9 คนดังที่จะมอบแรงบันดาลใจ ให้คุณไม่ละทิ้งความฝัน และยิ่งอยากจะทำมันให้สำเร็จ!!

อย่ายอมแพ้” อาจเป็นอีกหนึ่งวลีที่คุณได้ยินมาทั้งชีวิต และเริ่มรู้สึกว่ามันไม่สามารถที่จะให้กำลังใจคุณได้อีกต่อไป เพราะไม่รู้ว่าต้องสู้ไปถึงเมื่อไหร่ถึงจะประสบความสำเร็จ

เป็นเรื่องยากที่จะให้กำลังใจตัวเองซ้ำๆ ด้วยคำพูดไม่กี่คำอย่าง ” อย่า ยอม แพ้ ” แต่เรื่องราวของเหล่าคนดังที่เรากำลังจะเล่าให้คุณฟังต่อไปนี้ อาจช่วยจุดประกายความหวังและกำลังใจที่ริบหรี่ของคุณให้ลุกโชนขึ้นมาใหม่ บางคนเคยมีวิตอันโหดร้าย บางคนเคยเป็นคนไร้บ้าน บางคนถูกปฎิเสธอย่างไร้เยื่อใยก่อนจะกลายเป็นคนที่ทั่วโลกต่างก็รู้จัก ไปดูกันเลยว่ามีใครบ้าง!!

 

1. J.K. Rowling

ในปี 1994  J.K. Rowling เพิ่งได้รับการหย่าร้างและแทบจะไม่สามารถเลี้ยงดูลูกของเธอได้ ซึ่งเป็นระยะเวลาสามปีก่อนที่หนังสือชุด Harry Potter เล่มเเรกจะได้รับการตีพิมพ์

ช่วงเวลานั้นเธอรู้สึกแย่มากที่ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าใช้จ่ายในบ้านได้ เธอจึงส่งต้นฉบับไปยังสำนักพิมพ์และถูกปฎิเสธหลายสิบครั้งจนในที่สุด Bloomsbury ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ขนาดเล็กในกรุงลอนดอน ได้ให้โอกาสครั้งที่สอง หลังจากที่ลูกสาววัย 8 ขวบของซีอีโอตกหลุมรักมัน

 

2. Stephen King

King อาศัยอยู่ในรถกับภรรยาเพราะภาวะการเงินที่ฝืดเคืองชนิดที่ว่าต้องขายโทรศัพท์ทิ้งเนื่องจากมันราคาแพงเกินไป แม้แต่ในงานแต่งงานของตัวเองยังต้องไปขอยืมเสื้อผ้ามาจากคนอื่น พวกเขายากจนมากและพยายามหางานที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

เขาได้รับจดหมายปฏิเสธมากมายสำหรับนิยายที่เขาเขียน เรื่องสั้นเรื่องแรกที่เขาขายได้มีราคาเพียงประมาณ 1,100 บาทเท่านั้นเอง แต่ถ้าเขายอมแพ้ตั้งแต่วันนั้น คงไม่มีราชานิยายสยองขวัญ Stephen King อย่างทุกวันนี้

 

3. Jim Carrey

ตอนอายุ 14 ปี พ่อของเขาตกงานและครอบครัวก็พบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก พวกเขาต้องย้ายไปอาศัยอยู่ในรถตู้บนสนามหญ้าของญาติ

Jim พยายามฝึกฝนฝีมือในการแสดงตลก ตอนอายุ 15 ปี เขาได้แสดงละครตลกเป็นครั้งแรกบนเวที ตอนอายุ 16 ปี เขาลาออกจากโรงเรียนเพื่อมุ่งมั่นที่จะเป็นนักแสดงตลกอย่างเต็มที่และย้ายไปอยู่ที่ LA เขาทำงานที่ Mulholland Drive ทุกคืนและเฝ้านึกถึงภาพความสำเร็จของตัวเอง จนวันที่เขาประสบความสำเร็จจริงๆ เขาใส่เช็คเก่าที่เสื่อมโทรมซึ่งคอยเป็นกำลังใจให้ตัวเองตลอดมาในโลงศพของพ่อที่รักของเขา

 

4 . Tyler Perry

Tyler มีวัยเด็กที่ขมขื่น เขาถูกทำร้ายร่างกายและทารุณกรรมทางเพศ แถมยังถูกไล่ออกจากโรงเรียน เขาพยายามที่จะฆ่าตัวตาย 2 ครั้งก่อนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นและตอนอายุ 22 ปี ตอนอายุ 23 ปี เขาย้ายไปที่แอตแลนตา และเริ่มต้นอาชีพในเส้นทางของตัวเอง

ปี 1992 เขาเขียนบท เป็นผู้ผลิต และนำแสดงในภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาเรื่อง “I Know I’ve Been Changed” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจากช่วงเวลาที่ยากำบากของตัวเขาเอง Tyler ทุ่มเงินเก็บทั้งหมดที่มีเพื่อภาพยนตร์เรื่องนั้นและมันล้มเหลว หนังถูกฉายแค่สัปดาห์เดียวและมีคนแค่ 30 คนเท่านั้นที่มาดู อีกหกปีต่อมา หลังผ่านความลำบากและพยายามหาประสบการณ์ เขาก็ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นผู้กำกับ นักเขียนและนักแสดงที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ที่ได้รับค่าแรงสูงสุดใน Forbes ปี 2011

 

5. Sarah Jessica Parker

Sarah เกิดในเมืองเหมืองถ่านหินที่ยากจนแถบชนบทของรัฐโอไฮโอ โดยเป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาเด็กทั้ง 4 คน ตอนอายุได้ 2 ขวบ พ่อกับแม่ของเธอหย่าร้าง หลังจากนั้นไม่นานแม่ก็แต่งงานใหม่และมีลูกหม่เพิ่มอีก 4 คน

พ่อเลี้ยงของเธอเป็นคนขับรถบรรทุกซึ่งมักจะออกไปทำงาน เธอจึงมักร้องเพลงและเต้นตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อช่วยเสริมรายได้จากการสอนของแม่และเลี้ยงดูครอบครัวที่มีสมาชิกถึง 10 คน

แม้จะมีช่วงเวลาที่ลำบากแต่เมื่อเธออายุได้ 11 ขวบ ครอบครัวก็เดินทางไปนิวยอร์กซิตี้เพื่อให้เธอได้มีโอกาสออดิชั่นเพื่อเล่นละครบรอดเวย์ การเดินทางครั้งนั้นประสบความสำเร็จ เธอและพี่ชายได้รับเลือกให้เป็นนักแสดง Sarah ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ตัวเองก่อนจะกลายเป็นตัวเองของซีรีส์ Sex and the City ที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงในที่สุด

 

6. Colonel (Harland) Sanders

เขาถูกไล่ออกจากงานหลายต่อหลายครั้งตลอดอาชีพของเขาก่อนจะเริ่มทำขายไก่ทอดในปั๊มน้ำมันเชลล์ ริมถนนในปี 1930

ในช่วง 10 ปีต่อมา เขาได้พัฒนา “Secret Recipe” และวิธีการทำไก่ทอดให้อร่อยจนกลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียง แต่ถึงอย่างนั้นก่อนที่ KFC จะมีสาขาไปทั่วโลก เขาถูกยึดร้าน บังคับให้ปิดกิจการ และเจออุปสรรคอีกมากมายกว่าจะมีอาณาจักรไก่ทอดอย่างในทุกวันนี้

 

7. Shania Twain

อาชีพของเธอเริ่มต้นจากความจำเป็นมากกว่าความฝัน ตอน 2 ขวบพ่อกับแม่ได้หย่าร้างทำให้เธอแทบไม่รู้จักพ่อของตัวเอง เธอเริ่มร้องเพลงในบาร์เพื่อหารายได้พิเศษตั้งแต่อายุแค่ 8 ขวบ

Shania จำได้ว่าแม่จะปลุกเธอขึ้นทุกชั่วโมงเพื่อลุกขึ้นและฝึกซ้อม น่าเศร้าที่เมื่ออายุ 21 ปี แม่และพ่อเลี้ยงเสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ นับแต่นั้นมาก Shania จึงกลายเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดูแลน้องๆ ที่อายุห่างกันถึง 3 คน เธอร้องเพลงในรีสอร์ทและเลิกทำงานนี้หลังจากที่น้องๆ โตพอจะดูแลตัวเองได้ หลังจากนั้นแหละที่เธอถึงจะได้มีเวลาเพื่อไล่ตามความฝันของตัวเอง

 

8. Emily Blunt

 

ก่อนที่ Emily จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำและลงเล่นบทบาทบนเวที เธอแทบจะไม่สามารถพูดคุยกับเพื่อนร่วมชั้นได้ ตอนอายุได้ 7 – 14 ปี เธอพูดติดอ่าง นั่นทำให้เธอไม่เคยคิดถึงวันที่ตัวเองจะสามารถพูดคุยกับใครได้อย่างปกติ

แต่ทั้งหมดนี้เปลี่ยนไปเมื่อหนึ่งในครูระดับมัธยมต้นของเธอสนับสนุนให้เธอพยายามเล่นเกมในโรงเรียน สิ่งเหล่านั้นช่วยท้าทายและฝึกให้เธอหัดออกเสียงจนสามารถเอาชนะอาการติดอ่างได้ในที่สุด

 

9. Oprah Winfrey

ทั้งชีวิตของ Oprah ต้องรับมือกับการเหยียดหยามทั้งจากเรื่องน้ำหนักและสีผิว รวมถึงคำถามหยาบคายเกี่ยวกับเพศของเธอ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เธอจะใส่ใจ ความเด็ดเดี่ยวและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรทำให้เธอโดดเด่นกว่าเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน

เมื่อโตขึ้น Oprah เป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศและถูกข่มเหงซ้ำโดยลูกพี่ลูกน้อง ลุงและเพื่อนของครอบครัว เธอตั้งครรภ์และคลอดบุตรตอนอายุ 14 ซึ่งเสียชีวิตภายในสองสัปดาห์ต่อมา แต่ Oprah ก็พยายามที่จะเรียนให้จบมัธยมปลายในฐานะนักเรียนเกียรตินิยม และมองหาทุนการศึกษาเต็มจำนวนในวิทยาลัย ชีวิตของเธอผ่านมรสุมมาอย่างหนักหน่วงจนทำให้เธอกลายเป็นหญิงแกร่งที่ทั่วโลกต่างก้รู้จักในวันนี้

 

เพราะความสำเร็จมีเบื้องหลังเป็นความล้มเหลวมานับไม่ถ้วน เมื่อเราได้มันมาครองจึงเป็นสิ่งที่มีค่า อย่าปล่อยให้ความท้อแท้พรากมันไปจากคุณ ถ้าในวันนี้คุณยังไม่พร้อมจะทำตามฝัน เก็บมันไว้ให้ดี เมื่อถึงเวลาที่คุณพร้อมจะได้มุ่งมั่นทำมันให้เต็มที่ ไม่แน่ว่าวันหนึ่งคุณอาจประสบความสำเร็จแบบพวกเขาเหล่านี้ก็ได้ :)

ที่มา : motivationgrid.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...