รักแรกของเจ้าชาย : ย้อนรอยเส้นทางของ Camilla Parker Bowles ก่อนขึ้นเป็นดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

หาก Diana คือราชินีผู้ได้รับความสนใจจากคนทั้งโลก เป็นดังด้านสว่างของดวงจันทร์ที่จรัสแสงและต้องตาต้องใจ “Camilla Parker Bowles” ก็เปรียบดังอีกด้านหนึ่งที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้เบื้องหลัง และเป็นที่กล่าวถึงในหัวข้อข่าวซุบซิบมาตลอดทั้งชีวิตที่มีชื่อเสียงของเธอ

 

 

ข่าวลือเรื่องการเป็น “มือที่สาม” ระหว่างชีวิตคู่ของเจ้าหญิงและเจ้าชายคนดังแห่งอังกฤษมาตลอด 40 ปีเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่อื้อฉาวสุดๆ สำหรับชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง แม้ว่าเธอจะได้รับการต้อนรับที่ดีจากประชาชน และเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกราชวงศ์ ทว่าทั้งข่าวลือและเรื่องราวในอดีตยังคงเป็นเงาติดตัว Camilla จนถึงทุกวันนี้

อะไรทำให้ผู้หญิงคนนี้กลายเป็นหัวข้อซุบซิบในหมู่ชนชั้นสูง? ทำไมชื่อของเธอถึงถูกนำไปเปรียบเทียบกับเจ้าหญิง Diana และเรื่องราวของการถูกจดจำในฐานะ “รักแรกของเจ้าชาย” เกิดขึ้นได้อย่างไร? วันนี้เราจะชวนคุณไปย้อนความหลังเหล่านั้นพร้อมๆ กัน

 

 

ใครคือ Camilla ?

Camilla เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 1947 หากนับตามเวลาแล้วเธออายุมากว่าเจ้าฟ้าชาย 16 เดือน

เธอเป็นลูกสาวของนายทหารกองทัพอังกฤษเติบโตมาพร้อมกับการเข้าสังคมและเป็นที่คุ้นเคยกับราชวงศ์ เธอเข้าเรียนที่โรงเรียน Queens Gate ในลอนดอนและจบการศึกษาในระดับต่อมาที่สวิตเซอร์แลนด์

 

การพบกันระหว่างเจ้าชายและรักแรกของพระองค์

ในปี 1970 เจ้าฟ้าชาย Charles และ Camilla ได้พบกันเป็นครั้งแรกในการแข่งขันโปโลที่ Windsor Great Park ซึ่งเป็นอุทยานของราชวงศ์ หลังจากที่ได้สนทนา ทั้งคู่พบว่ามีอะไรหลายอย่างในตัวพวกเขาที่คล้ายคลึงกันไม่ว่าจะเป็นการชอบโปโล กิจกรรมกลางแจ้ง หรืออารมณ์ขันในเรื่องเดียวกัน ดังนั้นจากความประทับใจนี้ทำให้พวกเขาตัดสินใจออกเดท

อย่างไรก็ตาม ความรักไม่ได้ราบรื่นเพราะหลังจากที่เจ้าฟ้าชายต้องไปรับราชการในฐานะราชนาวีราว 8 เดือน เมื่อกลับมาเขาก็พบว่าเธอหมั้นกับคนอื่นไปแล้ว

 

งานแต่งงาน:

ในปี 1973 เมื่อเดือนกรกฎาคมมาถึง Camilla เข้าพิธีวิวาห์กับ Andrew Parker Bowles นายทหารม้าของกองทัพที่มีอายุมากกว่าเธอ 7 ปีและเคยเดทกับเจ้าหญิง Anne (น้องสาวของเจ้าฟ้าชาย Charles )

ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน (Tom และ Laura Parker Bowles) ซึ่งในขณะนั้นความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเจ้าชายยังคงมีมาเสมอในฐานะเพื่อนสนิท และเจ้าชายยังทรงรับเป็นพ่อทูนหัวให้กับ Tom ลูกชายของเธออีกด้วย

 

Charles และ Diana

ในปี 1980 ขณะที่เจ้าชายอายุได้ 31 ปี มีข่าวลือหนาหูว่าทรงออกเดทกับสาวน้อยแสนสวยวัย 18 ปีชื่อว่า “Diana Spencer” น้องสาวของอดีตคู่เดทอย่าง Sarah Spencer ผู้ซึ่งให้เครดิตกับตัวเองว่าเธอคือกามเทพที่นำพวกเขามาเจอกัน

อ่านเรื่องราวความรักของ Charles และ Diana ได้ที่นี่

 

จุดเริ่มต้นของเรื่องอื้อฉาว

แม้ว่าต่างฝ่ายจะต่างแต่งงานไปแล้ว ทว่าในปี 1986 มีข่าวลือว่าเจ้าฟ้าชาย Charles และ Camilla เริ่มกลับมามีความสัมพันธ์กันอีกครั้ง และยังคงเป็นเช่นนั้นเรื่อยมาจนกระทั่งในปี 1989 เจ้าหญิง Diana ได้เผชิญหน้ากับหญิงสาวคนนี้ในงานปาร์ตี้ มีแหล่งข่าวเล่าว่า เจ้าหญิงพูดกับเธอหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นเป็นประโยคที่ทำเอา Camilla หน้าชา

ฉันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างคุณกับ Charles และแค่อยากให้คุณรู้ไว้ (ว่าเธอรู้ทุกสิ่ง)

 

 

อาจเพราะความโกรธ หรืออารมณ์ใดๆ ก็สุดจะคาดเดา Camilla จึงตอบโต้กลับด้วยคำถามว่า

คุณมีทุกอย่างที่ต้องการแล้ว ผู้ชายทั่วโลกพร้อมที่จะตกหลุมรักคุณ และยังมีลูกชายตัวน้อยที่น่ารักอีก 2 คน คุณยังต้องการอะไรอีก?

ฉันต้องการสามีของฉันคืน ขอโทษที่ฉันมาขวางทางรัก ซึ่งมันจะต้องเป็นนรกของพวกคุณแน่ เพราะฉันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ฉะนั้นอย่าทำเหมือนกับว่าฉันโง่เต็มที

นั่นคือประโยคสุดท้ายที่จบบทสนทนา และมันได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ถูกกล่าวถึงในวงกว้างหลังจากคืนวันนั้น

 

แตกหัก

เจ้าหญิงแห่งเวลส์ได้บันทึกเทปไว้หลายเทปเพื่อส่งมอบมันให้กับนักเขียนอิสระและสำนักพิมพ์เพื่อตีแผ่ชีวิตคู่ที่ไม่ค่อยราบรื่น และมันสร้างความตะลึงให้กับโลกรวมถึงสั่นคลอนบัลลังก์ของอังกฤษ ความสัมพันธ์ในเงามืดของเจ้าชายและ Camilla ถูกนำมาเปิดเผยโดยหญิงสาวที่ได้ชื่อว่าเป็น “ภริยาที่ถูกต้องตามกฏหมาย”

สิ่งนี้สร้างผลกระทบถึงขั้นมีการพูดคุยว่าเจ้าฟ้าชายจะยังได้ครองบัลลังก์หรือไม่หากเขาหย่าขาดกับ Diana และแต่งงานใหม่ (ตามกฎของสำนักพระราชวังและศาสนา ไม่สามารถทำได้) ท่ามกลางความตึงเครียด หลังจากนั้นไม่นานนายกรัฐมนตรี John Major ก็ได้ออกมาประกาศถึงการยุติความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักของราชวงศ์

 

ข่าวฉาวแห่งปี

ในปี 1993 มีการเปิดเผยบันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง Charles และ Camilla Parker Bowles (รู้จักกันในชื่อ Camillagate) ออกมา รวมถึงข่าวลือเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทั้งสองคนอย่างมาก จนกระทั่งในปีต่อมา เจ้าชายต้องยอมอนุญาตให้ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีติดตามพระองค์เป็นเวลาหนึ่งปีครึ่งด้วยความหวังที่จะกู้ชื่อเสียงที่เสื่อมเสียไปกลับคืน

ครั้งหนึ่งระหว่างการสัมภาษณ์ Jonathan Dimbleby ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ได้ถามเจ้าชายว่า “ตอนที่แต่งงานกับเจ้าหญิง ทรงซื่อสัตย์และให้เกียรติเธอหรือไม่” และพระองค์ได้ให้คำตอบว่า “ใช่ จนกระทั่งทุกอย่างพังทลาย เราไม่สามารถแก้ไขได้แม้ว่าจะพยายามทั้งคู่แล้ว

สำหรับ Camilla ทรงเรียกเธอว่า “เพื่อนที่แสนดี” และกล่าวเสริมว่าเธอจะคงเป็นเพื่อนที่ดีของพระองค์ไปอีกนาน

 

ข่าวฉาวอีกครั้ง

ในปี 1995 Camilla และ Andrew Parker Bowles ประกาศข่าวการหย่าร้าง ซึ่งเรื่องนี้ออกมาในเวลาไม่ไกลกันนักกับตอนที่ Martin Bashir สัมภาษณ์ Diana ทางโทรศัพท์ว่า Camilla มีส่วนที่ทำให้ชีวิตแต่งงานของเธอพังลงหรือไม่ ซึ่งคำตอบที่แสนเศร้าตอบกลับมาเพียง “การแต่งงานครั้งนี้มีพวกเราสามคนอยู่ด้วยกัน”

 

ในปี 1996 Charles และ Diana หย่าร้างโดยสมบูรณ์

ในปี 1997 ขณะที่เจ้าชายกำลังจัดงานปาร์ตี้วันเกิดฉลองอายุครบ 50 ปีให้กับ Camilla ที่ Highgrove ข่าวที่น่าเศร้าที่สุดก็เกิดขึ้นเมื่ออดีตเจ้าหญิงแห่งอังกฤษประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปารีส และเสียชีวิตในวันนั้น

เจ้าฟ้าชาย Charles พร้อมด้วยพี่สาวของ Diana ต้องรีบขึ้นเครื่องบินไปปารีสเพื่อนำเธอกลับมายังอังกฤษ ข่าวความสูญเสียนำความโศกเศร้ามาให้กับคนทั้งโลก ในขบวนแห่ไว้อาลัย ผู้คนจำนวนมากได้ออกมาแสดงความเสียใจพร้อมดอกไม้มหาศาลที่กองเอาไว้หน้าตำหนัก Diana ที่พระราชวังเคนซิงตันเพื่อรำลึกถึงเธอ

 

เปิดเผยความสัมพันธ์

ในปี 1998 หลังจากความโศกเศร้าเริ่มจางหาย เจ้าชายทรงเริ่มเปิดเผยความสัมพันธ์ระหว่างพระองค์และ Camilla ให้คนอื่นๆ ได้รับรู้ แม้ว่าควีนแห่งอังกฤษจะไม่ทรงเห็นด้วยจนถึงกับปฏิเสธที่จะเข้าร่วมงานเลี้ยงวันเกิดครบรอบ 50 ปีของ Charles เพราะเขาเชิญเธอมาเป็นแขกเลยทีเดียว

 

ทั้งคู่ยังต้องเผชิญกับอุปสรรคเมื่อ Camilla ไม่เป็นที่ยอมรับของราชวงศ์ อย่างไรก็ตาม เจ้าชาย Charles พยายามอย่างถึงที่สุดที่จะทำให้ Camilla ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ทรงเชิญเธอให้ไปพักผ่อนร่วมกับเจ้าชาย William และ Harry ทั้งยังควงคู่เธอออกงานเสมอ จนกระทั่งในปี 2000 สมเด็จพระราชินีทรงยอมตอบรับคำเชิญไปงานที่ Highgrove ซึ่งเป็นงานเลี้ยงวันเกิดครบรอบ 60 ปีของกษัตริย์แห่งกรีซ แม้จะทรงทราบว่า Camilla อยู่ที่นั่นด้วยก็ตาม สิ่งนี้ถูกตีความว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่ทรงมีต่อหญิงสาวผู้ที่พระองค์ปฏิเสธอเสมอมา

ในปี 2003 ทั้งคู่ย้ายไปอยู่ด้วยกันที่ Clarence House เพื่อป้องกันความไม่พอใจจากประชาชน ทางสำนักพระราชวังได้มีประกาศอย่างเป็นทางการแจ้งให้ทราบว่าจะไม่มีการนำเงินภาษีไปใช้ในการตกแต่งห้องของ Camilla

 

งานวิวาห์อีกครั้ง

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2005 เจ้าฟ้าชาย Charles ทรงประกาศถึงการหมั้นหมายกับ Camilla หลังจากรอคอยมานานถึง 35 ปี และในวันที่ 8 เมษายนหลังจากนั้นได้มีการจัดงานวิวาห์ขึ้น โดยมีเจ้าชาย William ทรงเดินเคียงข้างพระบิดาในฐานะเพื่อนเจ้าบ่าว

ควีนไม่ทรงเข้าร่วมงานนี้ ทว่ามีรายงานว่าทรงไปต้อนรับในภายหลัง และเพื่อให้ Diana ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งเวลส์เพียงคนเดียว จึงทรงแต่งตั้งให้ Camilla เป็นดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

 

สังคมตั้งคำถาม

ในปี 2010 หลังจากที่สมรส มีการตั้งคำถามว่าหากเจ้าชาย Charles ทรงครองบัลลังก์ Camilla จะได้เป็นราชินีหรือไม่? ซึ่งตัว Camilla เองนั้นเข้าใจว่าตัวเธอจะได้รับตำแหน่งเพียงพระชายา ทว่าเจ้าชายกลับทรงตอบกลับไปว่า “น่าจะได้ (หมายถึง Camilla ขึ้นเป็นราชินีได้) คำตอบนี้ได้สร้างความโกลาหลไปทั่วอังกฤษ จนสุดท้ายแล้วทางสำนักพระราชวังต้องออกแถลงการว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงและ Camilla จะดำรงยศเป็นเพียงพระชายาเท่านั้น (Princess Consort)

 

วันนี้

ในปี 2020 หลังมีข่าวว่าเจ้าฟ้าชาย Charles ทรงติดเชื้อ COVID – 19 ทว่าอาการไม่รุนแรงนักและสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ทั้งคู่จึงได้แยกตัวออกมาเพื่อกักตัวและทำการฉลองครบรอบแต่งงาน 15 ปีด้วยภาพคู่พร้อมสุนัขของพวกเขา Bluebell และ Beth

 

บางคนกล่าวว่า ความรักของเจ้าฟ้าชาย Charles และ Camilla Parker Bowles คือรักแท้ ที่แม้จะผิดไปบ้างเพราะมันดำเนินไปอย่างผิดที่ ผิดเวลา และมีหลายคนต้องเจ็บปวด ทว่าในท้ายที่สุดหลังรอคอยมานานถึง 35 ปี ทุกวันนี้พวกเขายังคงอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และนี่อาจเป็นอีกมุมหนึ่งของความรักที่ไม่มีใครจะสามารถบังคับ กะเกณฑ์ หรือออกแบบได้ดังใจ

 

ที่มา: goodhousekeeping , townandcountrymag

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...