เมื่อมนุษย์พร้อมใจกันทำความสะอาดครั้งใหญ่บนหาดอินเดีย จนเต่าทะเลสามารถกลับมาวางไข่ได้อีกครั้ง

เราต่างรู้ดีว่ามนุษย์เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สายพันธุ์อื่นๆ บนโลก ต้องพบเจอกับเรื่องเลวร้าย การถูกล่า ฆ่าฟัน หรือแม้แต่การสูญเสียทางธรรมชาติอื่นๆ

การบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สัตว์เหล่านั้นต้องสูญพันธุ์ ทว่า ในตอนนี้เราอาจได้รับโอกาสที่จะแก้ไข

 

เต่าทะเลเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการสูญสิ้นมาตั้งแต่ปี 1970 พวกมันท่องไปตามมหาสมุทรมานับร้อยล้านปี แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่พวกมันเผชิญ มาจากการถูกมนุษย์ลุกล้ำที่อยู่อาศัย ทั้งถูกจับกินและการค้า รังถูกทำลายจากการพัฒนาเมืองและมลพิษทางทะเลอื่นๆ

 

WWF พยายามอนุรักษ์เต่าทะเลให้มีจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งภาครัฐในหลายประเทศเช่น สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ได้ออกกฎหมายเพื่อปกป้องน้องเต่าเหล่านี้

 

จากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้เราได้รู้ว่ามีการเพิ่มขึ้นของรังเต่าทะเล ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสัตว์ที่สวยงามเหล่านี้ อาจรอดจากการสูญพันธุ์

 

นี่เป็นข่าวที่ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมนักวิจัยได้ให้เครดิตถึงความพยายามในการอนุรักษ์ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการฟื้นตัว

 

ตัวอย่างที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการทำความสะอาดชายหาดที่สำคัญอย่าง Versova ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ชาวเมืองต่างพากันร่วมใจเก็บกวาดครั้งใหญ่ ด้วยการกำจัดทั้งพลาสติกและอื่นๆ

 

ผลที่ได้คือการเปลี่ยนแปลงจากชายหาดที่เต็มไปด้วยขยะ ให้กลายเป็นชายหาดที่ดูสวยงาม แนวชายฝั่งมีความสมบูรณ์มากพอที่เต่าและสัตว์อื่นๆ จะมาทำรังวางไข่ได้อย่างปลอดภัย

 

ด้วยการทำงานอย่างหนักของทีมอาสาสมัคร ภายใต้การนำของทนายความและนักสิ่งแวดล้อม Afroz Shah พวกเขาได้กำจัดขยะกว่า 5 ล้านกิโลกรัมภายใน 85 สัปดาห์

.

.

.

 

และสิ่งที่ทำให้พวกเขารับรู้ว่าประสบความสำเร็จ คือการเห็นเต่าทะเลตัวเมียขึ้นมาวางไข่เป็นครั้งแรก หลังจากที่ไม่ได้เห็นมานานหลายสิบปี

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการริเริ่มเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ แต่เต่าทะเลก็ยังมีความเสี่ยง เนื่องจากมีการพบว่าเต่า 300 ตัวถูกฆ่าตายที่นอกชายฝั่งเม็กซิโก ทั้งยังมีแนวโน้มว่าเต่าอื่นๆ จะจมน้ำตายจากอวนของชาวประมง

 

6 ใน 7 ชนิดของเต่าทะเลยังคงมีความเสี่ยงสูง

 

ดังนั้น นอกเหนือจากการอนุรักษ์แบบนี้ เราอาจต้องมีมาตรการอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจได้ว่า สิ่งมีชีวิตที่สวยงามและอยู่คู่โลกมาแต่โบราณนี้จะไม่สูญสิ้นไปด้วยน้ำมือของมนุษย์

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...