10 เทคนิคใช้ Google ในการค้นหาให้ง่ายและพบผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม

เท่าที่เราได้ใช้งาน Google อยู่ทุกวันต่างเห็นอยู่แล้วว่าเครื่องมือค้นหาชนิดนี้สามารถบันดาลได้แทบทุกสิ่งที่อยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเชิงลึกอย่างไร Google ก็จัดไว้ให้ แต่แม่นยำหรือนำไปปรับใช้หรือเปล่านั้นคงต้องอยู่ที่ดุลยพินิจของผู้ใช้แล้วล่ะ

ซึ่งต่อไปนี้คือเทคนิคการค้นหาด้วย Google ที่จะเป็นประโยชน์ขึ้นอีกเท่าตัว

 

1. ใช้เครื่องหมายคำพูด (” “) สำหรับการค้นหาวลีที่แม่นยำมากขึ้น

เคล็ดลับง่ายๆ ที่รู้จักกันดี ซึ่งการค้นหาวลีในเครื่องหมายคำพูดนั้นจะแสดงผลลัพธ์เฉพาะหน้าเว็บที่มีคำเดียวกันในลำดับเดียวกับคำพูด เป็นหนึ่งในเคล็ดลับการค้นหาที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังพยายามค้นหาผลลัพธ์ที่มีวลีเฉพาะ

 

2. ใช้เครื่องหมายดอกจันภายในเครื่องหมายคำพูดเพื่อระบุคำที่ไม่รู้จักหรือตัวแปร

เคล็ดลับที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก การค้นหาวลีในเครื่องหมายคำพูดด้วยเครื่องหมายดอกจัน โดยเฉพาะตอนที่กำลังค้นหาเพลงจากเนื้อเพลงที่จำได้ลางๆ

 

3. ใช้เครื่องหมายลบ ( – ) เพื่อกำจัดผลลัพธ์ที่มีคำบางคำประกอบอยู่

อย่างเช่นลองเสิร์ชคำว่า jaguar -car ซึ่งเราไม่ต้องการให้มีผลลัพธ์เกี่ยวกับรถโผล่มาอยากรู้แค่เรื่องเสือจากัวร์เท่านั้น เมื่อใส่ครื่องหมายลบหน้า Car ก็จะไม่มีรถโผล่มาเลย

 

4. ค้นหาคลังข่าวย้อนหลังในช่วงกลางทศวรรษ 1880

Google News มีตัวเลือกในการค้นหาข่าวที่เก็บถาวรไว้ได้กว่า 100 ปีจากหนังสือพิมพ์ทั่วโลก

 

5. เปรียบเทียบอาหารโดยใช้ ‘vs’

หากต้องการเปรียบเทียบระหว่างเบอร์เกอร์กับข้าว ให้พิมพ์ค้นหา “rice vs. quinoa” จากนั้นจะมีการเปรียบเทียบข้อเท็จจริงด้านโภชนาการให้เห็นชัดเจน

 

6. กรองผลการค้นหาสำหรับสูตรอาหาร

หากคุณค้นหาอาหารที่คุณโปรดปรานแล้วคลิก ‘เครื่องมือค้นหา’ ใต้แถบค้นหาคุณจะสามารถกรองสูตรอาหารตามส่วนผสม เวลาปรุงอาหาร และแคลอรี่

 

7. ค้นหาความหมายของคำด้วยการใช้ “DEFINE:”

เช่นต้องการทราบความหมายของคำว่า mortgage ให้เสิร์ชหาด้วย “DEFINE: mortgage” จะปรากฏความหมายจากดิกชันนารีที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

 

8. เอียงหน้าจอด้วยการค้นหาคำว่า “tilt”

เป็นหนึ่งในความสนุกที่สร้างขึ้นโดยวิศวกรของ Google ที่นำมาลองใช้ (ค้นหาโดยไม่มีเครื่องหมายคำพูด)

 

9. เล่น Atari Breakout โดยการค้นหาใน Google Images

เกมอิฐในตำนานสามารถเข้าถึงได้ง่ายใน Google เพียงแค่พิมพ์คำว่า “Atari Breakout” (โดยไม่ใส่เครื่องหมายคำพูด) จากนั้นก็เข้าไปเล่นได้เลย

 

10. ค้นหาภาพโดยใช้ภาพ

เคยเจอภาพที่ดูคุ้นตา หรือต้องการหาภาพเดียวกันนี้แต่มีความละเอียดมากกว่านี้มั้ย? ซึ่งสามารถค้นหาใน Google ได้เพียงแค่นำรูปภาพนั้นไปค้นใน Google Images (รูปกล้อง) เท่านี้ก็สามารถดูภาพที่คล้ายคลึงกันได้

 

ที่มา time

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...