เปิด Tips แนะนำสำหรับคนอยากเรียนต่ออังกฤษ : 8 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ประเทศอังกฤษถือเป็นตัว Top ของวงการการศึกษาในระดับสากล เนื่องจากเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง มีทั้งความเก่าแก่และผลงานที่ได้รับการยอมรับ ทั้งยังเป็นแหล่งทุนสนับสนุนที่นักล่าฝันส่วนใหญ่ตั้งเป้าหมายอยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต

 

 

ด้วยความที่เป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้และมีสถาบันมากมายเปิดสอน ทำให้บางครั้งคุณอาจต้องหาข้อมูลสักหน่อยเพื่อให้เจอกับมหาวิทยาลัยที่ใช่ และหากคุณยังเป็นมือใหม่ที่ต้องการไกด์นำทาง เราขอเสนอนี่เลย! “รายชื่อมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

 

 

Oxford University : ดีที่สุดสำหรับคนอยากศึกษาด้านประวัติศาสตร์

ที่ตั้ง : เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 1.2 – 1.7 ล้านบาท/ปี

อ็อกซ์ฟอร์ดอยู่ห่างจากลอนดอนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 90 นาที เมืองนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม

Oxford University ถือเป็นหนึ่งในสถาบันที่ผลิตบัณฑิตทรงคุณภาพมารุ่นต่อรุ่นนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 โดยมีศิษย์เก่าที่ได้รับรางวัลโนเบลถึง 55 คน เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษอีก 28 คน และเป็นนักกีฬาโอลิมปิกที่มีชื่อเสียงอีก 128 คน นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำด้านการวิจัย ครอบคลุมสาขาวิชาตั้งแต่มนุษยศาสตร์ไปจนถึงการแพทย์

 

Kingston University : ดีที่สุดสำหรับคนอยากเรียนต่อด้านศิลปะ

ที่ตั้ง : ลอนดอน

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 634,000 – 739,000 บาท/ปี

ตั้งอยู่ในเมืองที่มีเสน่ห์ริมแม่น้ำเทมส์ สวรรค์ของนักช้อปที่มีอาคารเก่าแก่และอากาศอบอุ่นในฤดูหนาว Kingston University ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 50 มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักรตามการจัดอันดับของ The Guardians 2022

ที่นี่มุ่งเน้นเฉพาะด้านศิลปะและงานฝีมือระดับมืออาชีพ ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาที่สนใจในด้านการออกแบบ ภาพประกอบ และแอนิเมชั่น นอกจากนี้ยังมีชุมชนนักศึกษาที่พร้อมให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในหมู่นักศึกษาต่างชาติจากกว่า 140 ประเทศนอกสหภาพยุโรป

 

University of Manchester : ดีที่สุดสำหรับแฟนฟุตบอล

ที่ตั้ง : แมนเชสเตอร์

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 888,300 – 2 ล้านบาทต่อปี

แมนเชสเตอร์เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ และเป็นที่รู้จักจากทีมฟุตบอล ตลอดจนสถาปัตยกรรมและดนตรี ที่นี่เป็นบ้านเกิดของทีมฟุตบอลระดับโลกอย่าง Manchester United และ Manchester City นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าภาพในพิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติ ซึ่งเปิดให้นักเรียนเข้าชมได้ฟรี

University of Manchester มุ่งมั่นที่จะต้อนรับนักศึกษาต่างชาติและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่ง ไม่ว่าคุณจะเริ่มเรียนที่แมนเชสเตอร์ในฐานะแฟนฟุตบอลหรือไม่แต่คุณก็จะได้ซึมซับความหลงใหลและความรักที่มีต่อกีฬาทั่วทั้งเมืองอย่างแน่นอน

 

University College London : ดีที่สุดสำหรับชั้นเรียนขนาดเล็ก

ที่ตั้ง : ลอนดอน

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 1.4 ล้านบาทต่อปี

UCL ตั้งอยู่ใน Bloomsbury ของลอนดอน ซึ่งเป็นย่านที่สวยงามใกล้กับ Regent’s Park และ British Museum ติดอันดับที่ 8 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ปี 2022 และมีโครงการวิจัยที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร

UCL เป็นที่รู้จักในนาม ‘มหาวิทยาลัยระดับโลกของลอนดอน’ เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักศึกษาต่างชาติ มีชื่อเสียงในเรื่องของชั้นเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนเฉลี่ย 9 คนต่อครู 1 คน หลักสูตรส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การศึกษาในหัวข้อระดับนานาชาติ

 

University of Southampton : ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อหลังจบบัณฑิตศึกษา

ที่ตั้ง : เซาแธมป์ตัน

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 859,100 บาทต่อปี

University of Southampton ตั้งอยู่ในเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ยอดเยี่ยม ทำให้ง่ายต่อการเดินทางและมีกิจกรรมให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเปนฟุตบอล ดนตรีสด และงานศิลปะที่เฟื่องฟู

นักศึกษาต่างชาติกว่า 34% ที่ลงทะเบียนเรียนที่นี่มีสิทธิได้รับคำแนะนำด้านอาชีพเป็นเวลาสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษา โดยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยลัยและสถาบันการศึกษาอื่นๆ ทั่วโลก

 

Bristol University : ดีที่สุดสำหรับความยั่งยืนและความก้าวหน้าทางสังคม

ที่ตั้ง : บริสตอล

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 822,500 บาทต่อปี

บริสตอลเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในสหราชอาณาจักรที่ต้อนรับผู้หญิงอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย ทั้งยังเป็นสถาบันแรกที่มีหลักสูตรการละครในสหราชอาณาจักร

ด้วยความที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมืองบริสตอล เมืองที่เต็มไปด้วยคาเฟ่ บาร์ พิพิธภัณฑ์ และร้านค้ามากมายทำให้นักศึกษาสามารถผ่อนคลายจากการเรียนและเดินทางไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ทั่วเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่สนใจในประเด็นทางการการเมือง การต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ หรืออื่นๆ

 

University of Buckingham : มหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุด

ที่ตั้ง : บัคกิงแฮม

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : ไม่ระบุ

University of Buckingham เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งเดียวในสหราชอาณาจักรที่มี Royal Charter และมีนักศึกษาเพียง 1,000 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มีตัวแทนประมาณ 90 สัญชาติ และมากกว่าครึ่งหนึ่งของนักเรียนมาจากต่างประเทศ

ที่นี่เป็นสถาบันที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าสถาบันส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร แต่ในทางกลับกันก็เป็นสถาบันที่ให้การสนับสนุนทั้งด้านไอที การสร้างสภาพแวดล้อมทางวิชาการที่ทันสมัย และมีหลักสูตรให้เลือกเรียนอย่างหลากหลายตั้งแต่ กฎหมาย มนุษยศาสตร์ ภาษา ธุรกิจ ไปจนถึงการแพทย์ โดยมีการเปิดสอนหลักสูตรเร่งรัดระยะเวลา 2 ปี ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการศึกษาได้

 

University of Nottingham : มหาวิทยาลัยนานาชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ที่ตั้ง : บัคกิงแฮม

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ย : 890,600 – 1.1 ล้านบาทต่อปี

สถาบันแห่งนี้มีวิทยาเขตในสหราชอาณาจักรแบ่งออกเป็นสี่วิทยาเขตหลัก โดยมีรสบัสฟรีสำหรับรับส่งนักศึกษาแต่ละพื้นที่ ตั้งอยู่ในมิดแลนด์ ท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี และริมฝั่งแม่น้ำเทรนต์ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างยิ่ง

University of Nottingham ให้ความสำคัญกับความเป็นสากลในทุกสาขาวิชาทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เป็นสถาบันวิจัยที่มีคุณภาพอย่างมากในสหราชอาณาจักร หนึ่งในผลงานที่เลื่องชื่อคือการรับรางวัลโนเบลของศิษย์เก่าเซอร์ ปีเตอร์ แมนส์ฟิลด์ สาขาการแพทย์สำหรับการทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI)

 

โพลล์สำรวจนี้ได้รับการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Go Overseas ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านการศึกษาที่มีชื่อเสียง โดยรวบรวมความคิดเห็นทั้งจากโลกออนไลน์ (ผู้เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์) และข้อมูลอื่นๆ

แม้ว่าจะไม่ใช่ผลที่จัดทำโดยองค์กรอย่างเป็นทางการ แต่ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับสถาบันที่อยากเรียนต่อได้มากขึ้น หรือใครอยากจะศึกษาไว้เป็นแนวทางก็ได้เลยค่ะ :D

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...