3 แนวทางพัฒนาทักษะ ‘การเขียนเชิงวิชาการ Academic Writing’ ให้เก่งขึ้น

นักศึกษาต่างชาติอย่างคนไทยเรา ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ พอไปเรียนต่อต่างประเทศก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษา โดยเฉพาะเรื่องของการเขียนเชิงวิชาการ Academic Writing ที่กลายเป็นเรื่องหนักใจ

 

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการเขียน Academic Writing อยู่ ลองมาชม 3 แนวทางน่าสนใจในการพัฒนาทักษะการเขียน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์และช่วยได้อย่างมากเลยครับ

 

academic-writing

1 รับงานเป็นนักแปล
การรับงานเป็นนักแปลแบบมืออาชีพ นอกจากจะช่วยให้เราพัฒนาทักษะด้านการแปลแล้ว เรายังได้พัฒนาทักษะด้านการเขียนอีกด้วย โดยเราสามารถเริ่มจากเรื่องที่เราชอบหรือเรื่องที่เราถนัด เป็นการแปลทั่วๆไปที่ไม่ใช่เชิงวิชาการก็ได้

การได้เริ่มลงมือเขียนบ่อยๆเข้า จะช่วยให้ทักษะการเขียนของเราเพิ่มขึ้น และความสามารถในการเขียนเชิงวิชาการของเราก็จะตามมาแบบไม่รู้ตัว ที่สำคัญยังเป็นแนวทางการหาเงินใช้อีกรูปแบบที่น่าสนใจด้วยล่ะ

 

academic-writing2

2 วิเคราะห์งานวิจัยในสาขาที่เราเรียน
เคยได้ยินไหมว่า จะพูดให้ดี ต้องฟังให้เป็น จะเขียนให้ดี ต้องอ่านให้เป็น เราอาจจะต้องอ่านงานวิจัยในสาขาของเราหลายๆฉบับหลายๆงาน ซึ่งสามารถเริ่มจากงานวิจัยในหัวข้อที่เราสนใจเพื่อให้เราสามารถอ่านง่าย และต้องอ่านอย่างจริงจังไม่ใช่อ่านผ่านๆ

ในการอ่านนั้น นอกจากเราจะเข้าใจสาขาที่เราเรียนมากขึ้นแล้ว เราก็ต้องเก็บความรู้สึกของรูปแบบการเขียน การวางประโยค การใช้คำศัพท์ คำเชื่อม และดูว่าตรงไหนที่น่าเอาเป็นตัวอย่าง เพื่อเราจะได้ไปปรับใช้กับงานเขียน และงานวิจัยของเราต่อไป

 

academic-writing3

3 ความช่วยเหลือมีให้ที่ Writing Center
หลายสถาบันมีศูนย์ภาษา หรือ Writing Center เพื่อให้นักศึกษาสามารถนัดเวลาเข้าพบเพื่อปรึกษาเรื่องปัญหาในการใช้ภาษา รวมถึงปัญหาด้านการเขียน ขอคำแนะนำจากติวเตอร์ส่วนตัวที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ มาค่อยแก้ไขและบอกแนวทางให้กับเรา

ซึ่งถ้าระหว่างเรียนต่อเกิดมีปัญหา สถานที่นี้คือแหล่งที่เราจะไปขอความช่วยเหลือได้ บางมหาวิทยาลัยอาจจะฟรี บางที่อาจจะมีค่าบริการ แต่สำหรับนักศึกษาก็ไม่แพงมากนัก และให้ความรู้เราได้มาก

 

academic-writing4

ตัวอย่างที่ยกมานี้อาจจะช่วยเราพัฒนาขึ้นไปได้ แต่สำหรับใครที่มีเวลาเหลือและมีฐานะทางการเงินที่ดีพอ การเข้าคอร์ส Academic Writing ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ และจะช่วยเพิ่มทักษะของเราได้โดยตรงอีกด้วย คำแนะนำนี้จะช่วยให้คนไทยเราเขียนภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น และไม่น้อยหน้าชาติอื่นๆด้วยนะจ๊ะ….

ที่มา: usnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...