว “รีวิวของบุคคลอื่น” น่าจะช่วยได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ “บุ๊กไกด์” ก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะบางทีข้อมูลที่หาไม่ได้ในอินเทอร์เน็ตอาจจะอยู่ในหนังสือก็ได้

 

4. เที่ยวให้สนุกต้องถูกฤดูกาล

ไม่ว่าจะเทศกาลไหน เรื่องของสภาพอากาศและช่วงเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะบางเทศกาลของแต่ละประเทศก็มีแค่ปีละครั้ง ดังนั้นก็ต้องหาข้อมูลในเรื่องของเทศกาลและที่เที่ยวของแต่ละประเทศรวมถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะไปด้วยนะ

 

tv2

 

5. จัดกระเป๋าเดินทาง

ก่อนจัดกระเป๋าเราขอให้คุณลิสต์ทุกอย่างไว้ก่อน เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ของใช้ส่วนตัว เอกสารสำคัญ แผนที่ และยาประจำตัว เพราะหากเจ็บป่วยกะทันหันจะได้ไม่เสียเวลาไปหาซื้อกันให้วุ่น ที่สำคัญอาจมีราคาแพงเกินจริงอีกด้วย

 

6. อยากกินของอร่อยต้องตีซี้กับเจ้าถิ่น

ถ้าไม่รู้จะกินร้านไหน หรือจะกินอะไรดี ลองเนียน ๆ ถามโน่นถามนี่เจ้าถิ่นและตีซี้ดู เพราะนอกจากคุณจะได้กินอาหารเลื่องชื่อของที่นั่นแล้ว ก็ยังได้ผูกมิตรกับเจ้าถิ่นด้วย ไม่แน่นะพวกเขาอาจจะให้คำแนะนำได้ดีกว่าไกด์บุ๊ก ที่สำคัญถ้าคุยกันถูกคอ คุณคงได้ความรู้ดี ๆ หรือที่เที่ยวเด็ด ๆ นอกเหนือจากที่วางแผนไว้ก็ได้

 

7. เที่ยวทั้งที ทริปนี้มีต่อยอด

หากพอมีเวลาเหลือหรืองบประมาณไม่บานปลาย ลองซอกแซกหาสถานที่ใกล้เคียงดู เผื่อจะเจอที่เที่ยวแห่งใหม่ เจออะไรใหม่ ๆ ที่มากกว่าในไกด์บุ๊กเขียนไว้  เรียกว่าต่อยอดได้ยาวๆเลย

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...