พาชม Hitler’s Titanic เรือสุดหรูของนาซี ที่แทบไม่เคยมีใครรู้จักในประวัติศาสตร์!!

นอกจากเรือเดินสมุทร Titanic ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อันโด่งดังไปทั่วโลก รู้หรือไม่ว่ายังมีเรือสุดหรูหราของนาซีที่เคยพบชะตากรรมเดียวกัน?

 

 

ในปี 1945 ผู้คนทั้งชายและหญิง รวมถึงเด็กเกือบ 10,000 คน ได้เสียชีวิตลงบนเรือ MV Wilhelm Gustloff ขณะที่พวกเขากำลังหนีการตามล่าของกองทัพรัสเซีย

 

เรือแล่นออกจากท่าที่ Gdynia เมือง Gotenhafen ในโปแลนด์ก่อนจะถูกโจมตีโดยเรือดำน้ำรัสเซียในทะเลบอลติกจนกระทั่งจมลงในเวลาไม่ถึง 40 นาที ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 9,343 คนและในจำนวนนั้นมีเด็กอยู่ประมาณ 5,000 คน

.

 

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่สิ่งที่มีใครคาดว่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากเรือลำนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนอย่างไร้ชนชั้น ให้คนทั่วไปสามารถร่วมสนุกสนานได้เช่นเดียวกับคนรวย

 

แม้จะมีผู้เสียชีวิตถึงหกครั้งและมีจำนวนมากกว่าผู้เสียชีวิตจากเรือ Titanic แต่เหตุการณ์นี้กลับไม่เป็นที่รู้จัก

 

ถึงแม้เรือจะมีความยาวถึง 208 เมตร มีทหารประมาณ 1,000 คนและเป็นสมาชิกของนาซี แต่ก็มีพลเรือนราว 9,000 คนโดยสารไปด้วย

 

แม้จะมีบันทึกว่ามีผู้โดยสารเพียง 6,500 คน แต่นั่นยังไม่รวมพลเรือนที่ไม่มีการบันทึกไว้อีก

เรือลำนี้ถูกออกแบบมาเพื่อความสำราญไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้ประโยชน์ทางการทหาร เมื่อถูกโจมตีโดยเรือดำน้ำของรัสเซียยิงตอร์ปิโดถึง 3 ลูก เข้าถล่มทำให้เรือเสียหายอย่างหนัก

 

ในบรรดาผู้เสียชีวิตทั้ง 9,343 คน ส่วนใหญ่จมน้ำตายหรือไม่ก็พ่ายแพ้ต่ออากาศที่หนาวจัด ส่วนหนึ่งหนึ่งถูกระเบิด และบางส่วนถูกเหยียบจากผู้คนที่ตื่นตระหนก

 

เรื่องราวที่คล้ายกันกับเรือ Titanic คือความสูญเสียส่วนใหญ่มาจากการขาดเรือชูชีพ แม้จะมีสำรองไว้แต่เมื่อเกิดเหตุก็มีบางคนนำเรือออกไปเพื่อความปลอดภัยของตัวเองนั่นทำให้เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่ตามมา

 

เรือ Gustloff ยังคงเป็นซากปรักหักพังอยู่ใต้ท้องน้ำทะเลบอลติกและถูกจัดให้เป็นหลุมฝังศพของสงคราม

แต่เนื่องจากมันดึงดูดความสนใจของนักล่าสมบัติ สำนักงานการเดินเรือโปแลนด์ใน Gdynia จึงได้ประกาศว่าการค้นหาในระยะ 450 เมตรจากซากปรักหักพังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ที่มา : www.dailymail.co.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...