สรุป 6 วิธีเพิ่มศักยภาพด้านภาษา ที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน ทำได้ง่าย ใช้ได้จริง!!

“ทักษะด้านภาษาเป็นหนึ่งในกุญแจสู่ความสำเร็จ” เชื่อว่าหลายคนอาจเคยพบเห็นประโยคนี้มานับร้อยครั้ง และจากเรื่องราวมากมายที่เราได้นำเสนอ มันพิสูจน์แล้วว่าจริง

 

 

การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมถือเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาศักยภาพได้อย่างเต็มรูปแบบ และแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศ แต่คุณเองก็สามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตให้กลายเป็นการฝึกฝนภาษาได้ในทุกๆ วัน ด้วยเทคนิคเหล่านี้…

 

เสพย์สื่อด้วยภาษาที่คุณสนใจ

ในทุกๆ ภาษา จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากเจ้าของภาษาซึ่งคุณจะได้ทั้งทักษะการฟังและการพูดไปพร้อมๆ กัน

โชคดีที่ปัจจุบันมีสื่อมากมายให้เลือกรับชม ลองเปลี่ยนจากภาษาเดิมๆ ที่เคยดูไปเป็นภาษาที่คุณสนใจและอยากเรียนรู้ ฟังซ้ำๆ ในเรื่องที่คุณชื่นชอบ เชื่อได้เลยว่าวันหนึ่งคุณจะประหลาดใจเมื่อพบว่าคุณไม่ต้องการซับไตเติลอีกต่อไป

 

ใช้แอปพลิเคชั่นสำหรับเรียนภาษา

ปัจจุบันมีแอปฯ สำหรับการเรียนภาษามากมายให้เลือกใช้ คุณอาจลองเลือกใช้บริการเพื่อเริ่มฝึกขั้นพื้นฐานด้วยตัวเอง ก่อนจะต่อยอดไปสู่บทเรียนออนไลน์ในระดับที่ยากขึ้น ด้วยวิธีนี้ใช้เวลาไม่กี่เดือนคุณจะพบว่าคุณสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ดีแค่ไหน

 

เข้าร่วมกลุ่มตามคลับในมหาวิทยาลัย

ตามมหาวิทยาลัยมักมีสมาคมนักศึกษาต่างชาติ การเข้าร่วมกิจกรรมจะช่วยให้คุณได้พบกับเจ้าของภาษาที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนความรู้ ทั้งยังเป็นการฝึกฝนที่ดีซึ่งสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย

นอกจากนี้ การเข้าร่วมกลุ่มนอกสถานศึกษาไม่ว่าจะในหัวข้อไหนๆ (โดยเฉพาะกลุ่มที่มีชาวต่างชาติเยอะๆ) ยังช่วยเปิดโลกของคุณให้กว้างขึ้น และมันอาจนำมาซึ่งโอกาสในแบบที่หาได้ยากก็เป็นได้

 

เข้าร่วมกลุ่มทางออนไลน์

หากคุณไม่สะดวกในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกในสังคมใหม่ๆ กลุ่มทางออนไลน์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โดยในปัจจุบันมีกลุ่มตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ให้คุณได้เข้าร่วมมากมาย

ที่นี่ คุณจะได้พบกับคนที่ต้องการเรียนรู้ในเรื่องหรือความสนใจที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ ไปจนถึงแชร์เทคนิคต่างๆ เรียกได้ว่ามีเพื่อนเรียนด้วยไม่มีเหงาแน่นอน

 

ฟัง Ted Talks

อีกหนึ่งตัวช่วยทักษะการฟังที่ยอดเยี่ยม ทั้งยังอาจจุดประกายมุมมองใหม่ๆ ให้กับคุณ

Ted Talks ประสบความสำเร็จอย่างมากในการรวบรวมผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ประสบความสำเร็จที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อนำเรื่องราวเหล่านั้นมาแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ แล้วคุณจะพบว่าในการเรียนรู้มีความสนุกซ่อนอยู่ในทุกขั้นตอน

 

ค้นหาตัวตนและแนวทางของคุณ

ไม่ใช่ทุกคนจะใช้วิธีการเดียวกันแล้วได้ผล ลองหาแนวทางที่คุณชอบหรือถนัด เพราะนั่นจะช่วยให้คุณเรียนรู้ได้ดีกว่าการทำตามขั้นตอนที่ผ่านมา ที่สำคัญอย่างเคร่งเครียดจนเกินไป ลองปล่อยให้ตัวเองได้สนุกบ้าง เชื่อได้เลยว่าผลลัพธ์ดีกว่าแน่นอน

 

อาจต้องใช้ความพยายามในช่วงเริ่มต้นมากสักหน่อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อคุณเริ่มทำอะไรใหม่ๆ แต่หลังจากที่ทุกอย่างกลายเป็นชีวิตประจำวันแล้ว รับรองได้ว่าคุณจะเป็นถึงความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนเลยล่ะ :D

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...