13 เคล็ดลับสำหรับจัดการ “ความโกรธ” และทำให้ตัวเองสงบลงอย่างรวดเร็ว!!

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นพวกโมโหง่ายหรือใจร้อน อาจเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องพยายามหาทางแก้ไขและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองในสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้โทสะของคุณได้ระบายโดยไม่ต้องไปทำร้ายใครให้เจ็บปวด นอกจากนี้ยังทำให้คุณสามารถสงบลงได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 

อย่าทุบตีหมอนหรือทำลายข้าวของ

การใช้กำลังกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแทนสิ่งที่คุณกำลังโกรธไม่ได้ช่วยให้ความโกรธลดลง นอกจากนี้อารมณ์ที่รุนแรงยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

หายใจลึกๆ 3 ครั้ง

เมื่อคุณโกรธ ร่างกายของคุณจะเครียด การหายใจลึกๆ ช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการจัดการกับความโกรธโดยการลดความโกรธจากภายในจิตใจของตัวเอง

 

เข้าใจความโกรธของตัวเอง

เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองจะหงุดหงิดได้ง่ายกับเรื่องอะไร พยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด แต่ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ คุณจะรู้ว่าตัวเองมีเเนวโน้มที่จะโกรธและสามารถตั้งรับได้ทัน

 

ออกไปเดินเล่น

เมื่อคุณโกรธมากๆ ให้ออกมาจากสถานารณ์นั้นด้วยการเดินเล่น การเดินเพียง 5 นาทีหรือกิจกรรมที่สงบเงียบอื่นๆ เช่นโยคะเป็นกลยุทธ์ในการรับมือกับการจัดการกับความโกรธที่ได้ผลดีมาก ถ้าความโกรธของคุณเกิดจากการจราจรติดขัด ให้เปิดวิทยุและร้องเพลงเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้น

 

ใช้เครื่องเตือนใจ

ใช้สัญลักษณ์ป้ายหยุดหรือกำไลข้อมือที่มีข้อความเตือนใจในเวลาที่คุณกำลังโกรธ แล้วถามตัวเองว่าอยากจะทำตัวไม่น่ารักต่อหน้าคนอื่นๆ หรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับความโกรธได้ง่ายขึ้น

 

รู้สัญญาณความโกรธของตัวเอง

คุณควรจดจำสัญญานที่บ่งบอกว่าระดับความอดทนเริ่มน้อยลงและใกล้ขีดจำกัดเพื่อเช่น กำปั้นที่แน่นจนสั่นสะเทือน หรือเหงื่อที่ออกมามากกว่าปกติ จากนั้นใช้การหายใจลึก ๆ เพื่อควบคุมตัวเองก่อนที่ความโกรธจะระเบิดขึ้น

 

หยิกตัวเอง

จงหยิกตัวเองทุกครั้งที่รู้สึกว่ากำลังพูดไม่ดีออกไป เพื่อให้รู้ว่าคุณกำลังใส่อารมณ์กับผู้อื่นและเรียกสติกลับมา

 

เรียนรู้ที่จะก้าวต่อไป

ลองถามตัวเองว่าสิ่งใดที่รบกวนจิตใจของคุณอยู่และจะสามารถขจัดมันไปจากความคิดได้ยังไง หรือมีอะไรที่ทำแล้วคุณจะสบายใจมากกว่าการนั่งคิดซ้ำๆ เกี่ยวกับความโกรธที่ผ่านไปแล้ว

 

อย่าระบายความโกรธใส่หน้าจอหรือผู้คนอื่นๆ

โปรดจำไว้ว่าความโกรธไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นนอกจากสร้างภาพลักษณ์แย่ๆ ในสายตาของผู้อื่น การโพสต์บางอย่างในขณะที่คุณกำลังโกรธอาจส่งลเสียมากกว่าที่คุณคิดรวมถึงการโมโหร้ายต่อหน้าคนอื่นๆ โดยเฉพาะลูกๆ ของคุณเอง

 

จับเวลา

เมื่อคุณโกรธ ลองใช้วิธีมองเข็มนาฬิกาที่เคลื่อนไปอย่างน้อยสัก1-2 นาที เมื่อถึงตอนนั้นคุณจะมีเวลาคิดและสามารถทำสิ่งที่เหมาะสมได้มากขึ้น

 

คิดถึงลูกๆ ของคุณ

เมื่อคุณโมโหใส่คนในครอบครัวลองคิดถึงลูกๆ ของคุณให้มาก เมื่อพวกเขาอายุเท่ากับคุณในตอนนี้ คุณอยากให้พวกเขาโมโหและอารมณ์ร้ายใส่พ่อแม่แบบเดียวกับที่คุณกำลังทำอยู่รึเปล่า

 

เขียนจดหมาย

ลองเขียนจดหมายถึงเจ้าของบริษัทที่ไล่คุณออก เพื่อที่ไม่ชอบคุณ นักการเมืองที่รับภาษีของคุณไป บางคนที่คุณอยากจะส่งบางอย่างให้ ช่วงระยะเวลาเหล่านี้จะทำให้คุณได้คิดและละความสนใจไปจากความโกรธ

 

เข้าใจว่านินทาเป็นเรื่องปกติ

การทำความเข้าใจว่าใครบางคนกำลังคุยเรื่องคุณอยู่จะทำให้คุณรู้ว่ามันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ และเข้าใจด้วยว่ามันไม่มีผลกระทบต่อชีวิต

 

ยังมีวิธีการอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณสามารถเอาชนะความโกรธได้ แม้จะต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่เพื่อสุขภาพจิตที่ดีและการแสดงออกที่น่ารัก ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวที่จะลองทำดูนะ :)

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...