เรียนรู้ 6 มารยาทบนโต๊ะอาหาร(ฉบับสากล) ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลก…

ในแต่ละประเทศต่างก็มีขนบธรรมเนียมและประเพณีที่แตกต่างกันไป ซึ่งเมื่อเราได้ก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเหล่านั้น มันคือสิ่งที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ

อย่างเช่นมารยาทบนโต๊ะอาหาร แม้ว่าจะมีแตกต่างกันไปในรูปแบบที่หลากหลาย แต่ก็มีมารยาทตามหลักสากลที่ทั่วโลกยึดถือและใช้ร่วมกันในหลายประเทศ

มาทำความรู้จักมารยาทพื้นฐานง่ายๆ ที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย เผื่อวันไหนได้ออกงานร่วมกับชาวต่างชาติจะได้ไม่รู้สึกเคอะเขินเมื่อต้องร่วมโต๊ะแบบตะวันตก

 

ผ้าเช็ดปาก

ในมื้ออาหารที่เป็นทางการให้วางผ้าเช็ดปากไว้บนตักทันทีที่นั่ง ในบางโอกาสอาจต้องรอเจ้าของบ้านวางผ้าก่อนจึงจะทำตาม

เมื่อมีความจำเป็นต้องลุกออกจากโต๊ะชั่วคราว ให้วางผ้าเช็ดปากบนเก้าอี้ของคุณ และเมื่อสิ้นสุดมื้ออาหารให้พับผ้าเช็ดปากและวางไว้ที่ด้านซ้ายของโต๊ะ

 

วิธีถือส้อมและมีด

– ถือส้อมไว้ในมือซ้ายและคว่ำลง

– ถือมีดของคุณในมือขวา ให้ห่างจากจานประมาณ 2 นิ้ว

– เลื่อนนิ้วชี้ไปที่ด้านบนสุดของด้ามจับ

– ใช้ส้อมเพื่อยึดอาหารและจิ้มอาหารเข้าปาก

 

ลำดับการวางจาน

หากบนโต๊ะอาหารมีชุดช้อนส้อมหรือมีดมากกว่าหนึ่งชุด ควรใช้เรียงลำดับให้ถูกต้อง โดยเริ่มจากคู่ช้อนส้อมหรือมีดที่อยู่ด้านนอกสุดไล่เข้ามาด้านใน

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้รับเสิร์ฟเป็นสลัด คุณจะต้องใช้ส้อมที่ด้านซ้ายสุดของจานของคุณ

 

การเริ่มรับประทานอาหาร

ในการร่วมโต๊ะที่มีสมาชิกเพียง 2 – 4 คน ควรรอจนกว่าทุกคนจะได้รับบริการเสิร์ฟอาหารให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มกิน ในมื้ออาหารอย่างเป็นทางการ คุณควรรอจนกว่าทุกคนจะได้รับบริการ และเริ่มหลังจากที่เจ้าภาพเอ่ยปากถามคุณ

 

การวางมีดและส้อมหลังรับประทานเสร็จ

– สไตล์คอนติเนนทอล : วางมีดและส้อมบนจานใกล้กับกึ่งกลางมุมเล็กน้อยในรูปของตัว V ที่คว่ำลงและให้ปลายมีดและส้อมชี้ไปในทางไขว้กัน

– สไตล์อเมริกัน : วางมีดของคุณเฉียงไปทางด้านขวาของจาน (ตามแนวทแยงมุม) พร้อมกับส้อมที่วางไว้ด้านล่างของมีด

 

การส่งต่อจานอาหาร

ขณะรับประทานอาหารหากเพื่อนร่วมโต๊ะเอ่ยขอจานอาหารที่อยู่ไกลตัว ให้คุณหยิบอาหารจานนั้น (เฉพาะเมื่อคุณเป็นคนที่อยู่ใกล้อาหารจานนั้นที่สุด) แล้วส่งให้ข้างๆคนที่นั่งอยู่ถัดไป (ไม่ควรลุกขึ้นแล้วยื่นจานข้ามโต๊ะไปให้) แล้วคนข้างๆจะส่งจานอาหารนั้นต่อๆไปด้วยวิธีเดียวกันจนกว่าจะถึงตัวผู้ขอ

ส่วนการส่งขนมปังในกรณีที่ยังไม่ได้ตัดขนมปังให้เป็นชิ้นพอดีคำ ห้ามใช้มือสัมผัสขนมปังโดยเด็ดขาด ต้องส่งไปทั้งตระกร้าที่บรรจุขนมปังเท่านั้น

หากมีการเสิร์ฟขนมปัง ควรหยิบแล้วนำมาวางไว้บนจานเปล่าข้างตัว (ที่มีการวางไว้ให้) จากนั้นรอจนกว่าเนยจะถูกส่งต่อมาถึงคุณ จึงค่อยใช้มีดตัดเนยตัดเนยขึ้นมาวางไว้ในจานขนมปัง วิธีกินควรบิขนมปังเป็นคำๆแล้วทาด้วยเนยเฉพาะส่วนที่จะกิน การส่งพริกไทยและเกลือต้องส้องคู่กันเสมอ

 

การรับประทานซุป

จับช้อนซุปด้วยปลายนิ้วกลางโดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบน จุ่มช้อนไปทางด้านข้างของขอบชามแล้วค่อยๆ ตักไปในทิศตรงข้ามกับตัวเอง จิบซุปจากด้านข้างของช้อน

 

การเรียงลำดับที่นั่ง

เจ้าบ้านอาจจะจัดที่นั่งเอาไว้ ดังนั้นคุณควรปล่อยให้เขาเป็นผู้พาไปนั่งที่โต๊ะในตำแหน่งที่ถูกจัดวางเอาไว้

ในร้านอาหารแขกผู้มีเกียรติควรนั่งในที่นั่งที่ดีที่สุดที่โต๊ะ โดยปกติจะเป็นเก้าอี้ที่มีพนักเก้าอี้ เมื่อแขกผู้มีเกียรติได้ที่นั่งซึ่งถูกกำหนดเอาไว้แล้ว เจ้าบ้านควรนั่งด้านซ้ายของแขกและให้คนอื่นๆ นั่งตามลำดับรอบโต๊ะ

 

หลังรับประทานอาหารเสร็จ

ในการรับประทานอาหารที่เป็นทางการ จานชามจะถูกเก็บโดยเหล่าพนักงาน แต่ในมื้ออาหารที่เป็นกลุ่มคนสนิท เจ้าบ้านจะเป็นผู้เก็บจานโดยอาจได้รับความช่วยเหลือจากแขกสักคนสองคนในการช่วยทำความสะอาด และมีสมาชิกในครอบครัวช่วยล้างจานของตัวเอง

หลังเสร็จสิ้นการรับประทานอาหาร ถ้าเจ้าภาพวางผ้าเช็ดปากไว้บนโต๊ะคือสัญญาณให้คนอื่นๆ ทะยอยลุกไปยังห้องนั่งเล่นเพื่อดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มหลังอาหารค่ำ และเมื่อถึงเวลาที่สมควรต้องกลับ พวกเขาจะบอกากันด้วยถ้อยคำสั้นๆ แต่จริงใจ ไม่อยู่ต่อนานๆ

 

ทั้งหมดนี้คือมารยาทพื้นฐานที่แม้ว่าในชีวิตประจำวันเราอาจจะไม่ได้มีโอกาสใช้บ่อยนัก แต่ก็คงเป็นการดีที่เมื่อต้องเข้าสังคมเราสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องน่าชื่นชม

ที่มา : www.etiquettescholar.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...