14 ข้อเท็จจริงสนุกๆ เกี่ยวกับ ‘ดาวศุกร์’ ยิ่งทำให้การค้นพบใหม่นั้นน่าตื่นเต้น!

เป็นที่ฮือฮากันมากทีเดียวกับการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับดาวศุกร์ (Venus) กับการพบโมเลกุล ‘ฟอสฟีน’ ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ ที่เชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ อยู่ในจักรวาลอีกแห่งหนใดก็ยังไม่อาจทราบได้

ก่อนที่จะรอการเปิดเผยจากกระบวนการวิทยาศาสตร์ถึงข้อมูลที่น่าสนใจนี้ วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนมารู้จักกับดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ลำดับที่สองที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ อีกทั้งยังใกล้โลกมากที่สุดให้มากขึ้น กับข้อเท็จจริงสนุกๆ ทั้ง 14 ข้อกันเถอะ :D

 

 

– ดาวศุกร์มีความสว่างที่สุดเป็นอันดับที่สามบนท้องฟ้า รองจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

– บางครั้งดาวศุกร์ก็รู้จักในชื่อว่า ‘ดาวยามเช้า (morning star)’ และ ‘ดาวยามเย็น (evening star)’ จากการที่มันโคจรให้เห็นทั้งในเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก

– ดาวศุกร์หมุนรอบตัวเอง 1 รอบใช้เวลานานกว่าการเคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ และถ้าเราอยู่บนดาวศุกร์เวลา 1 วัน จะไม่ยาวเท่ากับเวลาที่ดาวศุกร์หมุนรอบตัวเอง 1 รอบ

 

 

– ดาวศุกร์ (Venus) ถูกตั้งชื่อตามเทพีแห่งความงามและความรักของโรมัน เชื่อว่าเพราะความสว่างของมันทำให้ชาวบาบิโลนในราวปี 1581 เปรียบเทียบดาวศุกร์ว่า “bright queen of the sky”

– ดาวศุกร์คือดาวลูกพี่ลูกน้องกับดาวโลกเพราะมันอยู่ใกล้กัน ดาวศุกร์มีมวล 81% ของโลก ดาวเคราะห์ทั้งสองยังมีแกนกลางคือแมนเทิลหลอมเหลวและเปลือกโลกเหมือนกันด้วย

– ดาวศุกร์ไม่มีทั้งดวงจันทร์และวงแหวน

 

 

– เมื่อหลายพันล้านปีก่อนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวศุกร์ดาจมีสภาพภูมิอากาศคล้ายกับโลก และเชื่อว่าเคยมีน้ำและมหาสมุทรจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเพราะปรากฏการณ์เรือนกระจกที่รุนแรงน้ำนี้จึงเดือด ผิวโลกร้อนเกินไปและไม่เป็นมิตรต่อการดำรงชีวิต

– ดาวศุกร์หมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ เพราะดาวศุกร์หมุนตามเข็มนาฬิกา อาจเป็นเพราะเกิดการชนกับดาวเคราะห์น้อยหรือวัตถุอื่นๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางการหมุน

 

 

– ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะโดยมีอุณหภูมิพื้นผิวเฉลี่ย 462 ° C (863 ° F) นอกจากนี้ดาวศุกร์ยังไม่เอียงตามแกนซึ่งหมายความว่าบนดาวนั้นไม่มีฤดูกาล

– อุณหภูมิบนดาวศุกร์ไม่แตกต่างกันมากนักระหว่างกลางวันและกลางคืน

– อายุโดยเฉลี่ยของพื้นผิวดาวศุกร์อยู่ที่ประมาณ 300-400 ล้านปี จากการเปรียบเทียบพื้นผิวโลกที่มีอายุประมาณ 100 ล้านปี

 

 

– ความดันบรรยากาศของดาวศุกร์แรงกว่าโลก 92 เท่า เทียบเท่ากับการอยู่ใต้มหาสมุทรโลกประมาณ 1,000 กม.

– ดาวศุกร์มีสนามแม่เหล็กอ่อนมาก สาเหตุที่เป็นไปได้คือดาวศุกร์ไม่มีแกนกลางที่มั่นคงหรือแกนกลางของมันไม่เย็นตัว

– ดาวศุกร์ (Venus) เป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่ตั้งชื่อตามผู้หญิง

 

 

เป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้การค้นพบที่ยิ่งใหญ่นี้ยิ่งน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งชึ้น บอกเลยว่าโลกและจักรวาลนี้อาจมีเรื่องแปลกประหลาดที่ทั้งสนุกและน่าสนใจให้เราค้นหาคำตอบกันอย่างไม่หมดสิ้นแน่นอนเชียวล่ะ!

 

ที่มา: theplanets

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...