ชี้แนวทาง 6 วิธีหาเงินไปเรียนต่อต่างประเทศ แบบไม่ต้องขอทุน!!

การไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ว่าจะในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท นอกจากจะเป็นการเพิ่มพูนความรู้และทักษะการใช้ชีวิตในต่างแดนแล้ว การได้ขึ้นชื่อว่า “จบการศึกษามาจากเมืองนอก” ยังช่วยให้โปรไฟล์ของคุณดูโดดเด่นกว่าใครเวลาสมัครงานในบริษัทต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นบริษัทข้ามชาติที่เน้นเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสาร โอกาสที่คุณจะได้งานก็ยิ่งสูงแถมยังเรียกเงินเดือนได้มากกว่าคนอื่นๆ อีกด้วย

 

ทว่า การจะไปเรียนต่อต่างประเทศได้นั้น หากทางบ้านไม่ได้มีความพร้อมที่จะสนับสนุนและการขอทุนก็ยุ่งยากและมีเงื่อนไขมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นอย่าพึ่งหมดหวัง มาทำฝันของคุณให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการหาเงินไปเรียนต่อต่างประเทศแบบไม่ง้อทุนด้วย 6 วิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้ด้วยตัวเองกันเถอะ!!

 

1. จัดระบบการใช้เงินใหม่

หากอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่งบน้อย ก็ต้องเริ่มประหยัดตั้งแต่วันนี้ จัดงบประมาณในการใช้จ่าย ช้อปปิ้ง หรือตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไปก็จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้มากขึ้น

นอกจากนี้ หากมีของที่ไม่จำเป็น หรือไม่ได้ใช้แล้วแต่สภาพยังดี ก็ลงขายตามช่องทางออนไลน์หรือไปวางขายตามตลาดนัดมือสองก็ได้ เสื้อผ้าชุดที่ไม่ได้ใส่มานาน รองเท้า กระเป๋าที่ซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้ ขายออกไปแล้ว อาจได้เงินกลับคืนมาพอเป็นค่าตั๋วเครื่องบินไปเรียนต่อต่างประเทศเลยก็ได้นะ

วิธีนี้นอกจากจะทำให้เรามีเงินเก็บเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศได้ตามที่ฝันแล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้มากขึ้นอีกด้วย

 

2. ทำงานพิเศษเพิ่มรายได้

ใครที่เรียนอยู่อาจจะหางานพิเศษทำเพิ่มเติมหลังเลิกเรียน ส่วนคนที่ทำงานแล้ว คงต้องหางานเสริมหลังเวลางานหรือเสาร์อาทิตย์

อาจลองหาเป็นงานที่ทำจากที่บ้านได้ เช่น ขายของออนไลน์ หรือรับแปลงานภาษาอังกฤษ (จะได้ฝึกภาษาไปในตัว) ซึ่งแน่นอนว่า คุณจะเหนื่อยมากขึ้นแต่เพื่อให้ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศตามที่ฝัน ยังไงก็ต้องสู้!

 

3. ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

คุณอาจจะสงสัยว่าฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองแล้วจะทำให้มีเงินเพิ่มได้อย่างไร อย่างแรกคือ ช่วยประหยัดค่าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศได้ และอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่คุณใช้ภาษาอังกฤษได้ดี มีผลต่อหน้าที่การงาน หรืองานพาร์ทไทม์ที่ได้รับค่าจ้างมากขึ้น จึงช่วยเพิ่มโอกาสมีเงินครบเป้าหมายเร็วขึ้นด้วย

 

5 เทคนิคหาเงินระหว่างเรียนต่างประเทศ โดยไม่ต้องหางานพาร์ทไทม์

1. เป็นติวเตอร์สอนพิเศษ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์

2. หาของมาขายใน eBay เจาะกลุ่มลูกค้าในเมืองไทย

3. ช่วยให้คำปรึกษาแก่คนไทยที่ต้องการไปเรียนต่อ

4. เขียน Blog แชร์ประสบการณ์ หารายได้จากค่าโฆษณา

5. ปั้นตัวเองเป็น Youtuber หารายได้จาก Channel

 

4. หาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศให้มากๆ และตามอัพเดตเสมอ

ระหว่างเก็บเงินไปเรียนต่อต่างประเทศอยู่นั้น ควรค้นคว้าข้อมูลในการเรียนต่อไปด้วย เพราะคุณอาจจะพบกับหลักสูตรเรียนต่อที่ถูกลง เทคนิคการใช้ชีวิตต่างแดนแบบประหยัด การหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก ซึ่งอาจจะทำให้การได้ไปเรียนต่อต่างประเทศของคุณเร็วและสะดวกขึ้นได้

 

5. เปิดบัญชีธนาคารเพื่อการเรียนต่อโดยเฉพาะ

ถึงแม้ว่าคุณจะมีบัญชีธนาคารอยู่แล้ว แต่การเอาเงินเข้าๆ ออกๆ บัญชีเดียว อาจจะทำให้คุณเผลอใช้เงินเก็บไปก็ได้ แนะนำว่าควรเปิดบัญชีธนาคารอีกหนึ่งบัญชีสำหรับเรียนต่อต่างประเทศเท่านั้น และใช้เพื่อฝากเข้าอย่างเดียว รับรองว่าเงินจะเพิ่มขึ้นเร็วกว่าการใช้บัญชีที่เดียวรวมทุกอย่างไว้แน่ๆ

 

6. กู้สินเชื่อเพื่อการศึกษาจากธนาคาร

เพราะการศึกษาคือพื้นฐานของอนาคตที่ดี ทำให้สถาบันการเงินหลายแห่งมีโครงการสินเชื่อเพื่อการศึกษาออกมา เช่น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาติและธนาคารออมสิน เพื่อให้คนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ขาดทุนทรัพย์ได้กู้เงินเพื่อไปเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาต่อ

ซึ่งการจะเลือกว่า จะกู้เงินสินเชื่อเพื่อการศึกษาจากธนาคารไหนดีนั้น ควรเลือกดูจากวงเงินสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาในการผ่อนชำระ

สินเชื่อเพื่อการศึกษาต่อต่างประเทศ จากธนาคารกรุงไทย ที่เราเลือกมาแนะนำนั้น คุณสามารถกู้เงินสินเชื่อเพื่อการศึกษาได้แบบไม่จำกัดวงเงิน แต่ต้องเป็นค่าใช้จ่ายตามที่ใช้จริง เช่น ค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือและอุปกรณ์การศึกษา รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาต่อ

คุณสามารถขอกู้เงินสินเชื่อไปศึกษาต่อในสถาบันต่างประเทศที่สำนักงาน ก.พ.รับรอง ไม่ว่าจะไปเรียนต่อด้านภาษา ฝึกอบรมเพิ่มเติมในสายวิชาชีพที่ทำงานอยู่ หรือเป็นนักเรียนโครงการ A.F.S. ก็สามารถยื่นกู้ได้

ซึ่งหากคุณเป็นผู้ยื่นกู้เพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศเอง โดยมีรายได้ที่แน่นอนและรับเงินเดือนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ก็สามารถยื่นกู้เงินสินเชื่อเพื่อการศึกษาได้แล้ว หรือหากยังเป็นนักเรียนนักศึกษาก็สามารถให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองยื่นกู้เงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายขณะที่เรียนต่อต่างประเทศให้ได้ ซึ่งทางกรุงไทยให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระคืนนานถึง 10 ปี

 

คุณรู้หรือไม่! บริการ iBanking หรือ Mobile banking สามารถใช้บริการผ่านแอปฯ Krungthai NEXT ได้ มาสรุปสิ่งที่ แอปฯ ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องธุรกรรมการเงินกันดังนี้

เช็คข้อมูลบัญชีเงินฝาก ดอกเบี้ยเงินฝาก เงินเข้า-ออก

โอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

– เติมเงินมือถือและชำระบิลต่างๆ

– ชำระเงินกู้ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคคล สินเชื่อ SME หรืออื่น ๆ

– เช็คอัตราแลกเปลี่ยน และแลกเงินต่างประเทศถึง 10 สกุลเงินผ่านแอปฯ

– ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล

การลงทุนเป็นเรื่องง่าย จองซื้อหลักทรัพย์ออนไลน์

– Video Call เจ้าหน้าที่ธนาคารให้ทำธุรกรรมทางการเงินให้

 

ได้รู้เทคนิคดีๆ ในการเก็บเงินไปเรียนต่อต่างประเทศกันไปแล้ว หวังว่าจะช่วยให้ใครหลายคนที่มีฝันอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ขาดทุนทรัพย์ได้มีกำลังใจกันมากขึ้น เพราะการลงทุนเพื่อการศึกษา ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุด

ดังนั้น อาจต้องเหนื่อยกันซักนิดก็อย่าเพิ่งท้อใจ นึกถึงความสำเร็จในวันข้างหน้าที่แสนสดใสไว้แล้วก็สู้ต่อกันเถอะ!

 

อ้างอิง : si-englishbkk.com | medium.com | ktb.co.th | unsplash.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...