พาชม “12 อาหารสุดโปรด” ที่ห้องเครื่องตั้งโต๊ะถวาย “ควีนอลิซาเบธ” ทุกๆ วัน!!

เมื่อพูดถึงราชวงศ์อังกฤษกับมื้ออาหารในพระราชวังสุดหรูหรา คุณอาจนึกภาพห้องอาหารที่โอ่โถง แวดล้อมไปด้วยพนักงานที่หลากหลายคอยเสิร์ฟอาหารมากมาหลายชนิดไม่ซ้ำหน้าถวายบรรดาเจ้านายที่นั่งเรียงกันอย่างในภาพยนตร์

แม้ว่าในบางมื้ออาจจะเป็นแบบนั้นเมื่อเป็นการเลี้ยงรับรองหรือต้อนรับแขกใหญ่โต แต่ในชีตประจำวันแล้ว มื้ออาหารของเหล่าเชื้อพระวงศ์อาจทำให้คุณประหลาดใจกับความไม่พิเศษและแสนธรรมดาโดยเฉพาะกับควีน Elizabeth II!!

เราจะพาคุณไปชม 12 อาหารและเครื่องดื่มที่ควีนแห่งราชวงศ์อังกฤษทรงโปรดให้ตั้งโต๊ะเป็นเครื่องเสวยในทุกๆ วัน

 

น้ำชา

ยามเช้าของควีน Elizabeth II มักเริ่มต้นด้วยชา Earl Grey หรือ Darjeeling ชงสดร้อนๆ ใส่นมไม่ผสมน้ำตาลสักถ้วย พร้อมบิสกิตสักแผ่นก่อนมื้อเช้า

 

ซีเรียล

คุณอาจประหลาดใจเมื่อพบว่าอาหารเช้าที่ควีนโปรดปรานคือซีเรียลธัญพืชในชุดถ้วยช้อนธรรมดา โดยเฉพาะยี่ห้อ Special K. That’s right

 

ไข่กวน

ในบางวัน พระนางโปรดเสวยไข่กวนแทนซีเรียลโดยเฉพาะไข่แดงที่ทรงคิดว่ามีรสชาติดีกว่าไข่ขาว และในบางมื้อที่อาจจะต้องการความพิเศษ ควีนจะขอให้ผสมเนื้อแซลมอนรมควันลงไปในสักเล็กน้อยในไข่ของพระนาง และในบางครั้งก็เป็นเห็ดทรัฟเฟิล

 

สตรอเบอรี่

ควีน Elizabeth II ถือเป็นหนึ่งในราชวงศ์ที่อายุยืนและมีพระพลานามัยที่แข็งแรงอยู่เสมอ พระนางโปรดที่จะเสวยผลไม้สดซึ่งปลูกภายในพระราชวังโดยเฉพาะ สตรอเบอรี่จากปราสาท Balmoral และลูกพีชสีขาวอันหอมหวานจากเรือนกระจกที่ปราสาท Windsor

 

สโคน

ควีน Elizabeth II ไม่เคยเสวยน้ำชายามบ่ายโดยไร้สโคนเป็นของว่างเลยสักครั้ง พระนางจะทรงรับสั่งให้ห้องเครื่องเตรียมสโคนเอาไว้เสิร์ฟพร้อมน้ำชาทุกวัน แต่ไม่ใช่เพราะต้องการเสวย แต่สำหรับสุนัขคอร์กี้ทรงเลี้ยงต่างหาก

 

แซนวิช

ของว่างยามบ่ายที่ทรงโปรดปรานมากที่สุดของพระนางคือแซนวิชหลากไส้ (อย่างน้อยต้องมีไส้ 2 ชนิด สำหรับการตั้งเครื่องเสวยกับน้ำชาในทุกๆ วัน)

ตั้งแต่แตงกวากับแซลมอนรมควันไปจนถึงมายองเนส แฮม และปลาทูน่า แซนวิชไร้ขอบจะถูกปรุงแต่งอย่างประณีตสำหรับตั้งโต๊ะน้ำชาของควีนในทุกบ่าย

 

แยม pennies

ขนมที่ทรงโปรดปรานมาตั้งแต่เยาววัยคือ แยม pennies ซึ่งเป็นการนำแซนวิชสอดไส้แยมราสเบอร์รี่มาตัดให้เป็นทรงกลมขนาดเท่าเหรียญเพนนีแบบโบราณของอังกฤษ พระนางมักเสวยคู่กับพระขนิษฐา เจ้าหญิง Margaret เมื่อทรงเยาว์วัย

 

ปลา

เมื่อทรงเสวยพระกระยาหารมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำเพียงลำพัง พระนางมักโปรดปรานปลาย่างพร้อมผักเป็นเครื่องเคียง

 

Pâté

อาหารจานแรกที่เป็นที่นิยมในพระราชวังบัคกิงแฮมคือ Gleneagles pâté และยังเป็นหนึ่งในเมนูทรงโปรดของควีน Elizabeth II สำหรับมื้ออาหารส่วนตัวอีกด้วย

Elizabeth II เป็นปลาแซลมอนรมควันปลาเทราท์รมควัน และ ปลาทูรมควัน แล้วนำมาหั่นบางๆ เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้งและเครื่องเคียงอื่นๆ

*หมายเหตุ : Pâté เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้น

 

ไก่ฟ้า

มื้อพิเศษในวันอาทิตย์ มักเป็นเนื้อย่าง มันฝรั่ง พร้อมด้วยพุดดิ้งยัดไส้ ผัก และ น้ำเกรวี่ เนื้อที่ทรงโปรดปรานมากที่สุดคือไก่ฟ้า นกกระทา เนื้อวัว และเนื้อกวาง

ไวน์

แม้จะทรงมีพระชนมายุถึง 91 ชันษาแล้ว แต่ยังคงโปรดปรานการดื่มแอลกอฮอล์ พระนางมักจะจิบไวน์เยอรมันหวานๆ ในตอนเย็น แต่ที่ทรงโปรดปรานมากเป็นพิเศษคือ Dubonnet (ไวน์องุ่นหมักชนิดหนึ่ง) ผสมกับมะนาวและน้ำแข็ง

เค้กช็อกโกแลต

แม้จะทรงรักสุขภาพมากแค่ไหน แต่พระนางก็ชื่นชอบขนมหวานมาก โดยเฉพาะเค้กช็อกโกแลตที่ถึงกับทรงรับสั่งให้พ่อครัวหัวหน้าห้องเครื่องทำถวายเป็นพิเศษในวันเกิดมาหลายปี

ช็อกโกแลตที่พระนางโปรดปรานมักเป็นช็อกโกแลตเข้มข้นที่ไม่ใช่ไวท์ช็อกโแลตหรือช็อกโกแลตนม

 

อาหารเป็นหนึ่งในความสุขของผู้คนทุกชนชั้น เครื่องเสวยเหล่านี้อาจดูน่าประหลาดใจเมื่อพบว่าเป็นอาหารที่เชื้อพระวงศ์ผู้ทรงมีอิทธิพลและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งของโลกโปรดปราน

แต่ก็นั่นแหละ บางครั้งหลังจากหน้าที่อันเหน็ดเหนื่อยและภาพลักษณ์หน้าตาของราชวงศ์ที่ต้องรักษาไว้ พระนางอาจเพียงต้องการความรื่นรมย์เล็กๆ อย่างเค้กสักชิ้นเพื่อเติมความสุขให้กับตัวเองก็ได้ :)

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...