“6 วิธีอัพสมองเพิ่มความจำ” เคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้สมองไบรท์อยู่เสมอ!!

สวัสดีครับเพื่อน วันนี้ผมก็มีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆ สำหรับใครที่ต้องการจะอัพสมองให้ไบรท์อยู่เสมอ ก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วย 6 วิธีอัพสมองเพิ่มความจำ จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

 

brain-clip-art-13

 

1. ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิจะช่วยให้สมองว่าง คลายเครียด และมีความจำที่ดีขึ้น อาจจะฟังดูน่าเบื่ออยู่บ้าง แต่ถ้าฝึกให้เป็นนิสัยแล้วรับรองว่าเป็นผลดีต่อสมองอย่างแน่นอนครับ

 

2. ดื่มกาแฟ

ช่วยเรียกความจำจากการเรียนรู้ได้ดีขึ้น นักวิจัยได้ทำการศึกษา โดยการทดสอบความจำของคนจำนวน 160 คน ภายในช่วงเวลา 24 ชม. โดยให้ ส่วนหนึ่งกินคาเฟอีนเม็ดขนาด 200 มิลลิกรัม ก่อนจะลองทดสอบความจำในวันใหม่ ปรากฏ ผลว่าผู้ที่ได้กินคาเฟอีนเม็ด จะมีความจำของเรื่องเมื่อวานได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้กิน

 

3. นอน

นอกจากก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การนอนหลับยังสามารถส่งผลดีต่อสมองอีกด้วย เนื่องจากสมองเป็นอวัยวะชิ้นสำคัญของคนเรา หากเรานอนหลับให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ระบบจัดเก็บความทรงจำหรือระบบประสาทจะถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น

 

4. กินเบอรี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยเสริมสุขภาพสมอง ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยลดความดันโลหิตที่สูงให้สมดุล มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดและระดับไอคิวได้อีกด้วย

 

5. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะส่งผลดีต่อฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการทำงานสำหรับสมองของคนเราหลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและเซลล์สมองได้ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนของออกซิเจนที่ช่วยในการหล่อเลี้ยงสมอง และพัฒนาเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

6. เคี้ยวหมากฝรั่ง

ในส่วนของสมองกว่า 8 จุด มีส่วนช่วยให้พัฒนาขึ้นจากการเคี้ยวหมากฝรั่ง โดยกระบวนการทำงานระหว่างที่เคี้ยวนั้น ร่างกายจะรู้สึกตื่นตัว และการเคี้ยวจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมอง

 

การเสริมทักษะทางด้านความจำต้องใช้ความวิริยะพากเพียร บวกกับพลังทางสมอง ปัจจุบันนักศึกษาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในห้องแอร์เพราะอุณภูมินั้นมีผลต่อการเรียนโดยตรง มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดระบุว่า อุณภูมิที่ร้อนขึ้น มีผลต่อความเฉียบคมทางความคิด ในการทดลองนี้มีการบันทึกปัจจัยอื่นๆ นอกจากอุณหภูมิด้วย เช่น ความชื้น ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ และเสียงในห้องนอนของนักศึกษา (ที่มา: www.voathai.com)

คุณภาพของอากาศในห้องแอร์ และความชื้นจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีคนอยู่รวมกันมาก เช่น ห้องสมุด หรือ co-working space ระบบแอร์บ้าน ที่ดีนั้นต้องมีการหมุนเวียนอากาศที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้คาร์บอนไดออกไซด์มีการสะสมมากเกินไป และสามารถรักษาความชื้นในอากาศที่สมดุล ป้องกันผิวแห้งขาดน้ำ เราไปดูกันว่า ข้อดีของแอร์บ้าน Panasonic ที่ถูกติดตั้งเป็นระบบปรับอากาศมีอะไรบ้าง

– เครื่องปรับอากาศ ที่ช่วยรักษาสมดุลความเย็นไม่ให้เย็นมากเกินไป

– ระบบฟอกอากาศ ช่วยลดฝุ่นพิษ PM 2.5

– เทคโนโลยี nanoe X ช่วยยับยั้งสารก่อโรคภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย

– ระบบระบายอากาศ สร้างสุขภาวะที่ดีให้ทุกคนในบ้าน ลดกลิ่นเหม็นอับ

– พัดลมระบายอากาศ ทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศภายในห้องแอร์ ช่วยเพิ่มความชื้นให้อากาศ ป้องกันผิวแห้งขาดน้ำ

คุณภาพของอากาศจึงมีผลต่อการเรียนรู้ของมนุษย์เราโดยตรง เพราะแต่ละวันเราหายใจเอาทั้งอากาสดี และมลภาวะเข้าไปพร้อมกันตลอดเวลา โดยเฉพาะทุกวันนี้ มลภาวะทางอากาศสูงขึ้นด้วยฝุ่นพิษ PM 2.5 การเลือกใช้ ระบบปรับอากาศ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

 

ที่มา: Eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...