7 วิธีเริ่มต้น presentation ที่จะทำให้การนำเสนอของเราน่าสนใจที่สุด

Plato นักปรัชญาชาวกรีกโบราณได้กล่าวเอาไว้ว่า “The beginning is the most important part of the work.”  หากเปรียบกับสำนวนไทยแล้วก็คงจะตรงกับประโยคที่ว่า เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” 

 

กลับเข้าเรื่องกันดีกว่า ในบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำ 7 วิธีเริ่มต้น presentation ที่จะทำให้การนำเสนอของเราน่าสนใจที่สุด ซึ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจและได้ผลดีอย่างมากเลยหล่ะครับ

 

1. เริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่อง

ps1

การเล่าเรื่องเป็นวิธีการเริ่มต้นที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพมากในการดึงดูดความสนใจของผู้ชม เนื่องจากมนุษย์ชอบการฟังเรื่องเล่าเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนิทานก่อนนอน เรื่องเล่าแคมป์ไฟ ไปจนถึงละครและภาพยนต์ในโรงหนัง ซึ่งเรื่องเล่าเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ฟังเกิดการเปรียบเทียบกับตัวเอง

 

2. เริ่มต้นด้วยคำถามชวนให้คิด

ps2

ซึ่งในการถามคำถามนี้ เราไม่ได้ต้องการให้ผู้ฟังตอบคำถามนี้ออกมาก เพียงแต่ต้องการให้ผู้ฟังได้ถามคำถามนี้กับตัวเอง และเมื่อผู้ฟังตั้งคำถามกับตัวเอง จะทำให้เกิดความสงสัย ต้องการที่จะหาคำตอบนั้นให้จงได้ และตั้งใจฟังในสิ่งที่เรานำเสนอ

 

3. เริ่มต้นด้วยข้อมูลและสถิติสุดน่าทึ่ง

ps3

การนำเสนอสถิติและข้อมูลในช่วงต้นของการนำเสนอ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นให้ผู้ฟังเกิดความสนใจ และตั้งใจฟังในการนำเสนอของเรา

 

4. เริ่มต้นด้วยคำคมหรือประโยคกินใจ

ps4

การยกคำพูดจากคนดังหรือคนสำคัญ มาพูดก่อนเริ่มการนำเสนอ จำเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีการอ้างอิงคำพูดจากบุคคลที่ผู้ฟังรู้จักดีนั่นเอง

 

5. เริ่มต้นด้วยรูปภาพที่น่าสนใจ

ps5

รูปภาพย่อมสื่อความหมายได้ดีกว่าคำพูด การใช้รูปภาพที่สวยงามหรือดึงดูดผู้ชม จะช่วยสร้างความประทับใจเมื่อแรกเริ่มได้เป็นอย่างดี

 

6. แต่งกายด้วยชุดหรืออุปกรณ์เพื่อดึงดูดผู้ชม

ps6

การมีพร็อพหรืออุปกรณ์ช่วยเสริมในการนำเสนอ จะสามารถดึงดูดผู้ชมได้อย่างมาก ยิ่งถ้าผสมความฮาและน่าสนใจเข้าไปสักนิด จะช่วยได้อย่างมาก เพราะผู้ชมจะรู้สึกสนุกไปเรานั่นเอง

 

7. เริ่มต้นด้วยวิดีโอสั้นๆ

ps7

การเริ่มต้นด้วยวิดีโอสั้นๆ จะเป็นการกระตุ้นให้การนำเสนอของเราดูน่าติดตามยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับทีเซอร์หรือเทรลเลอร์ของภาพยนตร์ ที่ชวนให้ผู้ชมรู้สึกว่ามันน่าติดตาม

ข้อมูลจาก: Business Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...