7 พฤติกรรมที่ควรเลิก เพราะจะทำให้คุณกลายเป็น “ผู้พูดที่ดูแย่”

บทความนี้ผมก็ได้นำเคล็ดลับจาก Julian Treasure ที่พูดบนเวที TED Talk มาฝากทุกคนกัน โดยที่เขาได้พูดเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “How to speak so that people want to listen (พูดอย่างไรให้ผู้ฟังสนใจฟังเรา)” 

 

ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาดู 7 พฤติกรรมที่ควรเลิก เพราะจะทำให้คุณกลายเป็นผู้พูดที่ดูแย่” กันครับ

 

juliantreasure_1305791502_05

 

การนินทา
การนินทาไม่ได้ช่วยให้อะไรๆดีขึ้นมาเลย เหมือนกับประโยคหนึ่งของ Eleanor Roosevelt ที่ว่า “จิตใจที่ยิ่งใหญ่จะวิจารณ์ความคิด จิตใจธรรมดาจะวิจารณ์ หตุการณ์ แต่จิตใจที่ต้อยต่ำนั้นจะวิจารณ์แค่บุคคล”

 

การตัดสิน
มันเป็นเรื่องยากที่คุณจะฟังคนอื่น ถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่าคุณกำลังตัดสินเขาอยู่ คุณควรเอาคำว่า ”ตัดสิน” ออกไป แล้วมันจะทำให้คุณรับฟังความจริง และรับฟังคนอื่นได้มากขึ้น

 

การพูดในแง่ลบ
ไม่มีใครอยากฟัง หรือเชื่อคนที่พูด หรือมองอะไรในแง่ลบหรอก เพราะคนฟังจะกลายเป็นไม่ฟัง ไม่ศรัทธา แถมไม่เชื่อถือความคิดของคุณเลย ฉะนั้นหลีกเลี่ยงคำพูดเหล่านี้ซะ เพราะความคิดในแง่ลบ จะทำให้เรามองเห็นสิ่งที่เป็นไปได้ ในสิ่งที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้

 

การบ่น
การบ่นนั้น ไม่ต่างจากการพูดในแง่ลบเท่าไหร่นัก เพราะไม่มีใครชอบคนขี้บ่นหรอก ถึงแม้ว่าคุณจะทำไปโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นคุณจะต้องมีสติ ไม่ให้อารมณ์มาควบคุม การพูดของคุณ

 

การแก้ตัว
คนเรามักชอบโยนความผิดและพวกเขามักจะโยนความผิดให้คนอื่นๆ และไม่รับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง ซึ่งมันก็คงยากที่จะเชื่อถือหรือฟังคำพูดจากปากของคนเหล่านี้

 

การพูดเกินจริง
การพูดปั้นน้ำเป็นตัว มาพร้อมกับการโกหก และคนฟังไม่ต้องการฟังคำพูดโกหกจากเราหรอก อย่างไรก็ตามเราต่างก็รู้ว่าการโกหกเป็นสิ่งที่ไม่ดี และเราควรจะระมัดระวังมันด้วย เมื่อเรารู้ตัวว่ากำลังจะพูดอะไรที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง

 

การหยิ่งยโส
ถ้าหากคุณเอาแต่พูดในสิ่งที่คุณอยากพูด โดยที่ไม่สนใจฟังความคิดของคนอื่นเลย ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทั้ง 2 ฝ่ายพูดใส่กันก็เหมือนเป็นลมพัดไป เพราะต่างคนต่างไม่ฟังในสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูดเลย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...