12 ฟังก์ชันลับซ่อนใน iPhone ที่คุณเองก็อาจจะไม่รู้ มีอะไรให้เล่นได้อีกเยอะเลยนะ!!

นอกจากฟังก์ชันทั่วๆ ไปที่ใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว รู้หรือไม่ว่าในไอโฟนยังซ่อนฟังก์ชันที่เป็นลูกเล่นเจ๋งๆ ไว้อีกหลายอย่าง ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตั้งแต่การชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นไปจนถึงการถ่ายภาพแบบแฮนด์ฟรี และนี่คือฟังก์ชันที่คุณควรรู้ไว้เพื่อให้ใช้ไอโฟนได้สนุกยิ่งขึ้น!!

 

ชาร์จแบตเตอร์รี่ได้เร็วขึ้น

การเปิดโหมด Airplane จะช่วยหยุดการทำงานที่ไม่จำเป็นในโทรศัพท์ (เช่นการแจ้งเตือนแบบสุ่มและการโรมมิ่ง GPS) และทำให้สามารถชาร์จไฟได้เร็วขึ้น

 

ตัวช่วยประหยัดเวลาในการค้นหา

ในขณะที่พิมพ์ที่อยู่เว็บลงใน Safari คุณสามารถประหยัดเวลาได้สองสามวินาที โดยกดไอคอนบนแป้นพิมพ์ของโทรศัพท์ซึ่งจะแสดงรายการ URL มาตรฐาน (.com, .co.uk) ทำให้สามารถค้นหาได้ง่ายขึ้น

 

แก้ไข Siri

Siri ไม่ได้โง่ แค่บางครั้งเธออาจไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพูด ถ้าเธอโต้ตอบผิดกับสิ่งที่คุณต้องการ คุณสามารถแก้ไขด้วยการบอกให้เธอรู้ว่านี่ไม่ใช่คำพูดของคุณ หรือบอกให้เธอรู้ว่าสิ่งที่คุณต้องการคืออะไร เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสื่อสารกับเธอได้อย่างถูกต้อง

 

ค้นหาว่าโทรศัพท์ของคุณรู้อะไรเกี่ยวกับตัวคุณบ้าง

หากต้องการพิสูจน์ให้ไปที่ Settings > Privacy > Location Services > System Services > Frequent Locations

คุณจะพบสถานที่ที่คุณเคยไปและเวลาที่คุณอยู่ที่นั่น ซึ่งในกรณีที่คุณไม่ต้องการ คุณสามารถปิดคุณลักษณะนี้ได้โดยแตะที่ “ล้างประวัติ” จากนั้นกวาดไปทางซ้ายบนแท็บตำแหน่งที่คุณไปบ่อยๆ แต่ถึงยังไง คุณก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี อย่าลืมลบบ่อยๆ นะ

 

ตั้งเวลาสำหรับเพลงของคุณ

เชื่อหรือไม่ว่านาฬิกาจับเวลาของโทรศัพท์สามารถปิดเพลงได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยการไปที่ Clock > Timer >เมื่อจับเวลาสิ้นสุดให้แตะตัวเลือก ‘หยุดเล่น’ และเลือกระยะเวลาที่คุณต้องการให้เพลงเล่น โทรศัพท์ของคุณจะปิดเสียงเพลง (ทั้ง Apple Music และ Spotify) โดยอัตโนมัติเมื่อหมดเวลา

 

ถ่ายภาพแบบแฮนด์ฟรี

เพียงแค่เสียบหูฟังเข้ากับโทรศัพท์แล้วกดปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียงแทนชัตเตอร์ เท่านี้ก็สามารถถ่ายภาพในระบบแฮนด์ฟรีได้แล้ว

 

บันทึกวิดีโอและถ่ายภาพในเวลาเดียวกัน

สิ่งที่คุณต้องทำคือการกดปุ่มชัตเตอร์ข้างปุ่มวิดีโอ อย่างไรก็ตาม ขอเตือนก่อนว่า เนื่องจากภาพที่ถ่ายด้วยเซ็นเซอร์กล้องวิดีโอจะไม่ค่อยมีคุณภาพสูงเท่าภาพอื่นๆ ของคุณ ทำให้อาจไม่คมชัดเท่าที่ต้องการ

 

ลบข้อความด้วยการเขย่า

หากต้องการลบสิ่งที่เพิ่งพิมพ์ออกไปให้เขย่าโทรศัพท์และเลือก “เลิกพิมพ์” แต่ถ้าต้องการให้สิ่งที่ลบไปกลับมาให้เขย้าอีกครั้งและเลือก “พิมพ์ซ้ำ” เพื่อทำให้ข้อความปรากฏขึ้นอีกครั้ง

 

ฟังก์ชันลบตัวเลขในแอพลิเคชันเครื่องคิดเลข

เมื่อคุณป้อนตัวเลขในเครื่องคิดเลขผิดไม่จำเป็นต้องกดเริ่มใหม่ เพียงเเค่กวาดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อลบสิ่งที่คุณพิมพ์

 

โฟกัสกล้อง (โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ!)

การแตะหน้าจอโทรศัพท์ของคุณไม่ใช่วิธีเดียวที่จะทำให้เลนส์คมชัดขึ้น ลองแตะไปที่หน้าจอจนกว่าจะขึ้นโหมด ‘AF Locked’ซึ่งจะทำให้ตัวกล้องโฟกัสที่จุดเดิมแม้ว่าคุณจะเคลื่อนที่ก็ตาม ที่สำคัญคือ อย่าปล่อยให้แอปนี้เปิดค้างนานเกินไป

 

ถ่ายรูปเมื่อพื้นที่จัดเก็บของคุณเต็ม

มื่อคุณต้องการถ่ายภาพในช็อตสำคัญแต่พื้นที่จัดเก็บในกล้องดันเต็ม!! คุณสามารถใช้ตัวเลือกกล้องในแอป Facebook หรือ Twitter ของคุณแทนได้ เมื่อเริ่มทวีตหรือโพสต์ใหม่คลิกไอคอนกล้องถ่ายรูปจากนั้นจึงถ่ายภาพภาพก็จะถูกจัดเก็บไว้ใน Camera Roll ของคุณ

 

เพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น

พื้นที่เก็บข้อมูลเป็นอะไรที่ผู้ใช้ไอโฟสส่วนใหญ่ต้องการ หากต้องการใช้ประโยชน์สูงสุดให้กดปุ่ม “เปิด / ปิด” ค้างไว้จนกว่าคุณจะเห็นตัวเลือกในการสไลด์และปิดโทรศัพท์ของคุณแล้วกดปุ่ม “Home” ค้างไว้ ขั้นตอนเหล่านี้จะเป็นการทำความสะอาดแรมของโทรศัพท์ซึ่งจะช่วยลดปริมาณพื้นที่ที่แอปของคุณอาจใช้อยู่

 

เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ คุณสามารถนำขั้นตอนเหล่านี้ไปใช้ได้ตามต้องการ เพื่อเพิ่มการใช้งานที่ทั้งง่ายและสะดวกในชีวิตประจำวัน

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...