7 วิธีดึงตัวเองกลับมาอยู่ในจุดที่เคยเป็น สำหรับคนที่รู้สึกว่า “สูญเสียความเป็นตัวเอง…”

ความรู้สึกสูญเสียความเป็นตัวเองเป็นโมเม้นต์แย่ๆ ราวกับควานหาทางออกอย่างสะเปะสะปะ ปัจจัยของการหลงทางเช่นนี้เกิดได้ทั้งจากความสัมพันธ์ของคนรัก หน้าที่การงาน หรือแม้แต่ในบทบาทของพ่อแม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีหนทางตะเกียกตะกายกลับขึ้นฝั่งอีกแล้ว

7 วิธีต่อไปนี้ เชื่อว่าสามารถเป็นเครื่องมือดึงคุณกลับมาในทิศทางเดิมได้อีกครั้ง

 

 

1. ระลึกถึงสิ่งที่คุณชอบและลงมือทำ

ยังจำครั้งสุดท้ายถึงความสุขในชีวิตได้มั้ย? จำความรู้สึกที่ทุกสิ่งกลายเป็นเรื่องง่ายและลื่นไหล นั้นเป็นเพราะว่าคุณทุ่มเทอย่างเต็มที่ในช่วงเวลานั้น พอโตขึ้นความยุ่งเหยิงจึงเข้ามาบดบังความอัศจรรย์ที่เคยมี ดังนั้นกลับไปเชื่อมต่อและระลึกถึงสิ่งที่คุณชอบในวันวานอีกครั้ง จากนั้นก็เริ่มลงมือปฏิบัติการ

 

2. ออกไปผจญภัย

ไม่ว่าจะเป็นทริปวันเดียวจบ หรือปลีกวิเวกตามลำพัง หรือจะขับรถไปตามชายทะเลในวันหยุด ก็ดูเป็นไอเดียที่ดีกว่าการอุดอู้อยู่ในห้องแคบๆ เดิมๆ ฉะนั้นเก็บกระเป๋าแล้วออกไปผจญโลกกว้างซะ!!

 

3. เชื่อมต่อกับความฝันของตัวเอง

คุณวาดฝันไว้อย่างไรในชีวิตก่อนที่ความยุ่งเหยิงจะเข้าครอบงำ ลองหลับตานึกดูอีกครั้ง แล้วหยิบสมุดบันทึกเชื่อมต่อกับความฝันที่เคยมี ซึ่งอาจได้รับไอเดียใหม่ที่ดีกว่าเดิม

 

4. ขยายขอบเขตความเคยชินให้กว้างกว่าเดิม

นี่แหละเป็นเวลาที่คุณจะได้ก้าวขาออกมาจากเขตความสะดวกสบายที่ตีกรอบไว้ ไปลองสัมผัสสิ่งใหม่และทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมโลกที่เพิ่งพบเจอ หรือท้าทายตัวเองด้วยการทำบางอย่างที่หวาดเสียวแต่ชุ่มชื่นหัวใจ ซึ่งการอยู่ในฟองสบู่ไม่ช่วยให้คุณเติบโตได้เลย

 

5. เงียบและฟัง

ในทุกๆ วันจะมีสัญญาณ ข้อความ หรือคำแนะนำที่สร้างแรงบันดาลให้ชีวิต แต่จะสังเกตได้เฉพาะตอนที่คุณเปิดใจรับเท่านั้น เพราะความวุ่นวายที่วนเวียนรอบตัวทุกวันนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะรับรู้ถึงสัญญาณดีๆ ที่สอดแทรกเข้ามา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเงียบและหรี่หูฟัง

 

6. จำไว้ว่าคุณมีอำนาจที่จะมีสิ่งนั้นสิ่งนี้ และทำทุกอย่างที่ต้องการได้

เพราะการสูญเสียความเป็นตัวเองจึงพรากความมั่นใจดีๆ ที่เคยมีไปด้วย คุณจะได้รับพลังงานที่ยอดเยี่ยมในการสร้างชีวิตที่คุณต้องการและรับคำตอบที่คุณอยากฟัง ไม่ว่าคุณจะสวดมนต์ ทำสมาธิ หรือโยคะ สิ่งสำคัญคือต้องมุ่งเน้นไปที่ความงามและความสุขรอบๆ ตัวคุณ เมื่อทำเช่นนั้นได้ จักรวาลจะส่งสาส์นรวมถึงคำตอบที่คุณต้องการมาให้

 

7. ขอความช่วยเหลือ

มีผู้คนมากมายในโลกที่มีความประสงค์ให้การช่วยเหลือคนที่หลงทางเช่นคุณ บางทีการจะดึงตัวเองกลับมาเหมือนเดิมก็ไม่จำเป็นต้องขบคิดด้วยตัวเองทั้งหมด การพูดคุยหรือแชทกับใครสักคนจะสามาถให้ข้อมูลเชิงลึกและช่วยให้ก้าวไปข้างหน้าได้

 

ที่มา www.huffingtonpost.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...