5 เหตุผลที่ “การเรียนออนไลน์” ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับยุคนี้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา การศึกษาได้มีทั้งการพัฒนาและความเปลี่ยนแปลงไปในหลายระดับ ทั้งจากการเรียนในห้องเรียน ไปจนถึงการเรียนบนโลกออนไลน์ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นหลังการมาเยือนของ COVID-19

บางคนคิดว่าการเรียนออนไลน์อาจไม่ได้ประสิทธิภาพมากเท่ากับการเรียนในห้องเรียน แต่บอกเลยว่าไม่ใช่ซะทั้งหมด เพราะนอกจากเรื่องความสะดวกแล้ว การเรียนออนไลน์ยังถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กับยุคนี้เอามากๆ

ในแง่ไหนนั้น? มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ :D

 

 

1. ความยืดหยุ่น

เนื่องด้วยการเรียนออนไลน์ม่ได้กำหนดเวลาเรียนแบบตายตัว นั่นทำให้ทุกคนสามารถจัดการตารางได้ตามสะดวก

ความยืดหยุ่นของหลักสูตรออนไลน์ช่วยให้นักเรียนควบคุมตารางเวลาได้ดีขึ้น ด้วยวิธีนี้ การสร้างสมดุลระหว่างงาน ชีวิตส่วนตัว และการศึกษาจะจัดการได้ง่ายขึ้นมาก

 

2. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

อย่างที่รู้กันว่า ในการศึกษาค่าใช้จ่ายไม่ได้มีแค่ค่าเรียน แต่ยังรวมถึงค่าเดินทาง ค่าที่พัก หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ ในการร่วมกิจกรรมทางการศึกษา

นั่นทำให้การเรียนออนไลน์สามารถตอบโจทย์ผู้ที่มีงบจำกัดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพวกเขาจะสามารถตัดทอนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้โดยไม่ต้องเสียเวลาและเงินไป – กลับในการเรียนทุกๆ วัน

 

3. มีประสิทธิภาพไม่แพ้การเรียนในห้องเรียน

การเรียนในห้องเรียนส่วนใหญ่จะเน้นการประเมินแบบองค์รวมมากกว่าแบบรายบุคคล นั่นทำให้บางครั้งคุณอาจไม่ได้รับการประเมินที่ตรงจุด หรือเน้นในส่วนที่ควรพัฒนามากที่สุด

หลักสูตรออนไลน์ไม่เพียงแต่ให้นักเรียนควบคุมการเรียนได้มากขึ้นเท่านั้น พวกเขายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักเรียนเกี่ยวกับสิ่งที่ควรเสริม เพื่อช่วยให้คุณวางแผนการเรียนหรือเลือกหลักสูตรที่เหมาะกับตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. เป็นโอกาสในการสร้างเครือข่ายที่ดี

หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเรียนออนไลน์ก็คือคุณจะสามารถพบปะกับเพื่อนได้ทุกเพศ ทุกวัย จากทั่วโลกโดยเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ต

เครือข่ายนี้จะเป็นโอกาสที่จะช่วยให้คุณได้พบกับผู้คนที่หลากหลาย และอาจนำไปสู่การสมัครงานที่ดีมากๆ ในอนาคตก็เป็นได้

 

5. โอกาสเข้าถึงหลักสูตรของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

เมื่อข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลาหมดไป คุณจึงสามารถเข้าถึงคลังความรู้ที่มหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่งเตรียมไว้สำหรับช่องทางออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย แถมบางหลักสูตรยังเปิดให้เรียนฟรีอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้การเรียนออนไลน์มีส่วนช่วยพัฒนาขีดจำกัดและความสามารถของผู้คนได้อย่างมากมาย แถมยังตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่สุดๆ

สิ่งสำคัญคือการวางแผนที่ดี และความมีวินัย รับรองได้ว่าคุณเองก็จะเก่งกาจไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...