แนะนำการปรับท่านอนที่ชอบ ให้ไม่ทำลายสุขภาพ แถมยังหลับสบายตลอดคืน

แต่ละคนล้วนมีท่านอนที่ถนัดแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางท่านั้นอาจจะทำให้หลับสบายก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับช่วยปรับท่านอนที่คุณชื่นชอบ ให้กลายเป็นท่าที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำร้ายร่างกาย แถมยังช่วยให้หลับสนิทตลอดคืนอีกด้วย…

 

 

1. นอนตะแคง

การนอนตะแคงด้านซ้ายจะช่วยลดอาการเสียดท้อง แต่เพิ่มความดันในตับ ในกรณีของคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร แพทย์แนะนำว่าควรนอนตะแคงซ้ายให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยในการทำงานของหลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร

อย่าลืมนอนเหยียดหลังให้ตรง และวางหมอนเล็กๆ ไว้ระหว่างขา มันจะช่วยลดแรงกดระหว่างข้อต่อ

นอกจากนี้ในกรณีของคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันสูง ควรนอนพลิกขวาจะช่วยลดความดันหลอดเลือดหัวใจ

 

2. นอนหงาย

ท่านอนหงายเป็นท่าที่ดีต่อกระดูกสันหลัง และข้อต่อ ท่านี้ยังช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอก ลดการเกิดริ้วรอย แต่ในทางกลับกันท่านี้จะส่งผลเสียต่อคนที่มีปัญหาการนอนกรน ความดันโลหิตสูง และโรคเกี่ยวกับจมูก ทางเดินหายใจ

หากไม่อยากนอนกรน ให้นำหมอนกลมๆ เล็กๆ วางไว้กลางหลัง ในกรณีที่มีน้ำมูกขณะที่เป็นหวัดให้นอนหมอนที่สูงขึ้น แต่อย่าสูงเกินไป นอกจากนี้ในกรณีของผู้ที่มีอาการปวดหลัง และข้อต่อให้วางหมอนเล็กๆ ซ้อนบริเวณคอ และหมอนรองบริเวณเข่า และหาอะไรมารองบริเวณหัวเข่า

 

3. นอนคว่ำ

นักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นพบว่าการนอนท่านี้จะช่วยลดความดันโลหิต และช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการนอนกรน และอาการแสบร้อนกลางอกได้อีกด้วย

หากคุณชอบนอนท่านี้ เพื่อป้องกันกระดูกสันหลังควรหาหมอนเล็กๆ มาวางรองบริเวณกระเพาะอาหาร และบริเวณอุ้งเชิงกราน และหนุนหมอนแบนที่ซับพอร์ตคอได้ดี

 

4. นอนงอตัว

ควรปรับจากการนอนงอตัวที่จะส่งผลเสียต่อกระดูกสันหลัง เป็นการนอนหลังตรง และหาหมอนมารองบริเวณแขน และขา และจัดวาง แขน ขาให้อยู่ในท่าที่ถูกต้อง

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...