ภาษามือน่ารักๆทั้ง 7 แบบของคนญี่ปุ่น มาดูกันไว้จะได้เข้าใจความหมาย

นอกจากจะใช้คำพูดในการสื่อสารกันแล้ว คนญี่ปุ่นก็ใช้ภาษามือในการสื่อสารกันอยู่บ่อยครั้ง และมีหลายรูปแบบซะด้วยสิ วันนี้เราจะพาไปรู้จักตัวอย่างภาษามือน่ารักๆทั้ง 7 รูปแบบของคนญี่ปุ่นกันล่ะ…

 

japan hand gesture (6)

Maru (マル)
ท่าแรกในวันนี้เป็นการยกแขนขึ้นเหนือศีรษะเป็นรูปวงกลม แสดงถึงภาพลักษณ์ในเชิงบวก ความถูกต้อง หรือการสอบผ่าน เพราะฉะนั้นถ้าใครทำท่านี้ให้ก็ควรจะดีใจนะจ๊ะ

 

japan hand gesture (3)

Batsu (バツ)
ตรงกันข้ามกับด้านบน สัญลักษณ์อันนี้จะชูมือขึ้นในลักษณะเครื่องหมายกากบาท หรือตัว X แทนความหมายในเชิงลบ การไม่ตกลง ความพ่ายแพ้ รวมถึงการสอบตกด้วยล่ะ

 

japan hand gesture (5)

Sumimasen (すみません)
ท่าทางคล้ายกับการพนมมือของไทย แต่ใช้มือเดียว จัดตำแหน่งนิ้วโป้งอยู่ใกล้จมูก และก้มศีรษะเล็กน้อย ใช้ในการขออภัย หรือในกรณีขอทางตอนเรารีบเดินไป

 

japan hand gesture (7)

Nattoku (納得)
หลายคนอาจจะเคยเห็นท่าทางการเอามือกำปั้นข้างหนึ่ง ทุบลงไปบนฝ่ามืออีกข้าง นั่นแสดงความหมายว่ามีความหวัง มีความเข้าใจ หรือยอมรับในความคิดเรื่องต่างๆนั่นเอง

 

japan hand gesture (4)

Watashi (私)
แทนความหมายว่าเป็นตัวผู้พดเอง โดยการเอานิ้วชี้ ชี้ไปที่จมูกของตนเอง ระหว่างที่พูดไปด้วย (ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมต้องชี้ไปที่จมูก)

 

japan hand gesture (1)

Kare & Kanojo (彼・彼女)
เป็นท่าประกอบเมื่อมีคนถามถึงแฟนสาว หรือแฟนหนุ่ม โดยต่างกันเล็กน้อย นั่นก็คือถ้าถามถึงแฟนหนุ่มจะใช้การกำมือแล้วชูนิ้วโป้ง ส่วนพูดถึงแฟนสาวจะใช้การกำมือแล้วชูนิ้วก้อย

 

japan hand gesture (2)

Peace sign (ピースサイン)
สัญลักษณ์ V-Sign หรือการชูสองนิ้วที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากจะใช้เป็นท่าประจำเวลาคนญี่ปุ่นถ่ายรูปแล้ว ยังเป็นตัวแทนของความสำเร็จได้เช่นกัน

 

ทีนี้เวลาไปเรียนต่อ หรือไปเที่ยวญี่ปุ่น ชาว WeGoInter.com คงจะได้ฝึกภาษามือเอาไปใช้กับคนญี่ปุ่นด้วย และเมื่อคนญี่ปุ่นใช้ใส่เรา ก็จะได้ไม่งง ไม่สับสนนั่นเองล่ะจ้า…..

ที่มา: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...