10 เทคนิคสู่ความสำเร็จ ของ Richard Branson เจ้าของกิจการยักษ์ใหญ่ ‘Virgin’

Richard Branson หรือ Sir Richard Charles Nicholas Branson เป็นนักธุรกิจชาวอังกฤษ ผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ปัจจุบันมีบริษัททั่วโลกในเครือมากกว่า 400 บริษัท โดยใช้ชื่อการค้าว่า Virgin ครับ

 

vir1

 

เขาเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเริ่มทำนิตยสารรายเดือนสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย ชื่อว่า Student และเริ่มขยายธุรกิจจัดจำหน่ายแผ่นเสียงทางไปรษณีย์ ในปี พ.ศ. 2513 และเปิดเครือข่ายร้านจำหน่ายแผ่นเสียง ใช้ชื่อว่า Virgin Records ทั่วประเทศอังกฤษ

 

นอกจากนี้ยังทำธุรกิจห้องบันทึกเสียง และเริ่มผลิตแผ่นเสียงในสังกัดของตัวเอง ศิลปินที่มีชื่อเสียงในสังกัด ในยุคแรกเช่น Michael Oldfield, Tangerine Dream, Sex Pistols และยุคถัดมาเช่น Genesis, Phil Collins, Peter Gabriel, Boy George

 

vir2

 

ในปี พ.ศ. 2527 Richard Branson เริ่มเข้าสู่ธุรกิจสายการบิน โดยเปิดสายการบิน Virgin Atlantic และเริ่มขยายสู่ธุรกิจอื่นเป็นจำนวนมาก เช่น โทรศัพท์มือถือ รถไฟ ลอตเตอรี่ เกมคอมพิวเตอร์ น้ำโคล่า วอดก้า สิ่งพิมพ์ และอื่นๆอีกมากมาย

 

Richard Branson ชื่นชอบการผจญภัยและสร้างสถิติโลก ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ตราสินค้า Virgin ของเขาไปในตัว ในปี พ.ศ. 2529 เขาขับเรือเร็วข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก รายการ Blue Riband เป็นระยะทางกว่า 3,000 ไมล์ ใช้เวลา 3 วัน 8 ชั่วโมง 31 นาที ทำลายสถิติเดิมกว่า 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังทำสถิติเดินทางด้วยบอลลูนข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ในปี พ.ศ. 2530 และข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ในปี พ.ศ. 2533

 

vir3

 

Branson ได้เขียนบทความที่ชื่อว่า My illustrated top 10 tips for success ลงบนบล็อคของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนเองได้เคยให้สัมภาษณ์กับ BBC นั่นเองครับ ซึ่ง 10 ข้อที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

1. ตามความฝันของคุณและลงมือ

ชีวิตคุณจะดีขึ้นอีกเยอะ ถ้าหากคุณได้ลงมือไล่ตามความปรารถณาของตัวคุณ คนที่ให้เวลาทำงานกับสิ่งที่เขารัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีความสุขในชีวิต พวกเขายังคงเป็นคนที่กล้าพอจะรับความเสี่ยงและไล่ล่าความฝันของเขาเอง

 

2. ทำสิ่งที่แตกต่างเชิงบวก และทำดีบ้าง

ถ้าคุณยังไม่ได้ทำอะไรที่จะมีผลกระทบกับชีวิตคนอื่นในทางที่ดี คุณก็ไม่ควรจะอยู่ในธุรกิจ ทุกบริษัทต่างก็มีความรับผิดชอบที่จะทำโลกนี้ไม่เหมือนเดิม เพื่อทีมงานของเขา เพื่อลูกค้าของเขา และเพื่อทุกคน

 

3. เชื่อในความคิดของคุณว่ามันเจ๋งที่สุด

การมีความเชื่อในตัวเองและไอเดียธุรกิจ มันสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนระหว่างความสำเร็จและความล้มเหลว ถ้าเกิดคุณเองยังไม่เชื่อในไอเดียหรือแผนของคุณ แล้วทำไมคนอื่นต้องเชื่อ

 

vir4

 

4. สนุกกับทีมงาน และดูแลเขา

ความสนุกคือส่วนผสมที่สำคัญที่สุดในสูตรความสำเร็จ ถ้าเกิดคุณไม่สนุกกับสิ่งไหนเมื่อไหร่ก็หยุดซะ แล้วไปลองอย่างอื่นแทนดีกว่า

ถ้าทีมงานของคุณสนุก และได้รับการดูแลอย่างจริงใจ พวกเขาจะสนุกกับการทำงานมากขึ้น และทำได้ดีขึ้น ให้คุณมองหาคนที่ชมมากกว่าติ และรักในสิ่งที่พวกเขาทำ

 

5. อย่ายอมแพ้

ไม่ว่าทุกการผจญภัยที่ผมเคยไป, การสร้างธุรกิจ, การบินไปรอบโลกด้วยบอลลูน หรือแม้แต่การแข่งข้ามมหาสมุทรด้วยเรือสปีดโบ้ท ทุกอย่างมันมีช่วงเวลาที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าอยากยอมแพ้อยู่แล้ว

ง่ายๆเลย “อย่ายอมแพ้” คุณต้องปลุกตัวเองขึ้นมาใหม่ ลองมันอีกครั้ง แล้วคุณเองจะแปลกใจว่าตัวคุณทำได้มากแค่ไหน

 

6. จดไอเดียไว้ และท้าทายตัวเอง

ถ้าคุณเกิดปิ้งไอเดียดีๆ แล้วไม่จดตอนที่คิดได้นะ พอถึงเช้าคุณก็ลืมมันหมดแล้ว เพราะแบบนี้ คุณต้องจด จะได้ติดตามมันให้ถึงเป้าหมาย แล้วคุณจะแปลกใจกับสิ่งที่คุณฝ่าฟันมาได้

 

vir6

 

7. ให้เวลากับครอบครัวและเรียนรู้ที่จะมอบหมายงาน

ศิลปะของการมอบความรับผิดชอบ คือสกิลหลักของผู้ประกอบการทุกคน ถ้าคุณสามารถหาคนมาจัดการสิ่งที่คุณไม่เก่งหรือไม่ถนัดได้ละก็ มันจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนสำหรับอนาคตได้อีกเพียบ

แล้วก็ต้องให้เวลากับครอบครัว เพราะมันคือสิ่งสำคัญมากกว่าอะไรใดๆทั้งสิ้น

 

8. พยายามปิดจอ และออกไปหาอะไรทำ

แทนที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่หน้าจอ ก็ปิดทีวี ปิดคอมซะ แล้วออกไปหาโลกภายนอก คุณจะได้พบผู้คนที่น่าสนใจอีกเพียบ เรื่องราวที่ต้องผจญภัย เป็นรางวัลของชีวิต เวลาพวกนี้จะไม่เสียเปล่าเลย

 

9. เมื่อมีคนพูดถึงคุณในแง่ลบ พิสูจน์ให้เห็นว่ามันไม่จริง

มีหลายคนที่สะท้อนความสำเร็จของคุณด้วยคำพูดเพื่อให้คุณตกต่ำลง สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณควรจะทำก็คือ ปล่อยมันไป แต่ให้คุณพิสูจน์ว่าสิ่งนั้นไม่เป็นจริงไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง พวกเราเองก็โดนนักเขียนขาประจำบางคนพูดว่า Virgin Galactic มันเป็นโปรเจคควายเผือก แต่เราจะทำให้เขาเห็นปลายปีนี้ ตอนที่เราไปถึงอวกาศจริงๆ

 

vir5

 

10. ทำสิ่งที่คุณรัก

ตราบใดที่อยู่กับคนที่คุณอยากอยู่ด้วย หรือทำในสิ่งที่คุณรัก มันก็ไม่สำคัญเลยว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ตอนที่พวกเรา Virgin อยู่ที่เกาะเน็คเกอร์ พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัวนะ ในทางเดียวกัน ถ้าเกิดว่าคุณมีห้องนอน และพาร์ทเนอร์คุณก็แฮปปี้โอเคกับมัน คุณก็ไม่ต้องการอะไรมากมายแล้ว

ข้อมูลจาก: iurban.in.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...