รู้จัก Stipendium Hungaricum Scholarship ทุนเรียนต่อฮังการี ที่ใครๆ ก็อยากสมัคร

อยากศึกษาต่อที่ประเทศในภูมิภาคยุโรปกลาง เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ต้องมาทำความรู้จักกับทุนเต็มจำนวนจากรัฐบาลฮังการีอย่าง Stipendium Hungaricum scholarship แล้วล่ะ!!

เป็นอีกหนึ่งโครงการทุนการศึกษาที่กำลังเปิดรับสมัครอยู่ในขณะนี้ และนักศึกษาจากประเทศไทยก็มีสิทธิ์สมัคร ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ครอบคลุมทุกสาขาวิชา! หากอยากรู้รายละเอียดให้มากกว่านี้ ก็ไปทำความรู้จักเพิ่มเติมที่ด้านล่างเลย ?

 

 

Stipendium Hungaricum scholarship คืออะไร?

Stipendium Hungaricum เป็นโครงการทุนการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัฐบาลฮังการี และมีการเปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลายสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยม

ทุนการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนความเป็นสากลของการศึกษาระดับอุดมศึกษาของฮังการี และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้านวิชาการและการวิจัย และเพื่อส่งเสริมชื่อเสียงและความสามารถในการแข่งขันของการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศฮังการี

 

 

 

 

โครงการทุนการศึกษานี้ก่อตั้งโดยรัฐบาลฮังการีในปี 2013 อยู่ภายใต้การดูแลของ the Ministry of Foreign Affairs and Trade และบริหารโดย Tempus Public Foundation

ปัจจุบันมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการนี้แล้วถึง 5 ทวีป ใน 70 ประเทศ ดึงดูดนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 5,000 คนในแต่ละปี

ผู้สมัครจะได้รับการเสนอให้เรียนหลักสูตรปริญญาแบบเต็มเวลามากกว่า 500 หลักสูตร ครอบคลุมทุกสาขาการศึกษาระดับอุดมศึกษาในทุกระดับ รวมถึงหลักสูตรนอกเวลา และหลักสูตรปริญญาเอกด้วย

 

 

ข้อกำหนดที่ครอบคลุมโดยทุนการศึกษา

♦ หลักสูตรปริญญาตรี, ปริญญาโท และหลักสูตรนอกปริญญา

– การศึกษาที่ไม่เสียค่าเล่าเรียน ยกเว้นการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา

– ค่าครองชีพรายเดือนราว HUF 43,700 (4,400 บาท) ต่อเดือน เป็นเวลา 12 เดือนต่อปี จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา

– ช่วยเหลือค่าที่พัก ระหว่างให้ที่พักฟรี หรือสนับสนุนเงินสมทบ HUF 40,000 (ราว 4,000 บาท) ต่อเดือน สำหรับค่าที่พักตลอดระยะเวลาทุนการศึกษา

– ประกันสุขภาพสูงสุด HUF 100,000 (ราว 10,100 บาท) ต่อปี / คน

 

♦ หลักสูตรปริญญาเอก

– การศึกษาที่ไม่เสียค่าเล่าเรียน ยกเว้นการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา

– ค่าครองชีพรายเดือนราว HUF 140,000 – HUF 180,000 (14,100 – 18,100 บาท) ต่อเดือน เป็นเวลา 12 เดือนต่อปี จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา

– ช่วยเหลือค่าที่พัก ระหว่างให้ที่พักฟรี หรือสนับสนุนเงินสมทบ HUF 40,000 (ราว 4,000 บาท) ต่อเดือน สำหรับค่าที่พักตลอดระยะเวลาทุนการศึกษา

– ประกันสุขภาพสูงสุด HUF 100,000 (ราว 10,100 บาท) ต่อปี / คน

 

 

 

โปรดทราบว่าข้อกำหนดเหล่านี้เป็นเพียงส่วนสนับสนุนค่าครองชีพของผู้ได้รับทุนการศึกษาเท่านั้น หมายความว่าค่าครองชีพไม่ครอบคลุมค่าครองชีพทั้งหมด และนักเรียนจำเป็นต้องมีทุนสนับสนุนของตนเองเพื่อให้ครอบคลุมค่าครองชีพทั้งหมดในการศึกษาต่อที่ประเทศฮังการี

ผู้สมัครทุกคนควรตรวจสอบค่าครองชีพที่คาดหวังทั้งในฮังการีและในเมืองที่ต้องการอาศัยอยู่ก่อนสมัคร โดยสามารถตรวจสอบได้ ที่นี่

 

 

หากนี่คือโครงการทุนการศึกษาที่ตอบโจทย์ ก็รีบเข้าไปดูทุนการศึกษาที่กำลังเปิดรับสมัครได้ ที่นี่ เลย รีบหน่อยนะ ก่อนจะปิดรับสมัครในราวเดือนมกราคม 2021 แล้วจะพลาดโอกาสดีๆ ไปไม่รู้ตัว

 

ที่มา: stipendiumhungaricum

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...