10 อาหารในชีวิตประจำวัน ที่คุณยังสามารถรับประทานได้ แม้ถึงกำหนดวันหมดอายุ!!

ในชีวิตประจำวัน คุณสามารถซื้ออาหารต่างๆโดยพิจารณาจากวันหมดอายุ เพราะวันหมดอายุคือสิ่งจำเป็นที่จะบอกว่าคุณปลอดภัยจากการรับประทานอาหารหรือไม่

แต่มีอาหารบางอย่างที่เราสามารถกินได้แม้เลยวันหมดอายุไปแล้ว จะมีอะไรบ้าง และรับประทานต่อได้ภายในกี่วัน…

 

 1. อาหารกระป๋อง

อายุของอาหารกระป๋องมักมีเวลา 3 ปีหลังจากวันที่ได้วางขายบนเชลฟ์ แต่ความจริงแล้วคุณสามารถรับประทานได้ภายในเวลาสี่ปี ถ้าเปิดดูแล้วมันไม่มีกลิ่นเสีย แสดงว่ามันอาจจะยังรับประทานได้ แต่อย่าลืมว่าต้องเก็บกระป๋องของคุณไว้ในที่เย็นและแห้ง

 

2. ชีสแข็ง

ชีสแข็งไม่ว่าจะเป็นเชดด้าหรือพาเมซาน คุณสามารถรับประทานได้แม้กระทั่งเวลาที่เชื้อราเริ่มก่อตัว แต่เพื่อความมั่นใจคุณควรจะตัดในส่วนที่เป็นเชื้อราทิ้งก่อนรับประทาณ คุณยังคงสามารถรับประทานชีสแข็งได้อีกหนึ่งเดือนหลังจากวันหมดอายุ

 

3. ซีเรียล

ในแต่ละครอบครัวจะรับประทานซีเรียลที่แตกต่างกันบอกไป และซีเรียลแต่ละชนิดจะมีวันหมดอายุที่ไม่เหมือนกัน ซีเรียลส่วนใหญ่คุณสามารถรับประทานต่อได้หลังจากวันหมดอายุไปแล้ว 6 เดือน

 

4. ไข่

คนส่วนใหญ่มักจะรับประทานไข่โดยไม่คำนึงถึงวันหมดอายุ แต่วิธีการตรวจสอบว่าไข่หมดอายุหรือไม่นั้นสามารถใช้วิธีการนำไข่ใส่ในถ้วยแล้วเทน้ำลงไป หากไข่จมแสดงว่ายังรับประทานได้ แต่ถ้าไข่ลอยแสดงว่าคุณต้องทิ้งลงขยะ

 

5. อาหารแช่แข็ง

ในอุณหภูมิที่เย็นจะช่วยให้อาหารไม่แย่เกินไป คุณสามารถรับประทานอาหารแช่แข็งหลังจากวันหมดอายุได้หากบรรจุในภาชนะที่ปลอดภัย แต่รสชาติอาจมีความเปลี่ยนแปลงไป

 

6. คุกกี้ แครกเกอร์ และมันฝรั่ง

 

เมื่อคุกกี้ แครกเกอร์ หรือแม้แต่ฝรั่งที่ทิ้งไว้นานแล้วจะมีรสชาติที่ค่อนข้างชัดเจนรวมไปถึงกลิ่นด้วย แต่คุณยังสามารถรับประทานต่อได้หากมันไม่แหลกละเอียดเป็นผงในมือของคุณ

 

7. เนย

เมื่อเนยของคุณถึงวันหมดอายุ ให้นำไปใส่ในช่องแช่แข็งเพื่อให้ยังคงความสดใหม่ วิธีนี้เป็นการที่จะทำให้คุณสามารถรับประทานเนยต่อได้

 

8. ขนมปัง

คุณสามารถรับประทานขนมปังต่อได้ภายในสองสัปดาห์หลังจากวันหมดอายุ โดยคุณสามารถใช้วิธีการนำขนมปังเข้าตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งเพื่อให้สามารถรับประทานต่อได้

 

9. สลัด

คุรณสามารถรับประทานสลัดได้แม้ถึงวันหมดอายุแล้วก็ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นสลัดผักโขมและผักร๊อคเก็ต หากผักของคุณนั้นยังไม่เหี่ยวไปเสียก่อน

 

10. พาสต้าแห้ง

คุณสามารถรับประทานพาสต้าแห้งได้แม้ว่ามันจะหมดอายุแล้วก็ตาม พาสต้าแห้งส่วนใหญ่จะมีอายุ 2 ปี หากมันไม่ส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องจากพาสต้าเป็นของแห้ง ซึ่งยากต่อการเน่าเสีย

 

ที่มา: foodnetwork.ca

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...