เผยผลสำรวจ “คนญี่ปุ่นที่แต่งงานแล้ว ไม่อยากกลับบ้านช่วง Obon มีมากขึ้น” เพราะอะไร?!

เทศกาล Obon เป็นหนึ่งในงานเทศกาลทางศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นเพื่อเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษ หรือผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเชื่อกันว่าในช่วงเวลานี้ ดวงวิญญาณจะสามารถกลับมาที่โลกมนุษย์เพื่อเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องได้

Obon ยังเป็นหนึ่งในสามวันหยุดยาวของญี่ปุ่นอีกด้วย โดยคนญี่ปุ่นในเมืองจะพากันกลับบ้านเพื่อไปรวมญาติที่บ้านเกิด

ในปีที่ผ่านมา บริษัทมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Docomo ได้ทำการสอบถามผู้คนทั้งชายหญิงจำนวน 6,766 รายว่าเหตุใดพวกเขาจึงไม่อยากกลับไปที่บ้านเกิดของคู่ชีวิต? และนี่คือสัดส่วนของเหตุผลนั้น

 

จากการสำรวจครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่าหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คู่แต่งงานไม่อยากกลับบ้านเกิดในช่วงเวลานี้ เพราะพวกเขารู้สึกไม่สบายใจในการพบปะกับครอบครัว เนื่องจากโอกาสดังกล่าว มักทำให้พวกเขาต้องมีปฏิสัมพันธ์กับญาติสนิทที่พวกเขาแทบไม่รู้จัก

อันดับที่สองคือ “อื่นๆ ” แต่เนื่องจากลักษณะการสำรวจไม่ได้เจาะลึก ทำให้ไม่ทราบว่าเหตุผลเหล่านี้คืออะไรกันแน่

 

ถึงแม้ว่าการพบปะครอบครัวจะเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจ แต่ก็มีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามถึงร้อยละ 17 ที่รู้สึกดีกับการกลับบ้านในช่วงเวลานี้ เนื่องจากพวกเขาเห็นว่าการโยนความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัวทิ้งไปเพียงเพราะความอึดอัดใจที่เกิดขึ้นในบางครั้งคราวเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากกว่า

 

เหตุผลอื่นๆ มีทั้งความรู้สึกไม่ได้รับการยอมรับจากพ่อแม่ของคู่ชีวิตทั้งจากพ่อตาและแม่ยายตามลำดับ จากผลการสำรวจนี้ ทำให้เราได้รู้ว่าครอบครัวญี่ปุ่นกำลังมีการเปลี่ยนแปลงจากขนบธรรมเนียมเดิมๆ ไปสู่ทางเลือกในความสัมพันธ์ใหม่ๆ เช่น การปฏิเสธช่วงเวลาที่อึดอัดใจในการกลับบ้าน ซึ่งในอดีตอาจไม่สามารถทำได้แบบนี้

 

ครอบครัวไทยเองก็มีหลายอย่างที่คล้ายคลึงกันกับครอบครัวญี่ปุ่น ทั้งเทศกาลวันหยุดยาวที่ผู้คนกลับมายังบ้านเกิด การย้ายออกไปสร้างครอบครัวเดี่ยวหรืออะไรอื่นๆ ทำให้เราอาจจับตามองได้ว่า วันหนึ่งลักษณะความสัมพันธ์ในรูปแบบที่แปลกไปนี้อาจเกิดขึ้นในสังคมไทยได้เช่นกัน

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...