10 อาการที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณไม่ “อาบน้ำ” สม่ำเสมอ (ไม่ใช่แค่กลิ่นตัวอย่างเดียวด้วยนะ!!)

การอาบน้ำถือเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่ใครๆ ต่างก็ต้องทำ แม้ว่าบางคนอาจมีเงื่อนไขว่าถ้าไม่มีน้ำอุ่นไม่อาบ แต่อย่างน้อยๆ ในหนึ่งวันคุณก็ควรจะอาบน้ำอย่างน้อยหนึ่งครั้งเพื่อให้ร่างกายสะอาดและสดชื่น

 

 

แล้วถ้าไม่ยอมอาบน้ำติดๆ กันหลายวันเข้าล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? สิ่งแรกที่คุณจะสัมผัสได้ก็คือกลิ่นตัวที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย และหลังจากนั้นจะมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอีกมากมายจากนิสัยไม่รักสุขอนามัยนี้ด้วยล่ะ

มาดูตัวอย่างอาการที่จะเกิดขึ้นหากคุณไม่ยอมอาบน้ำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ซึ่งอาจเสี่ยงให้ร่างกายเกิดโรคภัยได้

 

ปัญหาโรคผิวหนัง

เมื่อคุณไม่อาบน้ำ ปัญหาผิวหนังที่คุณมีอยู่มักจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ และยิ่งถ้าคุณเกาทุกครั้งที่มีอาการคัน เชื้อโรคเหล่านั้นอาจแทรกตัวเข้าไปในรอบแตกที่เกิดจากการขีดข่วนได้ การไม่อาบน้ำในผู้คนที่มีปัญหาโรคผิวหนังอยู่แล้วมักส่งผลเสียมากยิ่งขึ้น

 

การติดเชื้อ

ลองนึกภาพปริมาณเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคที่เราได้รับทุกครั้งที่เราสัมผัสโทรศัพท์มือถือ ประตู และห้องน้ำดูสิ หากคุณไม่ทำความสะอาดร่างกาย เชื้อโรคและแบคทีเรียจะเข้าสู่รอวัยวะภายในได้ผ่านทางมือ จมูก หรือปาก ทำให้คุณเป็นหวัดหรือแม้แต่โรคตับอักเสบเอได้

 

เชื้อราบนผิวหนัง

เชื้อราสามารถอาศัยอยู่บนผิวหนัง ในปากและอวัยวะเพศของมนุษย์ได้ เด็ก สตรีมีครรภ์ และคนที่มีน้ำหนักเกิน มักเป็นติดโรคเชื้อรา อย่างไรก็ตามปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องสุขอนามัยที่ไม่ดี ดังนั้นการทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำให้สุขภาพกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

 

เซลล์ผิวที่ตายแล้วมีมากเกินไป

เมื่อคุณอาบน้ำและขัดผิว เซลล์ผิวที่ตายแล้วจะถูกล้างออกเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ๆ ได้เติบโต ถ้าคุณไม่อาบน้ำ เซลล์ผิวเหล่านั้นจะสะสมอยู่ทั่วร่างกายและอาจทำให้คุณดูไม่สะอาดสะอ้าน

 

กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

เมื่อเกิดกลิ่นตัว ร่างกายคุณจะพัฒนาความเคยชินที่ทำให้คุณไม่สามารถรู้ตัวเองได้ว่าเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แตคนรอบข้างไม่ได้เป็นเเบบนั้น และอาจทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูแย่ในที่สาธารณะ

 

สุขอนามัยที่ไม่ดีของอวัยวะเพศ

บริเวณขาหนีบ อาจเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเมื่อไม่ได้อาบน้ำ ไม่เพียงแต่กลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ยังรวมถึงแนวโน้มที่จะติดเชื้อและอาการที่แย่ลง ความรู้สึกคันจากสิ่งสกปรกและแบคทีเรียสะสมจะทำให้คุณอึดอัดอย่างเหลือเชื้อ

 

สิว

แบคทีเรียชนิดพิเศษจะทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนและไขมันส่วนเกินที่เกิดขึ้นบนผิวของคุณทำให้สิวเกิดขึ้นได้ทุกที่

 

สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

เมื่อผิวจะกลายเป็นสีน้ำตาลด่างๆ นั่นเป็นสัญญานของโรคผิวหนังที่เรียกว่า neglecta ซึ่งเกิดจากสิ่งสกปรก เหงื่อ แบคทีเรีย และไขมันส่วนเกิน การอาบน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคชนิดนี้

 

อาการคัน

อาการคันคือหนึ่งในเรื่องที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ เมื่อคุณไม่ยอมอาบน้ำ เพราะแบคทีเรีย, เชื้อโรค, สิ่งสกปรก และเหงื่อ จะผสมเข้าด้วยกันและทำให้เกิดอาการของโรคผิวหนังซึ่งจะทำให้คุณคันไม่หยุด

 

สุขภาพผมแย่

เส้นผมของคุณอาจมีปัญหา หากคุณไม่ยอมสระผม เพราะการทำความสะอาดเส้นผมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันบนเส้นผมของคุณจะเปลี่ยนเป็นกลิ่นเหม็นและดูมันเยิ้ม ทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูสกปรก และยังไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

 

แม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า คุณไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป เพราะการสัมผัสกับสารเคมีที่ใช้ในกการทำความสะอาดผิวอาจทำให้ผิวหรือเส้นผมมีผลในระยะยาวจากการตกค้างได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรอาบน้ำทุกๆ วันเพื่อขจัดสิ่งสกปรกจากมลภาวะที่เผชิญท่ามกลางฝุ่นควันและเชื้อโรคในสถานที่ต่างๆ อย่างน้อยวันละหนึ่งครั้งจะดีที่สุด

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...