5 สิ่งที่ไม่ควรพูดหรือทำ เมื่อต้องร่วมวงสนทนาคุยกับเจ้าของภาษาอังกฤษ

สิ่งที่คุ้มค่าที่สุดอย่างหนึ่งในฐานะที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมคือการมีส่วนร่วมในวงสนทนาที่สนุกสนานและมีความหมายกับใครบางคน อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่การพูดคุยมักนำไปสู่การแลกเปลี่ยนทางความคิดดีๆ เสมอ หากไม่เกิดการพูดคุยก็คงจะไม่มีสังคม หรืออารยธรรมของประเทศต่างๆ

เช่นกันกับภาษาอังกฤษที่ต่างก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันกับหลายๆ ภาษา นอกจากจะฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ชำนาญแล้ว อีกเรื่องที่ต้องเรียนรู้คือการรู้มารยาทในการเข้าสังคม วันนี้เราจึงมี 5 ข้อแนะนำว่าอะไรคือสิ่งที่ไม่ควรพูดหรือทำเมื่อพูดคุยกับเจ้าของภาษาอังกฤษ ดังนี้

 

 

#1 อย่าปลอมสำเนียง

นี่เป็นหนึ่งในแนวโน้มที่พบได้บ่อยที่สุดของผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เทคนิคการเข้าสังคมนั้นไม่จำเป็นต้องมีสำเนียงบริทิชหรืออเมริกา ขอเพียงแค่ออกเสียงตัวอักษรและอักขระอย่างถูกต้องเพื่อให้เข้าใจได้ก็เพียงพอแล้ว

 

#2 อย่ามองไปทางอื่น

การไม่มองคนที่พูดบ่งบอกว่าคุณไม่สนใจคู่สนทนา หรืออาจรู้สึกผิดในบางสิ่ง แม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมองตรงเข้าไปในดวงตาของคู่สนทนา เพราะบางครั้งก็สร้างความอึดอัดได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นอาจสลับมองที่ดวงตาบ้าง ริมฝีปากบ้าง หูบ้าง คิ้วบ้าง เป็นครั้งคราว ดีกว่ามองไปทางอื่น

 

 

#3 อย่าพูดถึงแต่เรื่องของตนเอง

ใครๆ ก็ชอบแสดงความรู้สึก หรือเรื่องราวสิ่งที่ตนเองพบเจอให้คนอื่นฟัง ไม่ว่าจะสุขแค่ไหน หรือตื่นเต้นแค่ไหนก็ตาม แต่นั่นก็สามารถทำให้ผู้ฟังเบื่อและไม่อยากฟังได้ในไม่ช้า เพราะมันคือการสื่อสารเพียงข้างเดียว ไม่ใช่การสนทนาที่ดี การสื่อสารที่ดีควรสลับกันตอบสนอง ฝ่ายหนึ่งพูด ฝ่ายหนึ่งฟัง และสลับกันเป็นฝ่ายหนึ่งฟัง ฝ่ายหนึ่งพูดนั่นเอง

 

 

#4 หลีกเลี่ยงแสดงความคิดเห็นด้านรูปลักษณ์ของคนอื่น

มีหลายสิ่งที่ไม่ควรพูดในวงสนทนา เช่น ‘เอ๊ะ นี่คุณลดน้ำหนักอยู่หรือเปล่า?’ เพราะมันอาจหมายความได้ว่า ‘คุณเคยอ้วนมาก หรือ คุณควรลดน้ำหนักจริงๆ’ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านี้ ควรเปลี่ยนเป็นคำชมว่า ‘คุณดูดีมาก’ แทน

อย่าพูดว่า ‘วันนี้คุณดูดี’ เพราะมันอาจหมายความได้ว่า ‘เมื่อวานคุณดูแย่’ หรือ ‘คุณควรเริ่มแก้ไขรูปลักษณ์ของคุณจริงๆ’ ควรเปลี่ยนเป็นคำชมว่า ‘คุณดูดี’ แทน

อย่าพูดว่า ‘คุณดูเหนื่อย’ เพราะมันอาจหมายความได้ว่า ‘คุณดูไม่ดี’ ควรเปลี่ยนเป็นคำถามว่า ‘ทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม?’ หรือ ‘มีอะไรให้ช่วยไหม’ แทน เป็นต้น

 

 

#5 หลีกเลี่ยงการทำผิดหรือพูดคำผิด

ที่ทำได้คือต้องเรียนภาษาอังกฤษให้ดี รู้ความหมายของคำและเวลาที่เหมาะสมที่ควรพูด เพราะภาษาอังกฤษเป็นอีกภาษาที่มีคำพ้องความหมาย (synonym) มากมาย เช่น ‘Sleep’ และ ‘Doze off’ เป็นคำพ้องความหมายแปลว่า ‘นอนหลับ’ แต่กลับถูกใช้ในคนละสถานการณ์ นั่นคือ Sleep ใช้เมื่อนอนหลับในตอนกลางคืน และ Doze off ในสถานการณ์ที่หลับไปเพราะภาพยนตร์น่าเบื่อ เป็นต้น

 

 

นอกเหนือจากนี้ก็ควรหมั่นสังเกตคำพูดของคุณและวิธีที่คุณพูดด้วยล่ะ ไม่ว่าจัเป็นสังเกตท่าทาง มือ และสีหน้าของคุณให้ดี เพราะบางอย่างอาจไม่เหมาะสมก็เป็นได้ เชื่อเถอะว่าการพูดคุยร่วมวงสนทนาจะเป็นเรื่องสนุกขึ้นเยอะ หากรู้ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ :)

 

ที่มา: lingualbox

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...