5 เทคนิคการใช้แฟลชไดร์ฟ ที่เป็นได้มากกว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเคลื่อนที่

คุณสมบัติหลักๆ ของ USB ที่ทุกคนทราบกันดีคือใช้เก็บและส่งไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ ทำการสำรองข้อมูลไว้ ซึ่งนอกเหนือจากสรรพคุณหลักๆ แล้ว เจ้ายูเอสบีแฟลชไดรฟ์ยังสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิดอีกนะ

 

1. ใช้ล็อกและปลดล็อกคอมพิวเตอร์

อยากลองล็อกและปลดล็อกคอมพิวเตอร์ด้วยอุปกรณ์เช่นนี้เหมือนภาพยนตร์หรือเปล่า? ทำได้ไม่ยากโดยใช้แอฟพลิเคชันฟรีอย่าง PREDATOR ที่ซึ่งสามารถเปลี่ยนแฟลชไดร์ฟให้กลายเป็นอุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์ได้ เมื่อไม่ใช้คอมพิวเตอร์ก็ให้ถอด USB จากนั้นคอมพ์ฯ ก็จะถูกล็อค

 

2. เชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายได้อย่างรวดเร็ว

Windows มีคุณลักษณะที่สามารถบันทึกชื่อเครือข่ายไร้สายและรหัสผ่าน รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ใน USB ได้ ซึ่งใช้ USB เพื่อเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก

หากต้องการบันทึกการตั้งค่า Wi-Fi ลงใน USB flash drive ให้เลือกไอคอน wi-fi แล้วคลิกขวาที่เครือข่ายปัจจุบัน จากนั้นเลือก Properties

 

เลือก Copy this network profile to a USB flash drive ดังรูป คลิกปุ่มถัดไปแล้ว Windows จะทำการคัดลอกสำหรับเครือข่ายที่กำหนดค่าไปยัง USB

 

3. เพิ่มประสิทธิภาพด้วย ReadyBoost

หากฮาร์ดดิสก์ในคอมพิวเตอร์ช้า ReadyBoost จะช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงาน เมื่อคุณเปิดใช้ ReadyBoost สำหรับไดรฟ์จะทำหน้าที่เป็นแคชของฮาร์ดดิสก์ จัดเก็บไฟล์ชั่วคราวที่ใช้บ่อยๆ

ในการเปิดใช้ ReadyBoost ให้คลิกขวาที่ USB ใน Windows Explorer เลือก Properties และใช้ตัวเลือกในแท็บ ReadyBoost Windows ซึ่งจะอนุญาตให้คุณเปิดใช้งาน ReadyBoost ได้ถ้าหากแฟลชไดร์ฟของคุณเร็วพอ ซึ่ง ReadyBoost ต้องการที่ว่างในไดรฟ์แฟลชอย่างน้อย 256 MB

 

4. ติดตั้งเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบพกพา

หากคุณเป็นนักพัฒนาเว็บคุณสามารถติดตั้ง Server2Go ลงในแฟลชไดรฟ์และเปลี่ยนเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์แบบพกพาได้ Server2Go มี WAMPP server stack ที่สมบูรณ์แบบนั่นคือ Windows, Apache, MySQL, PHP และ Perl โดยคุณสามารถเสียบแฟลชไดรฟ์ลงในคอมพิวเตอร์ Windows และเปิดเว็บเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว

 

5. Microsoft’s USB Flash Drive Manager

ถ้าคุณยังคงใช้ Windows XP ให้ลองดูที่โปรแกรม USB Flash Drive Manager ของ Microsoft ซึ่งนี่ไม่สามารถใช้ได้กับ Windows Vista, Windows 7 และ Windows รุ่นอื่นๆ

USB Flash Drive Manager เน้นไปที่การจัดการแฟลชไดรฟ์ โดยสามารถสำรองข้อมูลรูปภาพของแฟลชไดรฟ์ลงในคอมพิวเตอร์ เรียกคืนไฟล์ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถคัดลอกไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์

 

ที่มา www.makeuseof.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...