10 อันดับประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอันตราย และเลวร้ายที่สุดสำหรับ ‘ผู้หญิง’

ซีเรียขึ้นแท่นเป็นประเทศที่อันตรายและเลวร้ายที่สุดตามการรายงานของ Georgetown Institute for Women, Peace and Security และ Peace Research Institute Oslo โดยมีดัชนีวัดจากความเป็นอยู่ที่ดีของสตรีซึ่งอิงจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความยุติธรรม ความปลอดภัย ทำการพิจารณาจากทั้งหมด 153 ประเทศ

 

อันดับที่ 10 ประเทศไนเจอร์

เพียง 17 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงชาวไนเจอร์ที่มีอายุระหว่าง 15 – 24 ปีเท่านั้นที่รู้หนังสือ และมีประมาณ 76 เปอร์เซ็นต์ของหญิงสาวที่แต่งงานก่อนอายุ 18 ปี

 

อันดับที่ 9 ประเทศซูดาน

จากข้อมูลของยูนิเซฟรายงานว่า 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 15 – 49 ปี เชื่อว่าสามีสามารถทุบตีภรรยาได้อย่างชอบธรรมภายใต้สถานการณ์บางอย่าง และประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 20-24 ปี แต่งงานแล้วหรืออยู่ในสถานะสมรสตั้งแต่อายุ 18 ปี

 

อันดับที่ 8 ประเทศมาลี

ตามรายชื่อที่รวบรวมโดยแคมเปญ ONE มีน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง (หรือ 38%) ของเด็กหญิงในมาลีที่จบการศึกษาระดับประถมศึกษา และคิดเป็น 9 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีบทบาทอยู่ในรัฐสภา และมี 72 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่อาศัยอยู่โดยใช้เงิน 2 เหรียญต่อวัน

 

อันดับที่ 7 ประเทศอิรัก

ข้อมูลจากสหประชาชาติเมื่อปี 2010 เผยว่า 1 ใน 5 ของผู้หญิงชาวอิรักต้องเผชิญกับความรุนแรงในครอบครัว และข้อมูลของกระทรวงวางแผนเมื่อปี 2012 พบว่า อย่างน้อย 36 เปอร์เซ็นต์ของหญิงสาวอิรักที่แต่งงานมีประสบการณ์จากการถูกสามีล่วงละเมิด

 

อันดับที่ 6 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

คองโกมีศักยภาพพอที่จะเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งของทวีปแอฟริกา เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ประเทศเหล่านี้ยังคงเป็นประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่ซึ่งมีประมาณ 7.5 ล้านคนที่ยังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลรายงานอีกว่าในทุกหนึ่งชั่วโมงจะมีผู้หญิงที่่นั่นถูกข่มขืนจำนวน 48 คน

 

อันดับที่ 5 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (CAR) ได้รับความเดือดร้อนจากการสู้รบอย่างรุนแรงตั้งแต่ปี 2013 และมีรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงต่อสตรี รวมทั้งการข่มขืน

 

อันดับที่ 4 ประเทศปากีสถาน

ความรุนแรงต่อเด็ก และสตรียังคงเป็นหนึ่งปัญหาน่าวิตกของปากีสถาน ในการกระทำความผิดต่างๆ เช่น การแต่งงานของเด็ก การข่มขืน การฆาตกรรม การใช้น้ำกรด และความรุนแรงในครอบครัว

 

อันดับที่ 3 ประเทศเยเมน

จากข้อมูลของ United Nations Population Fund เผยว่า ผู้หญิงและเด็กในเยเมนประมาณ 2.6 ล้านเสี่ยงต่อความรุนแรงบนฐานเพศภาวะ ในขณะที่ผู้หญิงจำนวน 52,000 คนเสี่ยงต่อความรุนแรงทางเพศรวมทั้งการข่มขืน

ตามรายงานของ World Report 2017 เผยว่า ผู้หญิงในเยเมนไม่ได้รับสิทธิที่เท่าเทียมในการหย่าร้าง การได้รับมรดก หรือการดูแลบุตรเหมือนผู้ชายชาวเยเมน

 

อันดับที่ 2 ประเทศอัฟกานิสถาน

ตามรายงานของ Human Right’s Watch รายงานว่ามีเพียง 37 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงในอัฟกานิสถานที่อ่านออกเขียนได้ และมี 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่แต่งงานก่อนอายุ 18 ปี ซึ่งบางครั้งก็ถูกบังคับให้ออกจากการศึกษา

 

อันดับที่ 1 ประเทศซีเรีย

ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2011 ซีเรียถูกขนานนามว่าเป็น “ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในยุคของเรา” ทั้งการข่มขืน การทรมานในห้องขังลับ การขาดแคลนอาหาร และความรุนแรงบนฐานเพศภาวะซึ่งเกิดขึ้นจริงทุกวัน

 

โดยประเทศที่ดีที่สุด และเหมาะแก่การอาศัยอยู่สำหรับสตรีคือกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้แก่ นอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก เป็นต้น

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...