10 วิธีป้องกันตัวเองจากการ “ถูกขโมย” ระหว่างเดินทาง ให้ปลอดภัยทั้งตัวคุณและทรัพย์สิน

แม้ว่าความสนุกสนานในช่วงวันหยุด จะเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น แต่ในทุกการเดินทางก็อาจมีเรื่องน่ากังวลรออยู่ โดยเฉพาะ “การโจรกรรม” ซึ่งเป็นปัญหาที่กำลังเติบโตทั่วโลก

ในทุกการเดินทางคุณควรวางแผนเเละเตรียมความพร้อมเพื่อความไม่ประมาท ในการดูแลตัวเองและทรัพย์สินด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้

 

1. เลือกที่พักที่ไว้ใจได้

House icon and keys on wooden background

ก่อนจะจ่ายเงินมัดจำค่าที่พักไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ลองทำการศึกษาข้อมูลจากรีวิวและประวัติการเข้าพักของลูกค้าคนอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าที่พักที่คุณเลือกจะปลอดภัย

 

2. เก็บเอกสารสำคัญไว้ในที่ปลอดภัย

ก่อนออกเดินทาง คุณควรตรวจเช็คให้แน่ใจว่าเก็บเอกสารสำคัญต่างๆ เอาไว้ในที่ปลอดภัย แะพกพาเฉพาะสิ่งจำเป็น เช่น พาสปอร์ต หรือบัตรระกันสังคม ด้วยวิธีนี้ หากกระเป๋าสตางค์ของคุณถูกขโมย จะทำให้ลดความเสียหายได้

 

3. ทำให้เหมือนคุณอยู่บ้าน

เมื่อมีคนรู้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน ยิ่งเพิ่มโอกาสในการโจรกรรม ดังนั้น คุณควรขอให้ไปรษณีย์งดการส่งจดหมาย และเปิดไฟในบ้านทิ้งเอาไว้ รวมถึงขอใหเพื่อนที่ไว้ใจได้หมั่นมาดูบ้านเมื่อคุณต้องไม่อยู่นานๆ

 

4. อย่าบอกใครว่าคุณไปเที่ยวที่ไหนบนสื่อโซเชียลมีเดีย

แน่นอนว่าเราเข้าใจถึงความอยากอัปรูปลงไอจี หรือการอยากแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คของคุณรับรู้ แต่อย่าลืมว่ามันเป็นหนึ่งในช่องทางที่ทำให้มิจฉาชีพรู้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน

 

5. หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

แม้ว่ามันจะสะดวกต่อการเชื่อมต่อกับโลกอินเทอร์เน็ต แต่มันอาจเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คุณถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรเลือกเครือข่ายที่ได้รับการป้องกันด้วยรหัสผ่าน

 

6. ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตแทนบัตรเดบิต

ตามรายงานของผู้บริโภค บัตรเครดิตมักให้การป้องกันการฉ้อโกงที่ดีกว่าบัตรเดบิตที่มีข้อบังคับและเงื่อนไขน้อยกว่า ซึ่งอาจทำให้คุณสูญเสียเงินในบัญชีทั้งหมดก่อนจะรู้ตัว และทางที่ดีที่สุดคือการใช้เงินสด

 

7. ทำเอกสารการท่องเที่ยวสำรองเอาไว้

ในการท่องเที่ยวทุกครั้ง คุณควรทำสำเนาเอกสารที่จำเป็น เช่น ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง หรือบัตรเครดิตที่สมบูรณ์เผื่อไว้ในกรณีที่คุณถูกโจกรรมจะได้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้

 

8. ตรวจสอบใบแจ้งยอดธนาคารและบัตรเครดิตของคุณอย่างระมัดระวังหลังจากที่คุณกลับมา

บางครั้ง กว่าที่คุณจะรู้ตัวว่าถูกโจรกรรมก็เป็นเวลานานหลังจากกลับมาจากการเดินทางแล้ว การตรวจสอบยอดเงินคงเหลือหรือการทำธุรกรรมออนไลน์ด้วยเครือข่ายที่เชื่อถือได้เป็นหนึ่งในการป้องกันที่ดีที่สุด

 

9. ป้องกันอุปกรณ์ทุกอย่างของคุณด้วยรหัสผ่าน

ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นใดก็ตาม การติดตั้งรหัสผ่านถือเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีข้อมูลสำคัญอยู่ในเครื่อง และคุณควรเลือกใช้รหัสผ่านที่มีความซับซ้อนเพื่อให้เดารหัสได้ยากเมื่ออุปกรณ์เหล่านี้ถูกขโมย

 

10. ลงทะเบียนเพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลประจำตัว

มีผู้ให้บริการ การป้องกันการโจรกรรมข้อมูลที่ดีที่สุดหลายแห่งเปิดให้ลงทะเบียน เพื่อตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็วแบบเรียลไทม์ หากข้อมูลส่วนบุคคลของคุณมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่น่าสงสัย

โดยการเพิ่มระดับการประกันพิเศษนี้ คุณสามารถช่วยป้องกันหรือลดผลกระทบจากการโจรกรรมข้อมูลได้ และคุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการคุ้มครองการกู้คืน 100% ในกรณีที่ข้อมุลของคุณถูกบุกรุก

 

การเตรียมพร้อมและเฝ้าระวังเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนการเพลิดเพลินกับความสนุกสนานในช่วงวัหยุด เพื่อให้คุณอุ่นใจได้ว่าทุกอย่างปลอดภัยและสามารถออกท่องเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องกังวลใจว่าจะเกิดการโจรกรรมใดๆ เกิดขึ้นในขณะที่คุณไม่อยู่บ้าน

ที่มา : thetravelmagazine

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...