ชาวเน็ตญี่ปุ่นแชร์ “โหลเก็บความทรงจำโอริกามิ” วิธีสะสมความสุขล้ำค่าด้วยการออมเงิน

“โอริกามิ” เป็นศิลปะการพับกระดาษแบบญี่ปุ่นที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและในหมู่ชาวต่างชาติ

อาจด้วยเหตุนั้น จึงมีหลายๆ คนนำเอาศิลปะโอริกามินี้ไปใช้ประยุกต์ในงานต่างๆ รวมทั้งไอเดียที่แสนสร้างสรรค์ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นรายนี้

 

 

ผู้ใช้ที่ชื่อว่า @mochiomochi_22 ได้แบ่งปันวิธีการออมที่ไม่เพียงแค่ทำให้เธอมีเงินเก็บมากขึ้น แต่ยังทำให้มีความสุขเพิ่มมากขึ้นด้วย

หลายคนคงคุ้นเคยกับการมีขวดโหลสำหรับหยอดเศษเหรียญที่มีในแต่ละวัน ซึ่งคุณ mochiomochi_22 เองก็เช่นกัน ทว่าขวดโหลของเธอนั้น มีความพิเศษเพิ่มมากขึ้นอีกหน่อย

 

 

ตลอดปีที่ผ่านมา เมื่อมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในชีวิต หรือเมื่อทำงานหนักได้สำเร็จ mochiomochi_22 จะเขียนเรื่องราวเหล่านั้นลงบนกระดาษพับ จากนั้นวางเหรียญเอาไว้และพับจนได้รูปร่าง ก่อนจะบรรจุมันลงในขวดโหล

หลังจากผ่านไปหนึ่งปี เธอนำกระดาษในขวดโหลนั้นออกมานับและพบว่า เธอมีช่วงเวลาแห่งความสุขทั้งหมดถึง 535 เรื่องราว เมื่อเริ่มต้นปีใหม่อย่างช่วงเวลานี้ เธอจึงได้นำเรื่องราวเหล่านั้นออกมาอ่าน พร้อมนั่งคิดว่าจะนำเงินที่เก็บสะสมนั้นใช้ทำอะไร

 

 

ฉันว่า ฉันจะซื้อของอร่อยๆ ให้ตัวเอง เพื่อขอบคุณที่สู้ทำงานหนักในปีที่ผ่านมา” เธอทวิตผ่านอินเทอร์เน็ต

mochiomochi_22 เลือกซื้อขวดโหลและกระดาษลายสวยๆ จากร้าน 100 เยน นั่นทำให้โครงการเก็บบรรจุความสุขของเธอนั้นทั้งประหยัดและเก๋ไก๋

 

 

เธอกล่าวว่า ไอเดียนี้เธอไม่ได้เป็นคนคิดเองหรอกนะ แต่ได้แรงบันดาลใจมาจากชาวญี่ปุ่นอีกคนที่ชื่อว่า @choss_bun ซึ่งได้แบ่งปันแนวคิดดีๆ ให้กับเธอเมื่อหนึ่งปีก่อน

 

 

อาจเพราะสังคมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความขยันและการเสียสละ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่นๆ จึงแสดงความชื่นชมกับไอเดียนี้อย่างมาก เช่นว่า

“ปีใหม่นี้ฉันจะลองทำบ้าง”

“มันเป็นวิธีที่ดีมากเลยนะ ฉันเห็นทวิตนี้ในช่วงปีใหม่พอดี และฉันคิดว่าฉันควรจะเริ่มทำมันบ้างแล้วล่ะ!”

” แม้ว่าจะออมเงินทีละเหรียญ แต่คุณก็ยังสามารถซื้อของอร่อยๆ ให้ตัวเองได้ในช่วงปลายปีแบบนี้ นี่เป็นความหรูหราเล็กๆ ที่ฉันชอบจัง!”

“นี่เป็นเรื่องดีๆ ที่ฉันจะชวนให้ลูกๆ ทำ เราจะมีโหลบรรจุเรื่องราวดีๆ ของครัวครัว และในตอนวันสิ้นปี เราจะมีของอร่อยกินร่วมกัน”

 

ความจริงแล้วการพับกระดาษไม่มีอะไรตายตัว คุณสามารถพับได้ตามใจชอบและความถนัดเลยล่ะ แต่ถ้าใครอยากลองพับแบบเดียวกับที่คุณ mochiomochi_22 พับล่ะก็ ในทวิตเตอร์นี้มีวิธีสอนนะ

 

และถึงแม้ว่าจะไม่มีเหรียญสำหรับออมเงิน แต่การได้อ่านเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี ซึ่งบางครั้งคุณอาจลืมไปแล้ว จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเอมใจไปได้อีกนานเท่านานเลยล่ะ :)

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...