ไขข้อสงสัย Learned VS Learnt ต่างกันอย่างไร? มีความหมายเหมือนกันไหมนะ?

ภาษาอังกฤษนั้นมีลูกเล่นที่น่าสับสนมากมาย โดยเฉพาะการผันคำกริยาที่มีทั้งแบบเปลี่ยนรูป แบบเติม -ed และแบบเติม -t

และคำกริยาที่น่าสับสนที่อาจคุ้นเคยพบเจอกันบ่อยๆ นั่นก็คือ Learned และ Learnt คำกริยาช่องสองของคำว่า To learn ที่แปลว่าเรียนรู้ / ทราบ / ท่องจำ นั่นเอง

มาไขข้อข้องใจกันเลยว่าแบบไหนคือแบบที่ถูกต้อง และทั้งสองคำมีข้อแตกต่างกันอย่างไร?

 

 

Learned และ Learnt ต่างถูกใช้เป็นคำกริยาในอดีตของคำว่า To learn ทั้งคู่ โดย Learned คือการสะกดคำที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในขณะที่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษอื่นๆ อย่างเช่น สหราชอาณาจักรชอบใช้ Learnt มากกว่า

ทั้งนี้ไม่ว่าจะ Learned และ Learnt มันก็สื่อถึงความหมายเดียวกัน นั่นคือกระบวนการการค้นหา, การรักษาความรู้หรือข้อมูล โดยแตกต่างกันแค่เพียงตัวสะกดเท่านั้น

 

 

ตัวอย่างการใช้

– “Ackerman has learned from user feedback that many of his listeners fall asleep during the twenty-minute introduction, and I’m usually one of them.” —The New Yorker

– “CBC News has also learned a number of Conservative MPs will be called to testify by the Crown.” —CBC

– “But, sometimes, these ‘agents’ learn to override this, they say, giving an example of a 2013 AI taught to play Tetris that learnt to pause a game forever to avoid losing.” —BBC

 

 

ข้อแม้ที่สามารถใช้ Learned ได้เพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ก็มีข้อจำกัดที่บางครั้ง Learned เป็นเพียงรูปแบบเดียวที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเมื่อใช้ Learned ในรูปแบบคำวิเศษ (Adjectives) ไม่ใช่คำกริยาในรูปอดีตนั่นเอง ในกรณีนี้จะไม่สามารถใช้ Learnt ได้ และต้องออกเสียง 2 พยางค์อีกด้วย นั่นคือ LER-ned ตัวอย่างประโยคดังนี้

– “The girl with the very ordinary education became, in the words of her daughter, Sue, a ‘very learned’ woman.” —The Sydney Morning Herald

– “You’re welcome, Most learned reverend sir, into our kingdom: Use us and it.” —William Shakespeare, Henry VIII

 

 

เรียกได้ว่าในปัจจุบันภาษาอังกฤษแบบมีอเมริกันนั้นเป็นที่นิยมและมีอิธิพลอย่างมาก จึงทำให้ Learned ดูเหมือนเป็นคำที่ถูกต้องและถูกใช้มากกว่า Learnt ทั้งๆ ที่หากใช้ในรูปแบบคำกริยาในอดีต ทั้งสองคำก็สื่อถึงความหมายเดียวกัน

ไม่แน่ว่าในอนาคต เด็กรุ่นใหม่อาจไม่รู้จักคำว่า Learnt ก็เป็นได้?

 

ที่มา: grammarly

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...