อาหาร 8 ชนิดช่วยกระตุ้นพลังงานในระหว่างวัน คลายความกังวล ลดภาวะซึมเศร้าได้จริงๆ

เป็นความจริงที่อาหารแต่ละจานที่เราเลือกทานต่างส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก ไม่ว่าจะทำให้รู้สึกสบายท้องหรือร่าเริงขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งมีการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าอาหารบางชนิดอาจเปลี่ยนแปลงสารเคมีในสมอง และเพิ่มอารมณ์ให้มีความสุขมากขึ้น หากกำลังมองหาอาหารรสชาติเลิศและทำให้ความรู้สึกดีขึ้นด้วย ตามมาเก็บข้อมูลกันได้เลย

 

 

1. ปลาแซลมอน

กรดไขมันโอเมก้า 3 ของปลาแซลมอลช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของพลังงานสมอง จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 มีความเสี่ยงต่ำต่อภาวะซึมเศร้า

 

2. ผักคะน้า

ช่วยเพิ่มระดับพลังงาน มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และทองแดงที่ช่วยในการกระตุ้นร่างกาย ในขณะที่วิตามินเคช่วยป้องกันโรคหัวใจ

 

3. ช็อกโกแลต

อาหารที่ทำให้สาวๆ ตาลุกวาวได้ และเป็นตัวช่วยที่ทำให้อารมณ์ดีมีความสุขขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้โกโก้ดิบยังช่วยป้องกันจากภาวะซึมเศร้าและมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกต่างหาก

 

4. Greek Yogurt โยเกิร์ตเข้มข้น

มีโปรไบโอติกส์ช่วยต่อต้านภาวะซึมเศร้า เพิ่มสารกระตุ้นระบบประสาททำให้คุณรู้สึกดีอิ่มเอมใจ

 

5. มะพร้าว

เมื่อต้องเผชิญกับความเครียดให้หามะพร้าวมาทาน ซึ่งสามารถช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ทำให้คุณสงบลงได้ นอกจากนี้ ผลไม้ยังช่วยขจัดความเฉื่อยชา เปลี่ยนไตรกลีเซอไรด์ขนาดกลาง (ชนิดของไขมัน) เข้าสู่พลังงานได้อย่างรวดเร็ว

 

6. ธัญพืชเต็มเมล็ด

จากการศึกษาโดย Archives of Internal Medicine พบว่าคนที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (20-40 กรัมต่อวัน) มีระดับเซราโทนินลดลง ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า

 

7. ผลไม้

ผลไม้สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน เพราะมีทั้งแร่ธาตุ วิตามิน ธาตุอาหารเสริมที่สามารถเพิ่มระดับอารมณ์ และเป็นมิตรต่อสุขภาพฟัน

 

8. หอยนางรม

นอกจากเรื่องรสชาติแล้วยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ช่วยในการทานหอยนางรมมีความอรรถรสขึ้นอีก ซึ่งหอยนางรมมีปริมาณธาตุสังกะสีสูงซึ่งเป็นวิตามินที่สามารถกระตุ้นอารมณ์ได้ดี

 

ที่มา www.goodnet.org

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...