9 เคล็ดลับการพรีเซ้นท์ผลงานในแบบที่เรียกว่า “professional” !!

การนำเสนอผลงานหรือ presentation เป็นทักษะที่นักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะวัยทำงานต้องให้ความสำคัญ บทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปดู 9 เคล็ดลับการนำเสนอผลงานในแบบของมืออาชีพ ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้ได้จริงครับ

 

present-with-confidence

 

1. เลือกสถานที่ในการนำเสนอที่ไม่เหมือนใคร

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะดึงดูดและสร้างความน่าสนใจให้แก่ผู้ฟัง นั่นก็คือ นำเสนอในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์และไม่น่าเบื่อนั่นเอง แต่ที่สำคัญคือจะต้องให้เข้ากับเรื่องที่จะนำเสนอนะครับ

 

2. เปลี่ยนผู้บรรยายเพื่อลดความน่าเบื่อ เพิ่มความน่าสนใจ

อย่านำเสนอคนเดียวจนจบ เพราะนั่นจะทำให้ดูน่าเบื่อได้ ทางที่ดีให้พลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันนำเสนอกับทีมงานในองค์กร โดยแบ่งหัวข้อให้แต่ละคนพูด จะทำให้การนำเสนอดูน่าติดตามและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

3. เล่าเรื่อง เพื่อดึงดูความสนใจของผู้ฟัง

การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะดึงความสนใจของผู้ฟัง เนื่องจากมนุษย์มีความคุ้นเคยกับเรื่องเล่ามาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว การเล่าเรื่องจึงเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้ฟังสนใจในการนำเสนอมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

 

4. ใช้จั่วหัวเรื่องแบบ Twitter-friendly headline

นั่นก็คือการจั่วหัวเรื่องให้กระชับ ครอบคลุม ในขณะเดียวกันก็ต้องน่าสนใจและแนะน่าติดตามด้วย โดยใช้ตัวอักษรไม่เกิน 140 คำ เพราะหากมากเกินไปจะทำให้ดูเยิ่นเย้อและไม่น่าสนใจได้

 

5. นำเสนอด้วยรูปแบบที่หลากหลาย

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การนำเสนอไม่น่าเบื่อ นั่นก็คือเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลาย อาจจะใช้สถิติ ข้อมูล คลิปวิดีโอ หรืออื่นๆเข้ามาช่วย นอกจากนี้การนำเสนอด้วยรุปแบบที่ต่างออกไปนี้ ก็ทำให้ผู้ฟังจดจำข้อมูลด้ดีกว่าการนำเสนอแบบพูดเปล่าๆครับ

 

6. อัพโหลดงานนำเสนอนี้บนอินเตอร์เน็ต

อัพโหลดการนำเสนอไว้ลงบนอินเตอร์เน็ตด้วย พร้อมกับบอกผู้ฟังว่าสามารถไปโหลดอ่านได้ที่ไหนหลังจากเสร็๗การนำเสนอ แต่อย่าบอกผู้ฟังในระหว่างการนำเสนอว่าได้อัพโหลดไว้แล้วบนอินเตอร์เน็ต เพราะนั่นจะทำให้ผู้ฟังไม่ตั้งใจฟังเนื่องจากคิดว่ายังไงก็สามารถไปเปิดดูในภายหลังบนอินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง

 

7. ยึดกฎ 10 นาที

การนำเสนอไม่ควรที่จะนานเกิน 10 นาที เนื่องจากระยะเวลาในการสนใจฟังของคนเรานั้นเฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 10 นาที หากพูดนานเกินอาจจะทำให้ผู้ฟังจะเบื่อและไม่สนใจการนำเสนอได้ เว้นแต่ถ้ามั่นใจว่าการนำเสนอของตนเองนั้นน่าสนใจมาก จนผู้ฟังให้ความร่วมมือในการนำเสนอได้จนจบ

 

8. ลองใช้เทคนิกการประชุมเงียบ

เป็นการนำเสนอรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย โดยการให้ผู้ฟังฟังการนำเสนอผ่านหูฟังหรือเฮดโฟน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีสิ่งที่จะมารบกวนผู้ฟังในระหว่างการนำเสนอของเราได้อย่างแน่นอน

 

9. หมั่นฝึกฝนจะทำให้การนำเสนอสมบูรณ์แบบ

ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบได้หากขาดการฝึกฝน ให้หมั่นฝึกฝนการนำเสนอนี้ให้มากเท่าที่เราจะมั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาในการนำเสนอครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...