10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อในออสเตรเลีย ตอบโจทย์ครบครันให้กับนักศึกษาต่างชาติ

หากคุณกำลังวางแผนเพื่อเรียนต่อในต่างประเทศ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเดินทางไปที่ไหนดี บอกเลยว่า “ออสเตรเลีย” ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก

เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของเมืองใหญ่มากมายที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพด้านการศึกษา ออสเตรเลียยังมีการสนับสนุนที่หลากหลายเพื่อต้อนรับบรรดานักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในดินแดนที่ได้ชื่อว่ามอบแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่หลงใหลในการเดินทาง

เริ่มน่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ? เพราะเหตุนี้ เราจึงได้รวบรวมรายชื่อ 10 เมืองตัวท็อปของออสเตรเลียที่น่าสนใจสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเรียนต่อมาฝาก มาดูกันเลยค่ะว่าแต่ละที่จะมีอะไรรอคุณอยู่บ้าง?

 

 

1. ซีดนีย์

ต้องยกให้เมืองนี้เป็นที่หนึ่งของออสเตรเลียเลยค่ะ แน่นอนว่าด้วยความโดดเด่นและมีสไตล์ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

แต่ละปีมีนักศึกษานับพันคนที่เดินทางมาเรียนต่อที่แห่งนี้ซึ่งให้การต้อนรับด้วยคุณภาพชีวิตที่ยอดเยี่ยม มีสถาบันทางการศึกษามากมายให้เลือกสรร แถมยังอุดมไปด้วยสถานที่แห่งการพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดที่สวยงาม โรงละครโอเปร่าที่มีชื่อเสียง และพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในเมืองนี้ได้แก่ University of Sydney, University of New South Wales, University of Technology, Macquarie University และ University of Western Sydney

 

2. เมลเบิร์น

เมืองนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก แถมยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมหลายแห่งอีกด้วย

เมลเบิร์นมีทั้งความหลากหลาย ความปลอดภัย และสถานบันเทิงยามค่ำคืน เป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางวัฒนธรรมของออสเตรเลียผ่านกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Spring Racing Carnival, การแข่งขันเทนนิส Australian Open ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเทศกาลดนตรีที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

3. บริสเบน

เมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์แห่งนี้มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับสามในบรรดาเมืองต่างๆ ของออสเตรเลีย และแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดของแดนจิงโจ้ แต่ค่าครองชีพก็ยังน่ารักและอยู่ในราคาที่นักศึกษาเอื้อมไหว

ขณะเดียวกัน เมืองนี้มีทั้งความปลอดภัยในการอยู่อาศัย ผู้คนที่เป็นมิตร และการเดินทางที่ง่ายแถมสะดวกด้วยระบบขนส่งสาธารณะ มีที่เที่ยวหลายแห่งที่เหมาะแก่การสำรวจ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสวรรค์ของโกลด์โคสต์และชายฝั่งซันไชน์

 

4. เพิร์ธ

ตั้งอยู่ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มีประชากรกว่าสองล้านคน ถือว่าอยู่เขตชานเมืองจึงทำให้มีค่าครองชีพที่ไม่แพงนัก อย่างไรก็ตาม ที่นี่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงถึง 5 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ มหาวิทยาลัย Edith Cowan และมหาวิทยาลัย Curtin

นักศึกษาที่เลือกเดินทางมาที่นี่สามารถเพลิดเพลินกับตัวเลือกมากมายสำหรับการสำรวจทิวทัศน์อันน่าทึ่งและกิจกรรมที่มีให้ทั่วทั้งเมือง นอกจากนี้ เพิร์ทเป็นที่ตั้งของ Sunset Coast ซึ่งมีการเล่นกระดานโต้คลื่นที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

 

5. แคนเบอร์รา

ในฐานะเมืองหลวงของออสเตรเลีย แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่ทันสมัย ​​มีชีวิตชีวาและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยหนึ่งในสี่ของประชากรเป็นนักศึกษาซึ่งเดินทางมาจากทั่วโลก

เมืองนี้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายชื่อเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายจะไม่มากอย่างที่คิด (ทั้งสำหรับการอยู่อาศัย การทำงาน ค่าเรียน หรือแม้แต่ค่าครองชีพ) ที่นี่ยังมีการสนับสนุนอื่นๆ คอยซัพพอร์ทผู้ที่ต้องการอีกมากมาย

 

6. แอดิเลด

เมืองนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย มีประชากรอยู่ราว 1.3 ล้านคน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง จึงเรียกได้ว่าเป็นเมืองทางเลือกสำหรับนักศึกษาที่มีความต้องการหลากหลาย

นอกจากนี้ แอดิเลดยังมีพื้นที่กลางแจ้งที่สวยงามและโอกาสในการสำรวจโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงเป็นศูนย์กลางของเทศกาลที่น่าสนใจและหลากหลายทางวัฒนธรรมอีกด้วย เรียกได้ว่าใครชอบแนวนี้ รับรองไม่ผิดหวัง

 

7. บาทเฮิร์สต์

เมืองเล็กที่มีเสน่ห์นี้เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่โดดเด่น เช่น Charles Sturt University ที่จะมอบประสบการณ์การศึกษาที่ยอดเยี่ยมในราคาแสนประหยัดให้กับผู้มาเยือน

ที่เมืองนี้ คุณจะได้พบกับการศึกษาในสภาพแวดล้อมที่เอื้อเฟื้อและเป็นมิตร นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ เทศกาล พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ โรงบ่มไวน์ ฯลฯ

 

8. นิวคาสเซิล

เป็นเมืองที่เหมาะมากสำหรับนักศึกษาที่มีงบจำกัด เพราะนอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเรียนที่ต้องการไลฟ์สไตล์ที่ผ่อนคลายแต่สนุกสนาน

นิวคาสเซิลอยู่ใกล้ชายหาด มีกิจกรรมนอกหลักสูตรให้ได้ลองเรียนรู้มากมาย อีกทั้ง University of Newcastle ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 200 อันดับแรกของโลกและมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการสอนและการวิจัยที่เป็นนวัตกรรมมากมายให้เลือกศึกษา

 

9. เมืองแคนส์

เมืองนี้เหมาะสำหรับคนที่มีใจรักในการผจญภัย! แคนส์ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย บนคาบสมุทร Cape York ดังนั้พื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นป่าทั้งป่าฝนเขตร้อนและเป็นประตูสู่แนวปะการัง Great Barrier Reef อันงดงาม

เมืองแคนส์เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยสามแห่งที่มีชื่อเสียง นักศึกษาในเมืองแคนส์สามารถเยี่ยมชมอุทยานวัฒนธรรมอะบอริจิน Tjapukai ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของชนพื้นเมืองอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรสด้วยดนตรีและการเต้นรำ Cairns Esplanade เต็มไปด้วยบาร์และร้านอาหาร มีทะเลสาบสำหรับว่ายน้ำ

ในขณะเดียวกัน นักเรียนสามารถผจญภัยไปยังอุทยานแห่งชาติ Daintree ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง เพื่อชมช่องเขา ชายหาด และป่าฝนบนภูเขา!

 

10. โกลด์โคสต์

ใครที่สนใจทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย บอกเลยว่าเมืองนี้ตอบโจทย์สุดๆ จากข้อมูลของ Study International โกลด์โคสต์ให้สิทธิ์ในการทำงานหลังเรียนจบสูงสุดถึง 3 ปีสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ทั้งยังมีค่าครองชีพที่ถูก และผู้คนส่วนใหญ่ก็ยินดีต้อนรับนักศึกษาที่หลากหลาย

ดังนั้น ไม่เพียงแต่คุณสามารถทำงานในเมืองต่อไปได้เป็นเวลาสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษา คุณยังสามารถมีทุนที่จะอยู่ที่นั่นได้ นักศึกษาสามารถเลือกมหาวิทยาลัยหนึ่งในสามแห่ง หรือจากโรงเรียนและโปรแกรมอาชีวศึกษาที่ยอดเยี่ยมหลายแห่งอีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าแต่ละเมืองก็มีความแตกต่างกันไป และที่นอกเหนือไปจากความสะดวกสบาย และการติดต่อที่มีความช่วยเหลือรออยู่มากมายแล้ว ออสเตรเลียยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีทุนการศึกษาจำนวนมากในแต่ละปีอีกด้วย

ใครชอบแบบไหน ลองหาเพิ่มเติมดูกันได้นะคะ :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...