12 เรื่องที่ฟังดูแปลกและน่าเหลือเชื่อ เเต่เกิดขึ้นจริงๆ แถมมีแค่ในญี่ปุ่นด้วยนะ!!

ญี่ปุ่นคือดินแดนที่ทำให้ทั่วโลกต่างทึ่งได้แทบจะทุกสิ่ง ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่ไปเยือนต่างรู้สึกแปลกใจกับสิ่งที่พบเห็นไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ เทคโนโลยีหรือแม้แต่ขนบธรรมเนียม

มีบางเรื่องราวที่คุณจะไม่สามารถพบเจอได้ที่อื่นในโลกนอกจากในแดนปลาดิบแห่งนี้เท่านั้นตัวอย่างเช่นเรื่องเหล่านี้…

 

คุณไม่สามารถซื้อยาเองได้

ยาส่วนใหญ่ที่สามารถซื้อได้ง่ายๆ ในประเทศอื่นๆ กลับไม่สามารถซื้อได้เองในประเทศญี่ปุ่น คุณต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์มายืนยันเท่านั้นจึงจะสามารถซื้อได้ เช่นยาสูดพ่นและยาภูมิแพ้บางชนิดสามารถซื้อได้เฉพาะในกรณีที่แพทย์กำหนด

 

มีข้อจำกัดหลายอย่างเกี่ยวกับวิธีตั้งชื่อให้กับเด็ก

ในประเทศญี่ปุ่นมีกฎที่รุนแรงมากเกี่ยวกับวิธีที่ตั้งชื่อลูก หรือเด็กๆ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อในเรื่องนามมงคล และเชื่อว่าชื่อที่ตั้งจะส่งผลกับชะตากรรมของเด็กเหล่านั้น

พ่อแม่ไม่มีสิทธิเลือกชื่อที่ดูไม่ชัดเจนหรือมีความหมายไม่ดี ตัวอย่างเช่นในปี 1993 พ่อแม่บางคนตั้งชื่อลูกว่า “Akuma” ซึ่งแปลได้ว่า “ปีศาจ” ทำให้พวกเขาถูกฟ้องและได้รับชื่ออื่นที่มีความหมายเชิงบวกกลับมา

 

ห้ามอ้วน

ตั้งแต่ปี 2008 ได้มีการจัดทำ “ข้อกำหนดเกี่ยวกับน้ำหนัก” ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยวิธีนี้รัฐบาลพยายามที่จะแก้ไขกับปัญหาประชาชนมีน้ำหนักเกิน

กฎหมายระบุว่าคนที่อายุระหว่าง 40 – 75 ปีจะต้องมีการวัดรอบเอว สำหรับผู้ชายไม่ควรเกิน 34 นิ้วสำหรับผู้หญิงไม่เกิน 35 นิ้ว

ในกรณีที่คนมีน้ำหนักเกินกว่านั้นชาวญี่ปุ่นจะได้รับการสนับสนุนทางการแพทย์เป็นพิเศษเพื่อควบคุมน้ำหนัก ไม่มีบทลงโทษหรือการปรับเงินแต่อย่างใด

 

ห้ามโยนหรือทิ้งเงิน

นี่าจฟังดูเป็นกฎที่แปลกมาก ในญี่ปุ่นมีข้อห้ามทิ้งหรือทำให้เงินเสียหาย มิฉะนั้นบุคคลนั้นอาจถูกจำคุก 1 ปีหรือปรับ เงินประมาณ 62,500 บาทเลยทีเดียว

 

ห้ามผลิตเบียร์ในครัวเรือน

ไม่มีเบียร์โฮมเมดหรือไวน์ทำเองในครัวเรือนเนื่องจากกฎหมายห้ามการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนตัว หากคุณฝ่าฝืนกฎหมายนี้คุณอาจถูกจำคุกเป็นเวลา 5 ปีหรือปรับ เป็นเงินกว่า 156,400 บาทเลยทีเดียว

 

ห้ามทิ้งขยะในที่สาธารณะ

คุณจะไม่เห็นถังขยะในที่สาธารณะในญี่ปุ่น กฎนี้เชื่อมต่อกับวัฒนธรรมภายในประเทศ ตั้งแต่ยังเล็ก เด็กๆ ชาวญี่ปุ่นจะได้รับการสอนในเรื่องระเยีบการแยกขยะและการทิ้งในจุดที่เตรียมเอาไว้ให้

และอีกสาเหตุหนึ่งคือเคยมีการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสถานีรถไฟใต้ดินโตเกียวในปี 1995 ทำให้รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะกำจัดขยะที่อาจมีการวางระเบิด

 

คุณไม่สามารถเต้นรำในร้านกาแฟได้

กฎหมายญี่ปุ่นระบุว่าคุณไม่สามารถเต้นรำได้ในสถานที่ที่มีขนาดเล็กกว่า 66 ตารางเมตรและเพื่อที่จะเปิดคลับเต้นรำคุณจำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตเต้นรำพิเศษ

 

อายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องทางเพศได้คือ 13 ปี

ในญี่ปุ่นบุคคลสามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศอย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่อายุ 13 ปี แต่สามารถแต่งงานได้เมื่ออายุ 18 ปีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ตามกฎหมายของญี่ปุ่น หญิงสาวอาจแต่งงานได้ตอนอายุ 16 ปีและผู้ชายแต่งงานได้ตอนอายุ 18 ปี แต่ตอนนี้กฎหมายได้เปลี่ยนไปเป็น ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต้องมีอายุ 18 ปีจึงจะสามารถแต่งงานได้

 

คุณไม่สามารถไปตกปลาได้โดยไม่มีใบอนุญาต

กฎนี้ใช้เฉพาะกับปลาปักเป้าเท่านั้น เนื่องจากเป็นปลาที่มีพิษและอันตรายสำหรับมนุษย์ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนที่มีใบอนุญาตพิเศษเท่านั้นจึงจะสามารถจับปลาตัวนี้และปรุงเป็นอาหารได้

 

คุณไม่สามารถใช้ที่สระว่ายน้ำและซาวน่าได้ ถ้ามีรอยสัก

ไม่มีกฎหมายอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข้อห้ามของรอยสัก อย่างไรก็ตามมีป้ายบอกทางในที่สาธารณะซึ่งห้ามบุคคลที่มีรอยสักไปใช้บริการสระว่ายน้ำและซาวน่า กฎนี้ครอบคลุมทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว

 

ไม่เข้าร่วมสงคราม

มาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า “ประเทศปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในสงครามเพราะต้องการสันติภาพระหว่างประเทศ” อีกทั้งพวกเขายังไร้กองทัพอีกด้วย

 

ผู้หญิงต้องใส่ชุดชั้นใน

ผู้หญิงในญี่ปุ่นต้องสวมชุดชั้นในในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศ กฎหมายฉบับนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน

 

แถมท้าย : เทรนด์แฟชันอุนจิ

หนึ่งในเรื่องแปลกแต่จริง ในญี่ปุ่นคุณอาจพบกับคาเฟ่ที่มีอาหารเป็นรูปทรงอุนจิหรือแม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์อุนจิ ที่นั่นคุณจะได้ความรู้จากอุนจิสารพัดชนิดตั้งแต่ อุนจิจากสัตว์ ไปจนถึงการซื้อหมวดรูปอุนจิ

 

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมและลองวางแผนการท่องเที่ยวเพื่อไปเยือนญี่ปุ่นในช่วงฤดูกาลต่างๆ คุณอาจได้พบความแปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจและเรื่องน่าเหลือเชื่อที่มากกว่านี้อีกก็ได้!!

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...