5 พฤติกรรมด้านการเงินที่ควรหลีกเลี่ยง เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ!!

การไปเรียนต่อกันในต่างประเทศ เรื่องเงินถือว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะคนที่ไปเรียนโดยไม่ได้รับทุน ต้องออกค่าใช้จ่ายด้วยตัวเองยิ่งแล้วใหญ่ บทความนี้ผมก็เลยมีคำแนะนำ “5 พฤติกรรมด้านการเงินที่ควรหลีกเลี่ยง เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ” มาฝากกันครับ

 

cutting-credit-card-76686395-small

 

1. มองข้ามข้อเสนอจากธนาคาร

ในช่วงแรกของการเป็นนักศึกษาใหม่ ธนาคารหลายแห่งมักมีข้อเสนอสุดพิเศษเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินสำหรับนักศึกษาโดยเฉพาะ ตัวอย่างโปรโมชั่นที่ผ่านมาก็เช่น ธนาคาร Santander เสนอมอบบัตร 16-25 Railcard ให้กับนักศึกษาที่เปิดบัญชีฟรี บัตรนี้สามารถใช้เป็นส่วนลดค่ารถไฟในการเดินทางไปเรียนหรือไปท่องเที่ยวได้ ยิ่งถ้าใช้ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือ Off Peak ก็จะช่วยประหยัดค่าตั๋วไปได้มากโขทีเดียว

 

2. ใช้บัญชีที่สามารถเบิกวงเงินเกิน (Over Draft) ได้สูง

บัญชี Over Draft คือบัญชีที่สามารถเบิกเงินสำรองจากธนาคารออกมาใช้ก่อนได้ โดยต้องจ่ายดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด มองเผินๆ การมีบัญชีที่สามารถเบิกวงเงินเกินได้ก็ถือเป็นเรื่องดีที่เราจะมีแหล่งเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ถึงแม้เราอาจไม่ได้กะว่าจะเบิกออกมาใช้เลยก็ตาม แต่ส่วนใหญ่บัญชีประเภทนี้มักมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติ ทางที่ดีจึงควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายและวางแผนการเงินในแต่ละเดือนอย่างรอบคอบดีกว่า จะได้ไม่ต้องเบิกเกินบัญชีจนเสียค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยมหาโหด

 

3. ใช้จ่ายเงินกู้ยืมหรือทุนการศึกษาทันทีที่ได้รับ

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาหรือได้รับทุนการศึกษา เมื่อได้รับเงินมาก็มักจะนำเงินไปใช้ทันทีโดยขาดการวางแผน บางคนแทบจะใช้เงินเหล่านั้นหมดไปตั้งแต่สัปดาห์แรกเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เมื่อได้รับเงินก้อนใหญ่มาเราควรจัดสรรออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน หลังจากนั้นถ้าพบว่าเมื่อจ่ายในสิ่งที่จำเป็นไป แล้วยังพอมีเงินเหลืออยู่บ้าง จึงค่อยนำเงินนั้นไปเที่ยวเล่น ช้อปปิ้ง

 

4. ซื้อหนังสือเรียนใหม่ทั้งหมด

ส่วนใหญ่ในวันแรกๆ ของการเริ่มคลาส อาจารย์มักให้รายชื่อหนังสือเรียนที่ควรอ่านเพิ่มเติมหรือจำเป็นต้องใช้มาจำนวนหนึ่ง ซึ่งหากซื้อหนังสือใหม่ทั้งหมด จะแพงอยู่พอสมควร หากหนังสือเล่มไหนใช้ไม่บ่อยมาก นักศึกษาควรยืมจากห้องสมุดจะดีกว่า หรือถ้าเล่มไหนจำเป็นต้องซื้อจริงๆ ลองมองหาหนังสือมือสองจากร้านในเมือง หรือสั่งซื้อจากอินเทอร์เน็ต ก็มักจะได้ราคาถูกลงกว่าครึ่ง

 

5. ใช้บริการกู้เงินด่วน (Payday loan)

บางคนวางแผนทางการเงินไม่ดีจึงเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่บ่อยครั้ง และเลือกหาทางออกด้วยการใช้บริการกู้เงินด่วน ซึ่งมักเก็บดอกเบี้ยแพงกว่าปกติ และเป็นการฝึกนิสัยทางการผิดๆ ให้กับตัวเองโดยไม่จำเป็น

ข้อมูลจาก: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...