รู้ไว้ก่อนไปนอก… สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เมื่อไปเรียนต่อในต่างประเทศ

นักเรียนไทยหลายคนมีปัญหาเมื่อเวลาเดินทางไปเรียนต่อในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษา การปรับตัว วัฒนธรรม เพื่อนใหม่ หรืออะไรอีกหลายๆอย่าง ซึ่งบางปัญหาก็ไม่รุนแรง แต่บางปัญหาก็รุนแรงจนทำให้เครียด ส่งผลให้เสียการเรียนในที่สุด

วันนี้เรามีคำแนะนำจากผู้เขียน The International Student’s Handbook คู่มือแนะนำการเรียนต่อและใช้ชีวิตในต่างแดน เพื่อเป็นแนวทางว่าอะไรที่ควรทำ และอะไรที่ไม่ควรทำบ้าง !?

 

study-abroad-do-and-dont

ควรทำ: เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศที่เราไปเรียนต่อ

สิ่งที่ต้องทำอันดับต้นๆของนักเรียนต่างชาติก็คือ เรียนรู้ว่าคนท้องถิ่นอยู่กันอย่างไร มีกฎเกณฑ์ วัฒนธรรมอะไรบ้าง เรื่องไหนที่เราไม่เข้าใจก็สามารถถามคนท้องถิ่นได้โดยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะโกรธ เพราะเราเป็นคนต่างถิ่น และเราก็เพิ่งมาใหม่ การเรียนรู้เรื่องต่างๆให้ดีจะช่วยให้เราปรับตัวได้ง่ายขึ้น

 

study-abroad-do-and-dont3

ไม่ควร: เก็บตัวอยู่คนเดียว และปิดกั้นจากสังคมใหม่ๆ

หลายคนชอบที่จะอยู่คนเดียว หรืออยู่แต่กับเพื่อนจากชาติเดียวกันเพราะรู้สึกอุ่นใจกว่า แต่ก็ไม่ควรจะใช้เวลาเหล่านี้มากเกินไป จนมองข้ามเพื่อนใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนท้องถิ่นหรือนักเรียนประเทศอื่น ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะโอกาสในการพบเพื่อนใหม่ หมายถึงการได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และได้คอนเนคชั่นเพื่อการทำงานในอนาคต

 

study-abroad-do-and-dont2

ไม่ควร: กลัวที่จะเรียกร้องสิทธิที่เราควรจะได้

เนื่องจากเราเป็นคนต่างถิ่น เราเป็นเด็กนักเรียนธรรมดาๆ หลายคนเลยกลัวที่จะเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆที่เราควรจะได้ อย่างเช่นสิทธิประโยชน์ของนักศึกษา หรือการทำงานนอกเวลาที่โดนกดค่าจ้าง เพราะฉะนั้นถ้าเรามั่นใจว่าเราทำถูก ก็ไม่ต้องกลัวที่จะเรียกร้องสิ่งที่ควรจะได้ โดยเฉพาะในสังคมตะวันตกที่เปิดโอกาสอย่างมากนั่นเอง

 

study-abroad-do-and-dont4

ควรทำ: ขอความช่วยเหลือในเรื่องที่ทำไม่ได้จริงๆ

เมื่ออยู่ไกลบ้าน จะมีหลายต่อหลายสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว การร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนทั้งชาติเดียวกันและต่างชาติ ถ้าไม่ได้เดือดร้อนอะไรคนส่วนใหญ่ก็เต็มใจที่จะช่วย แต่ระวังว่าไม่ควรขอความช่วยเหลือในทุกๆเรื่อง เพราะเราจะกลายเป็นคนที่ทำอะไรไม่เป็นเลยจริงๆ

 

study-abroad-do-and-dont5

ไม่ควร: ลืมว่าจุดมุ่งหมายของเราคืออะไร

เมื่อได้ไปอยู่ต่างแดน หลายคนอาจจะหลงมีความสุขกับสิ่งใหม่ๆ ของแปลกตา เพื่อนใหม่ จนลืมไปว่าเป้าหมายหลักที่เรามาคือ การศึกษา เพราะฉะนั้นก็ต้องไม่ลืมว่าเราต้องตั้งใจและเรียนให้จบ จะได้สมกับที่ตั้งใจมาตั้งแต่แรกนั่นเองล่ะ ^^

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...