12 ประเทศขนาดเล็กจากทั่วโลก ที่พนันได้เลยว่าคุณไม่เคยรู้จักมาก่อน

ในโลกของเรานั้นมีประเทศแปลกๆ มากมายกระจายอยู่ทั่วทุกทวีป และในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับประเทศเล็กๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยิน และไม่เคยรู้มาก่อน โดยแต่ละประเทศนั้นจะตั้งอยู่ในพื้นที่แตกต่างกันไปทั้งยุโรป แอฟริกา แถบแคริบเบียน บอลข่าน และโอเชียเนีย

จะมีประเทศอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลย…

 

1. ประเทศเซาตูเมและปรินซีปี – Sao Tome and Principe

ประเทศเซาตูเมและปรินซีปีมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยเซาตูเมและปรินซีปี เป็นประเทศแถบแอฟริกากลาง มีลักษณะเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในอ่าวกินี ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 2 เกาะ คือ เกาะเซาตูเม และเกาะปรินซีปี

มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจยกตัวอย่างเช่น ภูเขาไฟที่สูงกว่า 300 เมตร Pico Cao Grande และมีประชากรอาศัยอยู่ในประเทศประมาณ 200,000 คน

 

2. ประเทศซานมารีโน – San Marino

ประเทศซานมารีโนอยู่ในทวีปยุโรป เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก และมีประชากรเพียง 30,000 คนเท่านั้น แต่มีจุดเด่นอยู่ที่สถานที่ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกนั่นก็คือ Mount Titano และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น Adriatic Sea

 

3. ประเทศดอมินีกา – Dominica

ประเทศดอมินีกาได้รับฉายาว่า “The Nature Island” เป็นประเทศหมู่เกาะที่อยู่ในทะเลแคริบเบียน มีพื้นที่เพียง 751 ตารางกิโลเมตร กิจกรรมที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวคือการปีนเขา และดำน้ำในทะเลแคริบเบียน นอกจากนี้ยังมี Morne Trois Pitons National Park ที่เป็นมรดกโลก

 

4. ประเทศคิริบาส – Kiribati

ประเทศคิริบาส หรือสาธารณรัฐคิริบาส เป็นชาติเกาะที่ตั้งในมหาสมุทรแปซิฟิกเขตร้อนตอนกลาง มีขนาดพอๆ กับประเทศดอมินีกา โดยมีพื้นที่ประมาณ 810 ตารางกิโลเมตร ประเทศนี้มีประชากรเพียง 108,000 คนเท่านั้น

 

5. ประเทศอันดอร์รา – Andorra

อันดอรร์ราเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีพื้นที่ขนาดเล็ก อยู่ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป บริเวณเทือกเขาพิเรนีสทางตะวันออก มีอาณาเขตติดกับประเทศฝรั่งเศส และสเปน ประเทศนี้มีพื้นที่ 468 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 77,000 คน

 

6. ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส – Saint Kitts and Nevis

ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิสมีชื่อทางการคือ สหพันธรัฐเซนต์คิตส์ และเนวิส ตั้งอยู่ในหมู่เกาะลีเวิร์ด เป็นประเทศเกาะในทะเลแคริบเบียน และเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในซีกโลกตะวันตก

ประเทศนี้มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ของการกำเนิดน้ำตาล ลิง Vervet และแหล่งปีนเขาที่มีวิวยอดเยี่ยม

 

7. ประเทศตูวาลู – Tuvalu

ตูวาลู หรือเดิมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ หมู่เกาะเอลลิซ เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตูวาลูเป็นประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก กว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดกว่า 11,000 คน อาศัยอยู่ที่เมืองหลวงนั่นก็คือ Funafut

 

8. ประเทศลิกเตนสไตน์ – Liechtenstein

ประเทศลิกเตนสไตน์ หรือ ราชรัฐลิกเตนสไตน์ เป็นประเทศเล็กๆที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปกลาง มีพรมแดนด้านตะวันออกติดกับประเทศออสเตรีย และด้านตะวันตกติดกับสวิตเซอร์แลนด์ มีพื้นที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น

 

9. ประเทศเซเชลส์ – Seychelles

สาธารณรัฐเซเชลส์ เป็นประเทศที่เป็นกลุ่มเกาะ ประกอบด้วยเกาะ 115 เกาะในมหาสมุทรอินเดีย มีเมืองหลวงคือกรุงวิกตอเรีย อยู่ห่างจากชายฝั่งของทวีปแอฟริกาทางตะวันออก 1,500 กิโลเมตร มีพื้นที่ประเทศทั้งหมด 455 ตารางกิโลเมตร และประชากร 90% จากทั้งหมด 94,000 คนนั้นอาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่

สถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ของที่นี่คือ Vallée de Mai ป่าต้นปาล์มขนาดใหญ่ที่มีอายุมายาวนาน

 

10. ประเทศปาเลา – Palau

ปาเลาเป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ไปประมาณ 500 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 458 ตารางกิโลเมตร มีประชากรรวม 21,000 คน

 

11. ประเทศสโลวีเนีย – Slovenia

ประเทศสโลวีเนีย ชื่อทางการคือ สาธารณรัฐสโลวีเนีย เป็นประเทศบนชายฝั่งทางใต้ของเทือกเขาแอลป์ ในยุโรปกลางตอนใต้ มีอาณาเขตทางตะวันตกจรดอิตาลี ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดทะเลเอเดรียติก ทางใต้และตะวันออกจรดโครเอเชีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดฮังการี

ประเทศนี้ได้รับเอกราชอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1991 อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 45 อีกด้วย

 

12. ประเทศตองงา – Tonga

ประเทศตองงามีพื้นที่ 717 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคพอลินีเชีย ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างประเทศนิวซีแลนด์ กับรัฐฮาวายของสหรัฐอเมริกา มีประชากรอยู่ราวๆ 106,000 คน

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...