5 เทคนิค “การเลือกเสื้อผ้า” ในวันสัมภาษณ์แบบง่ายๆ เพื่อใช้พิชิตใจกับกรรมการ!!

รู้หรือไม่ว่าเสื้อผ้าเป็นอะไรที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณได้มากกว่าสไตล์และความชื่นชอบ เพราะในบางครั้งมันถูกนำมาใช้เป็นข้อพิจรณาเกี่ยวกับการประเมินลักษณะในการสมัครงานเลยทีเดียว

Sherry Maysonave หัวหน้าฝ่ายของ Empowerment Enterprises ซึ่งเป็น บริษัทที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัสกล่าวว่า “ความประทับใจครั้งแรกเกิดขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาทีและแน่นอน จากเสื้อผ้าที่คุณเลือกสวมใส่ทุุกชิ้น นี่คือเหตุผลที่คุณควรพิถีพิถันในการเลือกเครื่องแต่งกายทุกครั้งที่ถูกนัดสัมภาษณ์งาน”

5 เรื่องเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้เอาไว้เกี่ยวกับการเลือกเสื้อผ้า เพราะเป็นสิ่งที่ฝ่ายบุคคลส่วนใหญ่ใช้พิจรณาว่าคุณจะสามารถปรับตัวเข้ากับองค์กรได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังวัดระดับความเป็นมืออาชีพในตัวคุณอีกด้วย มาดูกันเลย

 

1. สีที่เลือกบ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณ

การเลือกสีเสื้อผ้ามีผลต่อความคิดของผู้อื่นที่มีต่อคุณ ไม่ว่าคุณจะสนใจหรือไม่ก็ตาม ตัวอย่างเช่น

โดยปกติแล้ว สีพาสเทลคือโทนสีที่จะช่วยทำให้คุณดูอ่อนโยนและน่าคบหา มักทำให้คุณได้รับความไว้วางใจจากผู้อื่นและยังดูเป็นมิตรอีกด้วย

 

สีฟ้าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสัมภาษณ์งาน นี่คือเหตุผลที่เครื่องแบบและชุดธุรกิจมักจะเป็นสีฟ้า เกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือความมั่นใจความสามารถและความเชี่ยวชาญ

สีแดงหมายถึงแรงชีวิตและแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จและอย่างมีประสิทธิภาพ นี่เป็นสีสันของการเป็นผู้นำและหมายความว่าคุณไม่กลัวที่จะโดดเด่นและดึงดูดความสนใจจากผู้อื่น

 

อย่างไรก็ตามสำหรับการสัมภาษณ์งานครั้งแรกคุณควรเลือกเฉดสีแดงเข้มขึ้นเพื่อทำให้คนอื่นๆ คิดว่าคุณฉลาด มีการศึกษาที่ดี และสามารถช่วยให้คุณได้รับความเคารพที่คุณสมควรได้รับอีกด้วย

 

เสื้อผ้าสีเข้มทำให้นายจ้างที่มีศักยภาพของคุณรู้สึกว่าคุณเป็นผู้สมัครที่จริงจังเชื่อถือได้และมีอำนาจ

 

การเลือกสีที่แย่ที่สุดสำหรับการสัมภาษณ์งาน จากการศึกษาและสอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญคือโทนสีส้มซึ่งเหมาะสำหรับการสวมใส่ในวันหยุดพักผ่อน และความสบายๆ ไม่เป็นมืออาชีพ ดังนั้น จึงไม่ควรเลือกมาสวมในวันสัมภาษณ์งาน

 

2. สไตล์เสื้อผ้า บอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร

ชุดทางการไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการสัมถาษณ์งาน เนื่องจากความประทับใจที่คุณจะมอบให้นายจ้างมักเกิดจากความคาดหวังที่อีกฝ่ายมีต่อคุณ และชุดสูทแบบทางการอาจทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณมีความทะเยอทะยานมากเกินไป หรือมีความมั่นใจมากเกินกว่าจะร่วมงานกันได้

 

สำหรับคุณผู้หญิง การสวมชุดพิมพ์ลายดอกไม้และปล่อยผมยาว อาจทำให้คุณดูขาดความเป็นผู้นำที่น่าจะประสบความสำเร็จซึ่งไม่เหมาะสำหรับการทำงานในสำนักงานใหญ่ๆ แต่ถ้าเป็นการสัมภาษณ์งานเพื่อเข้าเป็นคุณครูสอนเด็กๆ หรืองานที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและยอดนิยมมากทีเดียว

 

3. แบรนด์ที่เลือกใช้สะท้อนตัวตนของคุณ

โลโก้แบรนด์หรู นาฬิการาคาแพง หรือโทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุด เป็นสิ่งที่สะท้อนความสนใจและตัวตนภายในของคุณ

ในการเลือกเครื่องประดับหรือเครื่องแต่งกาย ต้องรู้ก่อนว่าบริษัทที่ต้องการร่วมงานนั้นมีลักษณะอย่างไร คุณไม่ควรทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณชื่นชอบแบรนด์ระดับสูงจนเกินไป (เพราะมันแสดงให้เห้นว่าคุณมีแนวโน้มจะกดขี่ผู้อื่น) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหนือกว่านายจ้าง

 

4. รายละเอียดของภาพรวม

ในทุกรายละเอียดสำคัญสำหรับภาพลักษณ์ของนักธุรกิจ โปรดจำไว้ว่าพวกเขาจะสังเกตเห็นเล็บที่ไม่สะอาด รอบเปื้อนบนเสื้อตัวเก่าหรือแม้แต่ข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจทำให้รู้สึกไม่ดี

นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าที่ฉูดฉากและน้ำหอมที่กลิ่นแรงจนเกินไป

 

เมื่อคุณต้องการสวมเครื่องประดับ ให้เลือกเครื่องประดับขนาดเล็กและสง่างาม เช่น ต่างหูขนาดเล็ก กำไล และนาฬิกา แว่นตาที่มีกรอบที่ทันสมัยมากๆ อาจเป็นรูปลักษณ์ที่เยี่ยมยอดสำหรับคุณ แต่ต่างหูที่ดูราคาถูกหรือของที่ทำด้วยวัสดุราคาถูกเช่นพลาสติกไม่ควรจะสวมเข้าไปในการสัมภาษณ์งาน

 

กระเป๋าของคุณควรมีรูปร่างที่ชัดเจน หลีกเลี่ยงกระเป๋าที่ดูไม่สุภาพ หรือใช้ได้กับบางโอกาสเท่านั้น และอย่ากลัวที่จะเพิ่มอุปกรณ์เสริมที่มีสีสันบางชิ้น เพราะแม้แต่ชุดสูทที่ดูไร้สีสันอาจมีบางอย่างเปลี่ยนไปเมื่อคุณถือกระเป๋าสีแดงสดใส

 

5. เสื้อผ้าบอกได้ว่า “คุณจะสามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้ดีเพียงใด”

เครื่องแต่งกายของคุณควรใกล้เคียงกับการแต่งกายหรือโทนสีที่บริษํทที่คุณไปสมัครงานชื่นชอบมากที่สุด เพราะมันจะทำให้รู้สึกกลมกลืนและปรับตัวได้ง่ายขึ้น

– ตัวอย่างเช่น ถ้าพนักงานของบริษัทที่คุณสมัครงานมีเครื่องแบบให้พนักงานสวมชุดทางการ คุณควรสวมชุดสูทที่เรียบง่ายกับเสื้อคลุมที่สุภาพ

– หากพวกเขาสวมชุดลำลอง คุณสามารถสวมชุดที่สบายๆ ไม่ต้องทางการก็ได้ แต่อย่าสวมกางเกงยีนส์ เสื้อยืด หรือรองเท้าผ้าใบไปสมัครงาน

 

– หากคุณสมัครตำแหน่งโฆษณา: นักออกแบบนักการตลาดผู้เชี่ยวชาญด้าน PR นักวาดภาพประกอบนักเขียนโฆษณาผู้จัดกิจกรรมและอื่น ๆ คุณจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของคุณ ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส หรือเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ภาพรวมของคุณออกมาดูดี

– ถ้าบางบริษัทห้ามสวมเสื้อผ้าธรรมดา คุณควรแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคุณให้ความสำคัญกับเสรีภาพในการสร้างสรรค์และคุณจะเปิดกว้างสำหรับแนวคิดใหม่ๆ

 

ในการสัมภาษณ์งานคราวหน้า ลองนำทริคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไปใช้เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความน่าประทับใจที่อาจทำให้คุณกลายเป็นผู้ถูกเลือกในการสมัครงานครั้งนี้ก็ได้

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...