“เราจะไม่ยอมให้ผลการสอบมากำหนดโชคชะตา” มุมมองต่อการศึกษาของ Suli Breaks

Suli Breaks นักพูดหนุ่มชาวอังกฤษผู้ประสบความสำเร็จ เขาไม่ได้มองว่าใบปริญญาเป็นเครื่องการันตีความสำเร็จของชีวิต แม้ใครหลายคนจะบอกว่าการศึกษาคือกุญแจที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงาน

 

Suli Breaks ได้ทำคลิปวิดีโอความยาวเกือบ 6 นาที โดยใช้ชื่อคลิปว่า “I will not let an exam result decide my fate” ซึ่งเป็นภาคต่อของ “Why I Hate School, But Love Education” สำหรับเนื้อหาด้านล่างต่อไปนี้คือเนื้อหาจากคลิปวิดีโอครับ

 

ft4

 

มีเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ทะเลาะกับแม่ พูดว่า “ทำไมเขาต้องเรียนอะไรที่จะไม่ได้ใช้ในชีวิตด้วย” แม่เงียบไปชั่วครู่ ก่อนจะโกหกไปว่า “รู้ไหมว่าการที่จะได้งานดีๆ ต้องเรียนจบสูงๆ และการที่ลูกเรียนก็จะช่วยให้ลูกได้จบสูงๆ ตอนแม่เป็นเด็กแม่ไม่ได้มีโอกาสแบบนี้หรอกนะ”

 

เด็กหนุ่มจึงตอบว่า “แต่ตอนที่แม่ยังเป็นเด็กนั่นมันนานมาแล้วไม่ใช่เหรอครับ” แม่ไม่ตอบอะไรและทำเมินเฉย ถึงแม้สิ่งที่เขาต้องการจะสื่อนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่า สังคมมันเปลี่ยนไปแล้ว ตั้งแต่ตอนที่แม่อายุได้ 16 

 

ทำไมถึงบอกว่าเธอโกหก เพราะเธอรู้ดีว่าตลอดชีวิตผู้ใหญ่ของเธอนั้น ไม่เคยได้ใช้ทฤษฎีปิทาโกรัส ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความสำคัญของค่า X คืออะไร และที่เธอคิดว่าลูกของเธอไม่เอาไหน เพราะว่าสังคมทำให้เธอเชื่อเช่นนั้น

 

ft3

 

กี่วิชาแล้วที่คุณจำมันเพื่อเอาไปสอบ แล้วไม่เคยได้ใช้มันอีกเลย?

เกรด A กี่ตัวที่คุณได้มา แต่ก็ไม่เคยถูกถามถึงเวลาไปสมัครงาน?

กี่ครั้งแล้วที่คุณจำเรื่องบางอย่างได้เพียงแค่ 5 นาทีหลังจากที่อาจารย์บอกว่า “หยุดเขียนได้” เพียงเพื่อที่จะรอฟังผลของมันหลังจากนั้นหนึ่งเดือน? 

 

เราทุกคนมีความสามารถ กระบวนการคิด ประสบการณ์ และยีนส์ที่แตกต่างกัน แต่ทำไมในห้องเรียนถึงเต็มไปด้วยความปัจเจกที่ถูกวัดด้วยมาตรฐานเดียวกัน หมายความว่าคนหนึ่งคนจะถูกมองว่าเป็นคนโง่เพราะว่าไม่เก่งคณิตงั้นหรือ?

 

ft1

 

เปล่าเลย ข้อสอบเป็นแค่กระบวนการหนึ่งของสังคมที่จะบอกคุณว่า อะไรดีหรือไม่ดี แต่คุณไม่สามารถปล่อยให้สังคมมาบังคับในสิ่งที่คุณเป็นได้

 

เพราะสังคมนี้เป็นสังคมที่บอกคุณว่าการทำแท้งไม่ดี แต่กลับไม่ยอมรับคนที่มีลูกก่อนวัยอันควร เป็นสังคมที่โปรโมทสินค้าที่ช่วยให้มีผมแบบนุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ ด้วยนางแบบบนกล่องสินค้าที่ผ่านการโฟโต้ช็อปและใช้ผมและขนตาปลอม สังคมที่รัฐบาลเชื่อในการศึกษาที่สูงกว่า แต่ทำไมถึงเพิ่มค่าเทอมขึ้นทุกปีๆ

 

ผมเคยเชื่อคุณครูของผมเมื่อครั้งที่เธอยืนข้อสอบให้ผมทำ แล้วบอกว่ามันจำเป็นต่อความสำเร็จในชีวิต นั่นเพราะว่าเราทุกคนถูกสอนให้เชื่อทุกอย่างที่คุณครูบอก แต่เมื่อผมบอกให้เธอลองคิดเพื่อผมดูบ้าง ผมถึงตระหนักได้ว่า พวกเราถูกสอนให้คิดแบบผิดๆ

 

)

ft5

 

โลกมันได้เปลี่ยนไปแล้ว และเราจะไม่ยอมให้เกรดมาตัดสินชะตากรรมของตัวเองเด็ดขาด “We will not let an exam result decide my fate”

ที่มา: Youtube

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...