กระบวนการและขั้นตอนการผลิต “แผ่นเสียง” ความคลาสสิกที่ยังได้รับความนิยม

การเล่นแผ่นเสียงนั้นมีมาตั้งแต่ในอดีต และกลับมาได้รับความนิยมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะจากเสน่ห์ของแต่ละแผ่นที่มีสีดำขลับชวนมอง หรือจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่สร้างเอกลักษณ์ได้ไม่เหมือนเครื่องเล่น cd, mp3, Spotify หรือ YouTube ในปัจจุบัน

เอาล่ะ! หากใครเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบแผ่นเสียง มาดูวิธีและกระบวนการสร้างแผ่นเสียงกันแบบเบสิกเถอะ แล้วคุณอาจจะหลงรักมันยิ่งขึ้น : )

 

 

#1 ตัดเพลงไปยังแผ่นแลคเกอร์

กระบวนการนี้ต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียดและถูกต้องภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เมื่อเพลงเริ่มขึ้น คัตเตอร์แบบปลายแหลมจะกัดเสียงลงบนแผ่นแลคเกอร์ มันจะถูกบันทึกแบบเรียลไทม์ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

 

#2 สร้างตรายางโลหะ

แผ่นแลคเกอร์ที่พ่นด้วยทินคลอไรด์ ของเหลวสีเงิน และโลหะจะถูกจุ่มลงในอ่างนิกเกิลที่ประจุไฟฟ้าจะหลอมรวมนิกเกิลให้เข้ากับเงิน

ชั้นโลหะจะถูกลบออกจากแลคเกอร์และเปลี่ยนเป็นตรายางโลหะเพื่อกดสร้างรูปแบบแทน

 

 

#3 ทดสอบการบีบอัด

เมื่อเสร็จจากตรายางโลหะแล้วจึงต้องทดสอบการบีบอัดป้ายฉลาก ถือเป็นโอกาสสุดท้ายก่อนที่จะเริ่มดำเนินการอย่างเต็มที่

 

 

#4 ป้ายฉลาก

การใช้ป้ายกำกับนั้นต้องทำด้วยการกดบีบอัด ตั้งแต่การทำแม่พิมพ์ ก่อนจะเริ่มสู่การผลิตต่อไป

 

#5 การผลิตแผ่นเสียง

เม็ดโพลีไวนิลคลอไรด์สีดำจะถูกใส่เข้าไปในถังอัดเม็ด กลายเป็นของเหลวและเข้ากระบวนการสร้างรูปแบบจนได้แม่พิมพ์ที่เรียกกันว่าบิสกิจ

จากนั้นจึงวางฉลากไว้ด้านบนด้วยการกดที่แรงดัน 100 – 200 องศาเซลเซียสเพื่อสร้างแผ่นเสียง

จากนั้นจะมีกระบวนการทำความเย็นที่รวดเร็วเพื่อทำให้ไวนิลแข็งตัวและยึดติดกับฉลาก มันจะถูกตัดขอบไปในตัว แผ่นพร้อมสำหรับการบรรเลงเพลงแล้วล่ะ!

 

 

กว่าจะเกิดเป็นแผ่นเสียงสักแผ่นเพื่อเล่นเพลงๆ เพราะตามที่เราชอบได้นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย จึงไม่แปลกที่ในปัจจุบันมันมีราคาสูง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งความคลาสสิกที่ยังฮิตไม่เสื่อมคลาย

 

ที่มา: trainrec

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...