มหาวิทยาลัยในโตเกียวเสนอ “หน่วยกิต” เพื่อแลกกับการเป็นอาสาสมัครในงานโอลิมปิคปี 2020

ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี หลังจากมีการประกาศข้อกำหนดด้านอาสาสมัครที่เข้มงวด สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2020 ซึ่งประเทศญี่ปุ่นได้รับเกียรติเป็นเจ้าภายในงานนี้ พวกเขาก็ตระหนักว่า ความช่วยเหลือจากจิตอาสามีไม่เพียงพอตามที่รัฐบาลต้องการ

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นจึงได้หันความสนใจไปที่การศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ที่ซึ่งมีนักศึกษาจำนวนมาก พร้อมยื่นข้อเสนอเพื่อแลกกับการมาเป็นอาสาสมัคร

 

มหาวิทยาลัยจำนวนมากได้เสนอมอบหน่วยกิตทางการศึกษาเป็นค่าตอบแทนให้กับนักศึกษาที่มาร่วมเป็นอาสาสมัคร จากการสำรวจของบริษัท NHK 49% ของมหาวิทยาลัยในโตเกียวที่ภาครัฐและเอกชนกำลังพิจารณาทางเลือกดังกล่าว

จากการยื่นข้อเสนอมอบหน่วยกิตให้กับอาสาสมัคร เห็นได้ชัดว่าทางคณะกรรมการโอลิมปิคไม่ต้องการจ่ายเงินสำหรับบุคคลที่มีทักษะสูง ซึ่งต้องพูดทั้งภาษาต่างประเทศในระหว่างวันงานกว่า 10 วันเต็ม ทั้งยังต้องผ่านการอบรมและสัมภาษณ์

 

ตามที่คณะกรรมการคาดไว้ว่า ญี่ปุ่นต้องการอาสาสมัครถึง 110,000 คนเพื่อประจำตามจุดต่างๆ ในการจัดงานโอลิมปิคครั้งนี้ แต่เนื่องจากจำนวนคนไม่เพียงพอ การเบนกลุ่มเป้าหมายไปยังกลุ่มนักศึกษา ยังสร้างความรู้สึกที่คลุมเครือให้กับประชาชน เนื่องจากการนำหน่วยกิตมาเป็นข้อต่อรอง อาจทำให้หลายคนจำต้องมาเป็นอาสาสมัครด้วยความจำเป็น

 

ประเด็นที่ถกเถียงกันนี้ ทำให้ศาสตราจารย์ Masayuki Kobayashi แห่งศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษาระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ออกมาเผยว่า

การเป็นอาสาสมัคร กับการเป็นอาสาสมัครโอลิมปิคมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และแน่นอนว่าสถาบันไม่ได้ดึงดูดให้นักศึกษาอยากเข้ามาเรียนเพียงเพื่อหวังให้ได้หน่วยกิตกลับไป” ศาสตราจารย์ Kobayashi ยังกล่าวอีกด้วยว่า นี่เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน

 

ชาวเน็ตญี่ปุ่นต่างลงความเห็นในด้านลบ พวกเขารู้สึกผิดหวังที่สถาบันต่างๆ ใช้หน่วยกิตมาเป็นข้อต่อรองเพื่อให้นักศึกษาตัดสินใจช่วยงานฟรี ส่วนหนึ่งให้ความเห็นว่า

นี่มันไม่ใช่งานอาสาสมัครแล้ว

แบบนี้ก็ชัดแล้วว่าไม่มีใครอยากทำงานนี้เลย

เป็นเรื่องที่เข้าใจไม่ได้

คนที่ช่วยงานแข่งกีฒาได้หน่วยกิต แต่อาสาสมัครที่ช่วยในช่วงภัยพิบัตกลับไม่ได้อะไรเลยแบบนั้นเหรอ?

มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษาในญี่ปุ่นจริงๆ น่ะเหรอ?

 

การเสนอหน่วยกิตทางการศึกษาให้นักเรียนญี่ปุ่นก็เหมือนกับการบังคับทางอ้อมให้พวกเขาต้องยอมทำงานฟรี และดูเหมือนจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องสำหรับการหาอาสาสมัคร

 

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลยังไม่สามารถหาอาสาสมัครให้ครบตามที่คาดการไว้ งานโอลิมปิคในครั้งนี้อาจไม่ราบรื่นอย่างที่คิด

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...