ข้อแนะนำในการพูดคุยกับคนอเมริกัน “คุยอย่างไรให้ไม่เสียมารยาท??”

ในการสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ นอกจากจะต้องมีความรู้ทางภาษาที่ดี เพื่อการสนทนาที่ราบรื่นแล้ว ความเข้าใจในวัฒนธรรมของคู่สนทนายังเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันครับ Wegointer จึงมี ข้อแนะนำในการพูดคุยกับคนอเมริกัน มาฝากเพื่อนๆ ครับ

 

group-women-talking

 

มีชาวอเมริกันอยู่จำนวนไม่น้อยครับ ที่สามารถพูดภาษาอื่นๆ แต่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะพูดแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น เพราะฉนั้นอย่าไปคาดหวังว่าพวกเขาจะเข้าใจภาษาอื่น เช่น สเปน ฝรั่งเศส และโดยเฉพาะภาษาไทยครับ

 

ที่สำคัญ ชาวอเมริกันไม่เคยใช้ภาษาอังกฤษสำเนียงอื่นนอกจากสำเนียงอเมริกันครับ จึงเป็นเรื่องยากที่ชาวอเมริกันจะเข้าใจภาษาอังกฤษสำเนียงต่างชาติ

 

ข้อแนะนำในการพูดคุยกับชามอเมริกัน

1. โดยมารยาทแล้วเวลาจะเรียกคนที่เราไม่เคยพูดคุยด้วยมาก่อน ให้ใช้คำนำหน้าชื่อ เช่น Mr, Ms, Dr แล้วตามด้วยนามสกุล และควรใช้คำนำหน้า Ms ในกรณีที่เรียกผ้หญิง เว้นแต่เขาจะอนุญาตให้เรียกว่า Mrs

2.  อย่างไรก็ตาม ชาวอเมริกันชอบที่จะให้เรียกชื่อจริงมากกว่านามสกุลครับ เว้นเมื่อต้องติดต่อกับบุคคลที่มีตำแหน่งหรือฐานะแตกต่างกันมาก จึงจะเรียกกันด้วยนามสกุล สำหรับเพื่อนร่วมงาน หรือคนที่สนิท สามารถเรียกกันด้วยชื่อเล่นได้ครับ

3. ชาวอเมริกันชอบที่จะคุยกันเรื่องถิ่นฐาน เรื่องประสบการณ์ในสถานที่ต่างๆ มักจะชอบถามคนแปลกหน้าว่ามีถิ่นฐานอยู่ที่ไหน หรือมาจากประเทศอะไร เราจึงควรจะคุยกับเขาด้วยเรื่องพวกนี้

4. การถามเรื่องงาน เป็นประเด็นยอดนิยมที่คนแปลกหน้าจะเอาไว้คุยกันด้วย และไม่ถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพ ซึ่งตรงข้ามกับวัฒนธรรมไทย ที่การถามเรื่องงานกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสุภาพ

5. การสนทนาเรื่องกัฬานับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากครับ แค่ควรเป็นกีฬาที่นิยมของชาวอเมริกันเท่านั้น เช่น บาสเก็ตบอล เบสบอล อเมริกันฟุตบอล กอล์ฟ ส่วนกีฬาอื่นๆ แทบจะไม่ได้อยู่ในความสนใจของชาวอเมริกันเลย เช่น ฟุตบอล หรือ Soccor นั่นเอง

6. สหรัฐอเมริกามีหลากหลายวัฒนธรรม เพราะงั้นการพูดคุยในเรื่องที่อ่อนไหว เช่น เชื้อชาติ สีผิว ศาสนา ความเชื่อ และการเมือง จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้าจะให้ดีก็หลีกเลี่ยงที่จะคุยเรื่องดังกล่าว

7. การสนทนากับชาวอเมริกันควรจะสบตาคู่สนทนาด้วยครับ เพื่อให้รู้ว่าเขาสนใจในสิ่งที่สนทนากันอย่างจริงใจ นอกจากนี้เพื่อนเพศเดียวกันจะไม่กุมมือหรือกอดกันในที่สาธารณะครับ

ข้อมูลจากmyfirstbrain

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...