12 เรื่องต้องรู้ก่อนจะไปเยือนฝรั่งเศส เมืองต้องมนต์ที่หลายคนปักหมุดไว้

ฝรั่งเศสเป็นประเทศในฝันที่หลายคนอยากไปให้เห็นกับตาสักครั้งหนึ่ง ด้วยความที่ประเทศแห่งนี้สวยงามและขึ้นชื่อในด้านดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟชั่น สถาปัตยกรรมอันสวยงามอลังการ วิวทิวทัศน์ที่สบายหูสบายตา

ซึ่งไม่ใช่ว่าขอให้มีหนังสือเดินทาง วีซ่า หรือเงินตราแค่นี้ก็ไปได้แล้ว แต่ควรพกความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศต้องมนต์นี้ไปด้วย รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ที่ไม่ควรทำเมื่อไปเยือนฝรั่งเศส

 

อย่าคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างของฝรั่งเศสรวมไว้หมดที่ปารีส เพราะยังมีเมืองอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับการผจญภัย หรือถ่ายเซลฟี่สวยๆ อยู่อีกเพียบ!!

 

ในปารีสอย่ายึดติดอยู่เพียงแค่ย่านท่องเที่ยวเท่านั้น ลองใช้เวลาเดินเตร็ดเตร่ไปย่านอื่นของเมืองที่ชาวปารีสเขาชอบไปกันบ้าง เพราะที่นั่นนักท่องเที่ยวมักไม่ค่อยไปยังไงล่ะ

 

ไม่ใช่ทุกพื้นที่ในฝรั่งเศสที่จะดูสวยงามเพอร์เฟคเหมือนอย่างในรูปภาพที่เราเห็นกันบ่อยๆ

 

การนำบิลมาวางให้ก่อนที่ลูกค้าจะร้องขอถือเป็นเรื่องไร้มารยาท ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าทานเสร็จแล้วต้องรีบลุกออกไปทันที แต่วัฒนธรรมร้านอาหารที่ฝรั่งเศสเป็นเรื่องของการใช้เวลาให้นานตามที่ต้องการ ดังนั้น หากอิ่มแล้วก็เพียงแต่โบกมือเรียกสวยๆ

 

อย่าคาดหวังว่าบริกรจะมาเดินเช็กที่โต๊ะของคุณ แล้วเติมน้ำในแก้วที่พร่องไปเหมือนร้านอาหารอื่นๆ เพราะที่ฝรั่งเศสจะมีน้ำวางอยู่บนโต๊ะของคุณ และก็ต้องเติมเอาเองตามต้องการ

 

ใช้เวลาสำรวจความเป็นไปในเมืองสักหน่อย แม้ว่าปารีสจะมีสิ่งน่าสนใจมากมายที่กินที่เวลาอันจำกัดของคุณ แต่รู้หรือไม่ว่าวัฒนธรรมฝรั่งเศสเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้เวลาดื่มด่ำ และเพลิดเพลินกับชีวิต

 

เลี่ยงการรับประทานอาหารในย่านท่องเที่ยว เพราะทั้งราคาแพงและคุณภาพก็งั้นๆ ทางที่ดีควรเดินไปสำรวจละแวกที่คนท้องถิ่นเขาชอบออกไปกินกันจะดีกว่า

 

อาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมมันทำให้คุณรู้สึกว่ามาถึงฝรั่งเศสแล้วจริงๆ แต่กระนั้นอาหารที่เสิร์ฟในร้านบางแห่งก็ใช่จะเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมอย่างที่คุณคาดหวังเสมอไป

 

อย่าคิดว่าชาวฝรั่งเศสรับประทานขากบกันหมด เพราะคนที่กินขากบจริงๆ คือนักท่องเที่ยวต่างหาก อีกทั้งร้านอาหารในฝรั่งเศสที่มีเมนูขากบก็มาจากการขับเคลื่อนของนักท่องเที่ยวนี่แหละ

 

อย่าทึกทักไปเองว่าพวกเขาพูดภาษาอังกฤษกันหมดทุกคน หากไปเที่ยวฝรั่งเศสทั้งทีอย่างน้อยๆ ก็ควรท่องจำประโยคกันตายเอาไว้บ้าง เช่น “Bonjour, excusez-moi, parlez-vous anglais?” (สวัสดีค่ะ/ครับ ไม่ทราบว่าคุณพูดภาษาอังกฤษได้มั้ย?) ซึ่งพวกเขาจะรู้สึกชื่นชมมากที่คุณได้พยายามพูด และก็จะให้การช่วยเหลือตอบแทน

 

ไม่ใส่รองเท้าแตะเดินเล่นในเมือง ถ้าไม่อยากให้ชาวฝรั่งเศสตัดสินคุณ

 

อย่าคาดหวังว่าร้านรวงจะเปิดทำการในวันอาทิตย์ รวมทั้งร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ปิดในวันอาทิตย์นี้ด้วย

 

ฝรั่งเศสเป็นเมืองแห่งความโรแมนติก รายล้อมด้วยมนต์เสน่ห์และสถาปัตยกรรมที่ทำให้คุณหลงใหลได้ไม่ยาก ซึ่งการจะไปเยือนทั้งทีก็ควรทำความเข้าใจวัฒนธรรมพวกเขาเสียหน่อย และอย่าลืมท่องประโยคเอาตัวรอดไว้ด้วยล่ะ

 

ที่มา: buzzfeed

loading...

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...