ความธรรมดาของเหล่ารอยัล ส่อง 8 อาชีพที่เชื้อพระวงศ์ในต่างประเทศเลือกทำเป็นงานประจำ

ในเทพนิยาย บรรดาเจ้าหญิงและเจ้าชายมีหน้าที่ปกครองประเทศให้ผาสุข ขณะที่ในโลกแห่งความเป็นจริง นอกเหนือจากราชวงศ์อังกฤษที่เราพอจะได้ข่าวคราวว่าบรรดาเชื้อพระวงศ์ทำงานอะไรกันบ้าง? (เช่น Meghan Markle ที่เคยเป็นนักแสดงมาก่อน และคนอื่นๆ ที่ทำงานการกุศล) เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับงานของบรรดาเจ้าหญิงและเจ้าชายจากประเทศอื่นๆ กลับไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก

ดังนั้นในวันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณไปส่อง “งานประจำ” ที่สมาชิกราชวงศ์ทั่วโลกเลือกทำ แล้วคุณจะประหลาดใจเมื่อพบว่ามันไม่ใช่งานที่แฟนตาซีอะไรเลย

 

เจ้าหญิง Sofia แห่งสวีเดนทำงานที่โรงพยาบาล

เจ้าหญิงแห่งสวีเดนคนนี้ทรงมีบุคลิกภาพที่ยอดเยี่ยม เธอเรียนจบด้านการบัญชีและมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจ ทว่าในอีกมุมหนึ่งเธอยังมีความสามารถในการสอนโยคะที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ทำให้เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหญิงได้ทรงตัดสินใจที่จะเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่อลด “ภาระงาน” ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของผู้ดูแลสุขภาพผู้ป่วยในโรงพยาบาล

 

เจ้าหญิงทรงเรียนหลักสูตรการฝึกอบรมฉุกเฉินออนไลน์ระยะเวลา 3 วันเพื่อเพิ่มทักษะก่อนจะเข้าทำงานที่โรงพยาบาลสตอกโฮล์มซึ่งประสบปัญหาล้นมือ เธอสนับสนุนแพทย์และพยาบาลผ่านการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำครัว การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเครื่องมือต่างๆ

 

เจ้าชาย William แห่งอังกฤษทำงานเป็นนักบินฉุกเฉิน

ก่อนหน้านี้เจ้าชาย William รับราชการทหาร ทว่ามันเป็นงานที่อันตรายทางราชสำนักจึงให้พระองค์เปลี่ยนไปเป็นผู้ฝึกสอนให้กับกองทัพแทน

ในปี 2014 เป็นต้นมา ทรงทำงานในฐานะนักบินฉุกเฉินแบบเต็มเวลา และบริจาคเงินเดือนที่ได้รับทั้งหมดให้กับองค์กรการกุศล

 

เจ้าหญิง Charlene แห่งโมนาโคทรงเป็นนักว่ายน้ำอาชีพ

ทรงเริ่มอาชีพนี้ตั้งแต่ปี 1996 ในการแข่งขันชิงแชมป์แอฟริกาใต้ ทั้งยังได้เป็นตัวแทนแอฟริกาใต้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ซิดนีย์ในปี 2000 ทว่าในปีที่ 7 ของการทำงานนี้ ทรงลาออกเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ไหล่และหันไปให้การสนับสนุนนักกีฬาพาราลิมปิกและเยี่ยมชมศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพสำหรับเด็กที่สูญเสียการได้ยินแทน

 

เจ้าหญิง Charlotte แห่งฮันโนเวอร์ทรงเป็นนักเขียน

ชื่อเสียงของเจ้าหญิง Charlotte Casiraghi ไม่ใช่แค่ผู้หญิงสวย แต่เธอฉลาดและชอบมีส่วนร่วมในสังคม ทรงเป็นทั้งนักเขียนและบรรณาธิการนิตยสารที่ตีพิมพ์ รวมไปถึงบรรณาธิการใหญ่ของนิตยสาร Above ในปี 2009

ต่อมา เจ้าหญิงได้ทรงร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนเพื่อก่อตั้งโครงการเกี่ยวกับระบบนิเวศและแฟชั่น ในปี 2009 ได้ทรงประกาศว่าเธอมีแผนที่จะจัดพิมพ์ Ever Manifesto จำนวน 3,000 เล่มซึ่งเผยให้เห็นว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมโลกอย่างไร และมันได้รับการตอบรับที่ดีมาก

 

เจ้าหญิง Mary แห่งเดนมาร์กทำงานเป็นผู้จัดการบัญชีและอาจารย์

อาจเพราะพระบิดาทรงเป็นศาสตราจารย์ด้านวิชาการและคณิตศาสตร์ ความสามารถนั้นจึงส่งให้เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์กมีพรสวรรค์ในเรื่องเดียวกัน

ในปี 1998 หลังพระมารดาจากโลกนี้ไปได้ 6 เดือน ทรงลาออกจากตำแหน่งผู้จัดการบัญชีและเดินทางไปทั่วทั้งอเมริกาและยุโรปเพื่อสอนภาษาอังกฤษให้กับโรงเรียนต่างๆ ซึ่งในภายหลังจากที่ย้ายกลับไปเดนมาร์ก เจ้าหญิงทรงได้รับการว่าจ้างให้เป็นที่ปรึกษาโครงการของบริษัทพัฒนาธุรกิจการสื่อสารและการตลาด

 

ราชา Willem-Alexander แห่งเนเธอร์แลนด์ทรงเป็นนักบิน

หนึ่งในความฝันนับแต่วัยเยาว์ของกษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์คือการเป็นนักบิน และแม้ว่าจะทรงขึ้นครองบัลลังก์ที่ตามมาพร้อมกับภารกิจอีกมากมาย ทว่าก็ทรงเลือกทำงานเป็น “นักบินรับเชิญ” ให้กับสายการบินแห่งหนึ่ง ทรงทำงานนี้นานหลายปีโดยที่ผู้โดยสารไม่ได้เอะใจเลยว่าผู้ที่พาพวกเขาบินผ่านน่านฟ้าจะเป็นถึงพระราชาผู้ปกครองประเทศ

 

เจ้าชาย Nikolai แห่งเดนมาร์กทำงานเป็นนายแบบ

สมาชิกวัยรุ่นแห่งบัลลังก์เดนมาร์กเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากในแวดวงแฟชั่น เพราะทรงทำงานเป็นนาบแบบมาตั้งแต่อายุยังน้อย

เจ้าชาย Nikolai ทรงเปิดตัวในงาน London Fashion Week และกลายเป็นที่จับตามอง ตลอดเวลาที่ผ่านมามีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมายเช่นได้เปิดการแสดง Dior Homme 2020 ล่าสุด ซึ่งพระองค์เคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นงานที่ชื่นชอบมากที่สุด

 

เจ้าชาย Joachim แห่งเบลเยียมทรงทำงานเป็นทหารเรือ

เป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้วที่เจ้าชายแห่งเบลเยียมได้เข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมกองทัพด้วยความชื่นชอบส่วนพระองค์ และต่อมาก็ได้ทรงเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนการเดินเรือในบรูจส์เพื่อสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ในกองทัพเรือเบลเยียม ปัจจุบันทรงมีความสุขดีกับงานที่เลือก

 

สิ่งที่พวกเขาทำช่วยกระตุ้นให้ผู้คนมากมายได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของงานที่มีศักดิ์ศรีเท่ากัน เพราะไม่ว่าจะเป็นสามัญชนหรือเชื้อพระวงศ์จากสายเลือดสีน้ำเงิน ต่างก็เลือกทำสิ่งเหล่านี้ด้วยใจรัก อีกทั้งมันยังช่วยสร้างประโยชน์แก่คนอื่นๆ ได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าทั้งน่าทึ่งและน่าชื่นชมไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...