แนะนำ 7 สุดยอดเทคนิคเอาตัวรอดในชีวิตมหาลัย ให้เป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วย

ในการเรียนระดับมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำให้ได้คือ การเรียนให้จบ แต่ระหว่างนั้นอาจจะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆนานา ซึ่งเข้ามาทำให้เรายุ่งยากและอาจจะเป็นเรื่องไม่คาดฝันก็เป็นไปได้

วันนี้เรามีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ มาแนะนำ 7 เทคนิคดีๆในการใช้ชีวิตและเรียนระดับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ให้เรียนจบไปได้อย่างสบายและมีความสุข (ถึงแม้มันอาจจะแปลกไปสักนิด)….

 

college-resolution

1 รู้ว่าจะหาของกินฟรีได้ที่ไหน
ในการใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยของนักศึกษาเงินน้อย อาหารฟรีนั้นคือสวรรค์ โดยเฉพาะในบางสถาบันที่มักจะมีกิจกรรมต่างๆจัดตลอด ทั้งงานต้อนรับน้องใหม่ งานเข้าชมรม กิจกรรมของเหล่าสภานักศึกษา อย่าลืมถามเพื่อน เช็คประกาศ หรือเข้าร่วมเว็บบอร์ดของโรงเรียน ดูว่ามีงานไหนบ้างที่ให้เราได้กินฟรี

 

college-resolution2

2 เรียนรู้วิธีการเรียน
รูปแบบการเรียนมหาวิทยาลัย จะแตกต่างออกไปจากการเรียนในระดับโรงเรียน การรู้จักแนวทางการจดโน้ตย่อเป็นเรื่องสำคัญ การเขียนโน้ตที่ดีจะทำให้เราเข้าใจบทเรียนมากขึ้น และผ่านการสอบได้อย่างสบายขึ้นมาก

 

college-resolution3

3 รู้จักใช้ส่วนลดนักศึกษา
หลายๆร้านนั้นมีส่วนลดนักศึกษา แต่ไม่ค่อยติดป้ายประกาศไว้หน้าร้าน (คงทำเพราะภาพลักษณ์องค์กร แต่ไม่อยากให้คนรู้มาก -*-) ตัวอย่างเช่น นักศึกษาใหม่สามารถซื้อ Mac จาก Apple Store ในราคาลดลงกว่า 6,000 บาท หรือส่วนลดรถไฟ Amtrak 15% และรถบัส Greyhound 20% เลยด้วย

 

college-resolution4

4 ทำเกรดให้ดีไว้ตั้งแต่ปีแรก
นักศึกษาส่วนใหญ่จะได้เรียนวิชาที่ง่ายในปีแรกๆ ก่อนที่จะยากขึ้นในปีหลังๆ เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่หลงระเริงกับแสงสีของชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย รีบทำเกรดให้ดีมากๆไว้ มันจะช่วยดึงเกรดเราเมื่อเราได้เกรดน้อยตอนชั้นปีสูงๆ

 

college-resolution5

5 รู้จักวิธีทำอาหารแบบแปลกใหม่
การอยู่หอพัก ที่มีพื้นที่จำกัดเราอาจจะไม่ได้ใช้ครัวเลย เพราะฉะนั้นให้เรียนรู้วิธีการทำอาหารแบบแปลกๆที่เราคิดไม่ถึงจาก ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว หรือแม้แต่เครื่องทำกาแฟ ที่สามารถทำอาหารได้หลายชนิด ตั้งแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปจนถึงทำแซนวิซอร่อยๆได้เลย

 

college-resolution6

6 รู้จักเข้าหาอาจารย์บ่อยๆ
การทำความรู้จักกับอาจารย์ในภาควิชา จะช่วยให้ชีวิตมหาวิทยาลัยง่ายขึ้น พยายามเข้าหาอาจารย์ที่เราเรียนด้วยทุกๆคน แล้วเราอาจจะพบว่าพวกเขาช่วยแนะนำเทคนิคการเรียนให้ผ่าน รวมถึงอาจจะช่วยเราเขียนจดหมายแนะนำเมื่อต้องใช้ในระดับสูงต่อไป

 

college-resolution7

7 รู้จักห้องน้ำที่มีคุณภาพ
ข้อนี้อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่เป็นความจริงที่ว่า หลายมหาวิทยาลัยมีทั้งห้องน้ำหรูและห้องน้ำห่วยอยู่ไม่ไกลกันนัก แต่คนก็มักจะไปต่อคิวยาวในห้องน้ำห่วย การที่เรารู้แหล่งห้องน้ำที่ดีที่คนอื่นไม่รู้ จะช่วยให้เราประหยัดเวลา และอาจจะช่วยชีวิตเมื่อเราเร่งรีบก่อนจะเข้าสอบก็ได้

 

ทั้ง 7 แนวทางนี้อาจจะมาปรับใช้กับมหาวิทยาลัยไทยของเราก็ได้บ้าง และบางข้อก็อาจจะดูแปลกๆแหวกแนวไปสักนิด แต่รับรองว่ามันจะช่วยให้ชีวิตมหาวิทยาลัยของหลายๆคนง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ ลองนำไปใช้กันนะจ๊ะ….

ที่มา: visual

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...